Sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con 2023?

Sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con? Khi chuyển sang một thiên chức làm mẹ mới kèm theo chăm sóc em bé sơ sinh, việc ăn uống lành mạnh là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn. Nuôi con bằng sữa mẹ cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất và trí não của bé. Do đó, một chế độ ăn uống cân bằng cho con bú không chỉ quan trọng đối với bạn mà còn cả con bạn.

1. Tại sao sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con lại quan trọng?

Sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con?
Sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con?

“Lấy chất dinh dưỡng thích hợp không chỉ tăng tốc độ phục hồi sau khi sinh của bạn, nó giúp tăng cường năng lượng và hệ thống miễn dịch để làm việc cũng như hoạt động trong cuộc sống của bạn,” theo Ms Kellie Kông, Dietitian từ Bộ môn Dinh dưỡng & Dietetics , Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK (KKH), một thành viên của tập đoàn SingHealth cho biết.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về những gì tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh cho các bà mẹ đang cho con bú và những gì bạn tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ của bạn như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

2. Uống nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con?

Nước

Sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con?
Sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con? Nên uống nước lọc

Theo hướng dẫn, hãy uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Nếu thấy khát hoặc nước tiểu sẫm màu, bạn nên uống nhiều nước hơn. Nước trà, nước gừng, súp và sữa là một số ví dụ về chất lỏng, nhưng nước là thức uống làm dịu cơn khát tốt nhất và nó cũng không chứa calo!

Sữa tươi

Sau nước lọc thì sữa tươi là đồ uống bổ dưỡng tốt cho cả mẹ lẫn con sau sinh. Khi mẹ uống sữa tươi sau sinh thường xuyên sẽ giúp sức khỏe mau chóng hồi phục và kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Sữa hạt

Các loại sữa hạt nhà làm đều rất bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh cho mẹ và bé mà lại vô cùng ngon miệng. Việc làm sữa hạt cũng rất đơn giản khi có các máy làm sữa hạt bán phổ biến hiện nay.

Sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con?
Sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con? Uống sữa hạt rất tốt.

Một trong những loại sữa hạt dinh dưỡng được ưa chuộng có thể kể đến là sữa đậu nành, sữa hạt óc chó, sữa hạnh nhân,….

Nước ép hoa quả

Một loại nước bổ dưỡng, ngon, sạch được khuyến cáo cho các mẹ sau sinh chính là nước ép hoa quả tươi.

Nước ép hoa quả chứa chất dinh dưỡng, tươi và dễ uống,  cung cấp vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết khác cho mẹ và bé.

3. Sau sinh uống được cà phê hay trà không?

Bạn vẫn có thể uống cà phê hoặc trà khi cho con bú. Tuy nhiên, hãy uống 2 tách cà phê hoặc trà mỗi ngày và cách xa thời gian bú cho bé. Caffeine đã được chứng minh là có thể đi qua sữa mẹ và có thể cản trở giấc ngủ của trẻ.

4. Sau sinh có được uống rượu không?

Bạn đã trải qua hơn 9 tháng mang thai, hy sinh cơ thể, giấc ngủ và những thú vui của mình. Khi bạn đã đẩy được cú rặn cuối cùng và được ôm con trong tay, bạn có thể muốn thưởng thức đồ uống kỷ niệm như rượu.

Vậy sau sinh có được uống rượu không?

Câu trả lời không quá đơn giản và nó thực sự phụ thuộc vào việc bạn có dự định cho con bú hay không. Nếu bạn không cho con bú, Tiến sĩ Daniel Roshan, MD, OB-GYN tại Rosh Maternal-Fetal Medicine ở Thành phố New York nói với The Bump rằng uống một ly ngay sau khi chuyển dạ sẽ không thành vấn đề.

Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch cho con bú sữa mẹ, bạn có thể muốn xem xét lại. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APA) khuyến cáo rằng các bà mẹ đang cho con bú tránh uống rượu vì thứ nhất gan của bé chưa chuyển hóa được cồn trong rượu đi vào qua sữa mẹ và nó thực sự không tốt cho cơ thể của trẻ sơ sinh. Thứ hai, nó có thể dẫn đến việc con bạn uống ít sữa hơn và cũng làm thay đổi hương vị của sữa của bạn. Và cần tránh uống rượu vào tuần sau khi sinh khi nguồn sữa mẹ đang về.

Nói như vậy, nhiều mẹ có thể vừa uống vừa cho con bú vì có những cách vừa cho con bú vừa uống một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bạn có thể tiêu thụ thực phẩm có thêm một lượng nhỏ cồn trong khi nấu, nếu món ăn được đun nhỏ lửa trong ít nhất 30 phút mà không đậy nắp, vì cồn sẽ bốc hơi. Từ tuần thứ hai trở đi, bạn có thể uống tới 30ml rượu mỗi ngày (2 thìa). Vì cơ thể bạn cần có thời gian để đào thải chất cồn, hãy sau khi uống rượu hãy đợi ít nhất 3 giờ trước khi cho con bú.

Tuy nhiên, với loại đồ uống như rượu, bạn nên nhớ rằng chúng có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn, có thể khiến bé quấy khóc hoặc khiến bé ít bú hơn.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu uống rượu và có những chỉ dẫn cần thiết.

5. Tổng kết sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con

Do đó, nếu bạn quyết định cho con bú ngay sau khi sinh, bạn nên nghiên cứu một chút và lên kế hoạch trước. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách uống một cách an toàn khi cho con bú, bạn luôn có thể nói chuyện với chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ của bạn, những người có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất cho tình trạng của bạn.

Hi vọng với những thông tin trong bài, các bạn đã có những hiểu biết cơ bản về Sau sinh uống được nước gì tốt cho cả mẹ lẫn con? Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết khác như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.