10 sai lầm về chế độ ăn khoa học phổ biến nhất

Chế độ ăn khoa học là cụm từ bạn đã được nghe từ rất lâu và cũng được nhiều người thực hiện để có một cuộc sống tốt hơn, khỏe hơn ngay từ chế độ ăn hàng ngày kèm theo đó là tập thể dục đều đặn. Việc có được một chế độ ăn khoa học, lành mạnh là điều rất cần với bất kỳ ai. Tuy nhiên không phải ai cũng đang áp dụng những chế độ ăn khoa học đúng cách, hay đang có những hiểu sai về chế độ ăn khoa học.

Điều này vô tình ảnh hưởng tới chính năng lượng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là 10 sai lầm phổ biến nhất về chế độ ăn khoa học mà bạn nên thay đổi lại suy nghĩ.

Các điều lầm tưởng chế độ ăn khoa học

Sai lầm 1: Ăn sau 6h tối có hại

Có rất nhiều người nghĩ rằng ăn sau 6 giờ tối có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, theo lối sống ngày nay thì chẳng ai có thể ăn tối trước 6 giờ và cũng chẳng ai đi ngủ từ 8 giờ tối. Vì vậy việc nhịn ăn tối ngược lại gây hại tới chính sức khỏe của bạn khi cơ thể sau một ngày làm việc cần phải có năng lượng để duy trì cho ngày hôm sau. Vậy ăn tối như nào mới tốt cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia thì bạn chỉ nên ăn tối trước 3 tiếng khi đi ngủ và chỉ nên ăn nhẹ mà thôi.

Nên ăn tối nhẹ tốt cho cơ thể
Bữa tối nên hạn chế thức ăn

Sai lầm 2: Chất béo luôn có hại

Hỏi 10 người thì 8, 9 người đều cho rằng chất béo có hại cho cơ thể và khiến bạn phát phì. Nhưng thực tế cơ thể của bạn vẫn cần có chất béo để dễ dàng tiêu hóa thức ăn, thay vì bạn chỉ ăn chất xơ sẽ dẫn tới tình trạng táo bón.

Chất béo có có tác dụng chuyển hóa vitamin A và E, sản xuất hormone trong cơ thể. Nếu thiếu chất béo sẽ khiến tốc độ lão hóa da nhanh hơn, gây hại cho tế bào gan.

Nhiều người chuyển hoàn toàn sang dầu thực vật, nhưng nên bổ sung thêm thịt mỡ vào khẩu phần ăn hàng ngày để cơ thể vẫn đủ chất béo đặc biệt với trẻ nhỏ. Tốt nhất nên hạn chế ăn bánh kẹo, xúc xích, mayonnaise, đồ ăn nhanh…

Sai lầm 3: Không nên ăn vặt

Ăn vặt chưa chắc đã xấu, nhưng cách bạn chọn thức ăn vặt và thời điểm ăn mới là điều quan trọng. Thay vì ăn bánh kẹo, đồ ngọt thì bạn nên lựa chọn các loại hạt tốt cho cơ thể hay các loại trái cây.

Chọn các loại hạt để ăn vặt
Các loại hạt tốt cho cơ thể

Sai lầm 4: Tất cả thực phẩm hữu cơ đều tốt

Nhiều người tin rằng tất cả sản phẩm hữu cơ đều tốt vì chúng không biến đổi gen, không thuốc trừ sâu hay những loại chất hóa học khác. Tuy nhiên một số loại mặc dù được gắn mác hữu có nhưng thực tế chẳng khác gì sản phẩm thông thường mà giá thành lại cao hơn. Vì vậy tìm nguồn thực phẩm hữu cơ an toàn, chính xác là điều quan trọng.

Sai lầm 5: Nên tránh thực phẩm Carbs

Carbohydrate (còn gọi là carbs) là đường, tinh bột và chất xơ. Chúng sẽ chuyển hóa để chuyển thành glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể.  Vì thế không phải thực phẩm nào chứa carbs bạn cũng không nên ăn hay bỏ hoàn toàn. Chúng ta nên bổ sung những loại carbs như ngũ cốc, quả đậu, những loại quả mọng, rau xanh sẽ tốt hơn.

Lựa chọn thực phẩm carbs tốt cho cơ thể
Lựa chọn thực phẩm carbs tốt cho cơ thể

Sai lầm 6: Trái cây và rau mất chất khi để lạnh

Không phải loại rau hay trái cây nào cũng mất chất khi chúng ta để tủ lạnh, mà một số loại quả bắt buộc phải bỏ ngăn mát thì mới đảm bảo được chất dinh dưỡng.

Sai lầm 7: Chỉ ăn một loại chất để giảm cân

Người muốn giảm cân không phải chỉ ăn một loại chất, như chỉ ăn rau hay chỉ ăn đạm mà về cơ bản họ cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Không có một bằng chứng khoa học nào chứng minh việc chỉ ăn chất này, hay tách các loại chất dinh dưỡng sẽ giúp ích cho quá trình giảm cân của bạn.

Sai lầm 8: Bánh mì nâu tốt hơn bánh mì trắng

Nhiều người nghĩ rằng bằng mì nâu có nhiều chất xơ hơn. Thực tế thì một số loại bánh có màu nâu nghĩa là có thêm caramel trong bánh mì. Với những loại này thì năng lượng giữa bánh mì nâu và trắng là ngang bằng nhau. Loại bánh mì mà bạn nên tiêu thụ đó là bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì giòn.

Sai lầm 9: Nước trái cây có lợi như trái cây

Nước trái cây không có chất xơ, lượng vitamin và khoáng chất cũng thấp hơn rất nhiều so với trái cây tươi, hoặc nguyên miếng. Vì vậy bạn nên hạn chế uống nước trái cây, nhất là loại đóng chai. Hãy ăn trái cây tươi bất cứ khi nào bạn muốn ăn quả.

Nên ăn trái cây thô
Nên ăn trái cây tươi

Sai lầm 10: Sushi là thực phẩm ăn kiêng

Nếu bạn chỉ ăn sushi thì có thể không tăng cân nhiều, nhưng cũng không phải là thực phẩm lành mạnh do sushi chủ yếu làm từ gạo trắng. Trong trường hợp ăn kèm nước tương, sốt mayonnaise và pho mát béo thì mọi chuyện sẽ khác hoàn toàn. Đây chính là những loại thực phẩm sẽ khiến bạn tăng cân nếu ăn cùng với sushi trong thời gian dài và ăn liên tục.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.