Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không? là câu hỏi có thể nhiều bạn chưa biết. Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm mà ít khi có dấu hiệu rõ ràng. Bởi vậy, khi nghi ngờ có thai hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám phòng ngừa các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?
Mang thai ngoài tử cung là gì? Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng khi trứng đã thụ tinh không vào làm tổ bên trong mà vì một lý do nào đó lại làm tổ bên ngoài tử cung (dạ con).

Bình thường, sau khi trứng đã thụ tinh sẽ mất từ 4 đến 5 ngày để xuống ống dẫn trứng trước khi di chuyển đến tử cung, nơi nó làm tổ khoảng 6 đến 7 ngày sau khi được thụ tinh.

Hầu hết các trường hợp thai ngoài tử cung là diễn ra trong ống dẫn trứng, số khác sẽ là ở vòi tử cung, cổ tử cung,…. Tức trứng thụ tinh làm tổ trong ống dẫn trứng thay vì bên trong tử cung của mẹ. Việc phát hiện sớm thai ngoài tử cung có thể ngăn ngừa các biến chứng y khoa nghiêm trọng và có thể cứu ống dẫn trứng khỏi bị tổn thương vĩnh viễn.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Nguy cơ Mang thai ngoài tử cung có cao?
Nguyên nhân Mang thai ngoài tử cung? Tìm hiểu Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

Có một số nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung tiêu biểu đó là:

 • Bất kỳ tổn thương nào đối với ống dẫn trứng có thể gây tắc nghẽn hoặc thu hẹp ống dẫn trứng khiến trứng đã thụ tinh khó di chuyển vào dạ con.
 • Vấn đề với các thành ống tự nhiên khiến ống dẫn trứng bị thắt chặt, giữ trứng trên thành ống dẫn trứng ngăn cản tiến vào bên trong tử cung.
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố, nhiễm trùng hoặc trục trặc của tử cung hoặc ống đều có thể làm suy giảm chức năng bình thường của ống và dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung có cao?

mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không
Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

Bạn có nhiều nguy cơ mang thai ngoài tử cung nhất nếu có tiền sử:

 • Nếu đã từng mang thai ngoài tử cung thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung của bạn lần 2 cao hơn; cứ 10 phụ nữ thì có một người mang thai ngoài tử cung lần thứ hai.
 • Viêm vòi trứng (nhiễm trùng vùng chậu)
 • Hỏng ống dẫn trứng
 • Đã từng phẫu thuật vùng chậu bao gồm thắt ống dẫn trứng (thắt hoặc kẹp ống dẫn trứng để tránh thai).

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

 • Sử dụng vòng tránh thai đặt trong tử cung (IUD).
 • Sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone (minipill)
 • Đang tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân của thai ngoài tử cung có thể không bao giờ được biết.

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung có tất cả các dấu hiệu của một thai kỳ bình thường, trong thời gian đầu. Hầu hết mang thai ngoài tử cung sẽ có dấu hiệu từ giữa tuần thứ tư và thứ mười của thai kỳ. Bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo
 • Đau bụng dưới bên trái hoặc bên phải (dạ dày)
 • Cảm thấy váng đầu hoặc ngất xỉu.

Nếu bạn gặp những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện địa phương ngay lập tức.

Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

Thắc mắc: Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

Do mang thai ngoài tử cung, cơ thể vẫn nhận được tín hiệu là trứng đã thụ tinh và đã làm tổ không phụ thuộc vào vị trí trứng làm tổ ở đâu nên hóc môn HCG vẫn sẽ tăng cao trong cơ thể. Lúc này thử thai bằng que thử thai vẫn sẽ cho kết quả là hai vạch.

Tuy nhiên, tùy trường hợp mang thai ngoài tử cung, cơ thể vẫn sẽ nhận biệt có gì đó không đúng nên sau dần nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ giảm dần. Nên sẽ có trường hợp Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch nhưng là vạch thứ 2 sẽ hiện mờ.

Nếu bạn thử thai ở tuần số 4 mà thấy vạch 2 hiện mờ, kết hợp đau bụng âm ỉ, chảy máu đen bất thường, có khi là đau dữ dội thì rất có thể bạn đang mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm vì trứng làm tổ sai vị trí, khi phôi thai phát triển sẽ khiến các vị trí làm tổ bị giãn và có thể vỡ gây chảy máu trong cho thai phụ. Không cầm máu kịp thời nguy hiểm tính mạng người mẹ rất cao.

Dù rằng trong nhiều trường hợp mang thai ngoài tử cung, trứng đã thụ tinh sẽ chết nhanh chóng và bị đào thải ra ngoài trước khi bạn trễ kinh hoặc sau khi bị đau nhẹ và ra máu. Trong những trường hợp này, thai ngoài tử cung hiếm khi được chẩn đoán và người ta cho rằng đó là sẩy thai. Không cần phải làm gì trong những trường hợp này.

Nhưng nếu trứng đã thụ tinh tiếp tục phát triển, thành mỏng của ống dẫn trứng sẽ căng ra khiến đau bụng dưới. Bạn cũng có thể bị chảy máu âm đạo. Khi trứng phát triển, ống có thể bị vỡ khiến thai phụ bị đau bụng (dạ dày) dữ dội, chảy máu trong.

Khám thai để phát hiện thai ngoài tử cung

Thắc mắc: Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?
Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

Nếu nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và thử thai. Nếu siêu âm thấy tử cung rỗng nhưng que thử thai lại cho kết quả dương tính thì rất có thể bạn đã mang thai ngoài tử cung. Nhưng dấu hiệu này cũng có thể cho thấy bạn đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc đã bị sảy thai.

Mặc dù siêu âm bằng đầu dò âm đạo cung cấp chất lượng quét tốt nhất, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy thai ngoài tử cung.

Nếu bạn khỏe mạnh và không bị đau nhiều, bạn có thể xét nghiệm hormone máu mỗi ngày trong tối đa 2 đến 3 ngày để giúp chẩn đoán xem bạn có mang thai ngoài tử cung hay không.

Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không? với câu trả lời là Có cùng các thông tin chi tiết đi kèm hẳn đã giúp bạn có thêm hiểu biết về Mang thai ngoài tử cung. Bây giờ nếu có ai hỏi Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không chắc chắn bạn đã biết câu trả lời.

Ngoài bài viết Mang thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không mời các bạn tham khảo thêm các bài viết hay của mục Sức khỏe khác như là:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.