Tác hại không ăn rau xanh và trái cây là gì?

Tác hại không ăn rau xanh và trái cây là gì bạn có biết? Có rất nhiều thành phần trong rau và trái cây không thể tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Và nếu ngừng ăn rau xanh và trái cây hoàn toàn, chúng ta có thể gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng khác nhau đối với sức khỏe của mình.

Tác hại không ăn rau? Suy giảm thị lực

Không ăn rau xanh và hoa quả gây suy giảm thị lực? Chuyện tưởng như đùa mà hoàn toàn có thật và cực kỳ nghiêm túc.

Điều này do cơ thể bạn đang thiếu vitamin A, thứ phổ biến ở hai dạng retinol và beta-carotene, có nhiều và dễ tìm thấy nhất trong hoa quả và rau xanh. Retinol có thể nạp thêm thông qua gan cá, dầu cá hoặc trứng. Nhưng nó cực kỳ độc khi bạn nạp quá mức cho phép. Trong khi việc nạp beta-carotene qua rau củ quả lại an toàn và đơn giản hơn nhiều.

Khi thấy khả năng nhìn lúc trời nhập nhoạng tối kém hơn hẳn thì nên điều chỉnh và cải thiện lại chế độ ăn uống để tránh tình trạng thiếu chất như trên. Việc đi xe nhìn không rõ rất nguy hiểm, đặc biệt là vào ban đêm. Do đó, đừng chủ quan.

Tác hại không ăn rau? Suy giảm thị lực
Tác hại không ăn rau? Nguy cơ cao suy giảm thị lực

Ăn ít rau xanh và hoa quả khiến cơ thể nặng mùi hơn

Tác hại không ăn rau xanh và trái cây
Tác hại không ăn rau xanh và trái cây khiến cơ thể nặng mùi hơn

Chế độ ăn ảnh hưởng khá nhiều đến việc tạo mùi cơ thể. Thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng rất nhiều đến mùi cơ thể mỗi người. Một  nghiên cứu cho thấy những người ăn rau và trái cây có mùi cơ thể dễ chịu hơn so với những người ăn nhiều thịt và ít rau, ngay cả khi họ không sử dụng xà phòng hoặc chất khử mùi trong một thời gian.

Bỏ rau và trái cây có thể gây trầm cảm

Không ăn rau xanh và trái cây tăng nguy cơ mắc trầm cảm
Không ăn rau xanh và trái cây tăng nguy cơ mắc trầm cảm

Một chế độ ăn uống cân bằng không chỉ giúp cơ thể khoẻ mạnh mà nó còn cần thiết cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Theo nhiều nghiên cứu, tác hại không ăn rau xanh và trái cây thầm lặng và từ từ nhất chính là có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn. Người ta thường tin rằng trầm cảm khiến chúng ta ăn thức ăn không lành mạnh, nhưng lại không biết rằng ăn uống không lành mạnh cũng dẫn đến kết quả tương tự.

Tác hại không ăn rau xanh và trái cây là gì? Rối loạn tiêu hóa

Ăn ít rau xanh và trái cây dễ bị táo bón
Ăn ít rau xanh và trái cây dễ bị táo bón

Lười ăn trái cây, rau củ có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, trĩ hay viêm ruột thừa.

Trái cây và rau củ có chứa cellulose, đóng vai trò là chất xơ giúp tăng trọng lượng phân, giúp phân thành hình và di chuyển dễ dàng hơn, giúp ngăn ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng táo bón. Đồng thời, chế độ ăn nhiều chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ viêm ruột thừa và bệnh trĩ.

Tác hại ăn ít rau xanh? Da xấu, không đều màu tăng sắc tố da

Tác hại không ăn rau xanh
Da xấu, sạm là tác hại không ăn rau xanh có thể thấy bằng mắt thường

Có nhiều yếu tố dẫn đến quầng thâm dưới mắt, da sạm đen, nhiều mụn và không đều màu. Trong đó có một nguyên nhân là do lưu lượng máu giảm, có thể dẫn đến màu da trông như vết thâm.

Khoa học đã chứng minh sự thiếu hụt của vitamin K là một trong những nguyên nhân dẫn đến màu da không đồng đều, da bị tổn thương và da có màu xanh tái. Và các loại rau như bông cải xanh, rau bina, bắp cải và rau diếp là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Khi bỏ không ăn rau xanh và trái cây khiến lượng vitamin K sụt giảm, lâu dần dẫn đến da xỉn màu, sạm lại.

Bài viết trên đây hẳn đã giải đáp được một số tò mò về Tác hại không ăn rau xanh và trái cây là gì, những gì chính xác có thể xảy ra với cơ thể nếu chúng ta ngừng ăn rau xanh và hoa quả hoàn toàn, thay vào đó là chỉ nạp protein. Đọc xong bài viết hãy ăn ngay hoa quả như táo, ổi bưởi, làm một cốc sinh tố ngon miệng nhé.

Ngoài những thông tin hữu ích về Tác hại không ăn rau xanh, mời các bạn tham khảo các bài viết sức khoẻ hữu ích khác trên Tobitu như là:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.