5 cách giảm căng thẳng nhanh chóng

Giảm căng thẳng trong cuộc sống rất quan trọng về mặt tinh thần lẫn thể chất của từng người. Áp lực công việc, áp lực gia đình hay áp lực từ mối quan hệ ngày nay rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và dường như không thể tìm được lối thoát cho bản thân. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý tới bạn một số phương pháp giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống hàng ngày.

Giảm căng thằng bằng phương pháp Nhật

Theo người Nhật Bản cổ xưa, 5 ngón tay thể hiện cho những cảm giác và cảm xúc khác nhau.

  • Ngón tay cái: Thể hiện sự lo lắng và muộn phiền.
  • Ngón trỏ: Đại diện cho nỗi sợ hãi của bạn.
  • Ngón giữa: Thể hiện sự thịnh nộ và sự cay đắng.
  • Ngón đeo vhẫn: Sự u uất và phiền muộn.
  • Ngón út: Thể hiện lòng tự trọng, lạc quan trong cuộc sống.

Để giảm căng thẳng theo người Nhật Bản xưa thì chúng ta sẽ nắm chặt từng ngón tay.

Bước đầu tiên nắm chặt từng ngón tay. Bạn bắt đầu với ngón cái và lặp lại thao tác này với các ngón tay còn lại. Thời gian nắm chặt ngón tay sẽ là 1-2 phút. Sau một thời gian, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được mạch đập ở từng ngón tay.

Bạn có thể lặp lại bài tập này hàng ngày và kết quả sẽ thấy sự căng thẳng và lo âu được giảm đi phần nào.

Mẹo giảm căng thẳng
Mẹo giảm căng thẳng của người Nhật

Ấn vào giữa lòng bàn tay

Bạn có thể kết hợp bài tập nắm ngón tay ở trên với phương pháp này. Bạn chỉ cần ấn nhẹ vào giữa lòng bàn tay bằng ngón cái trong ít nhất 1 phút. Chúng ta cũng có thể xoa bóp vị trí này theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và kết quả bạn có thể nhận thấy nhịp tim từ từ giảm xuống độ đập ở mức đập trung bình.

Ấn lòng bàn tay
Ấn lòng bàn tay để giảm căng thẳng

Tập thở bằng bụng

Bước đầu tiên bạn nằm thoải mái lên thảm. Tiếp theo, bạn đặt một tay lên ngực và tay kia đặt lên bụng.

Từ từ hít thở sâu bằng cơ bụng chứ không phải từ lồng ngực. Bằng cách này, phần bụng sẽ đẩy tay của bạn lên trên, nhưng ngực sẽ giữ nguyên mà không có bất kỳ chuyển động nào.

Chúng ta có thể thở ra nhưng môi hơi mím lại như ở trạng thái huýt sáo. Tiếp tục lặp lại bài tập này từ 3 đến 10 lần để ổn định lại cảm xúc của mình.

Bài tập hít thở
Bài tập hít thở cơ bụng giảm căng thẳng

Kẽo giãn cơ

Có rất nhiều bài tập giãn cơ mà bạn có thể thực hành tại nhà để giải tỏa căng thẳng mà mình đang đối mặt. Bạn có thể thử 2 loại động tác giãn cơ đơn giản dưới đây.

Động tác 1:

Đối với động tác này, bạn sẽ cần đứng thẳng lưng, hai chân cách nhau khoảng 3-4 bàn chân và đặt tay ra sau lưng. 2 tay nắm chặt vào 2 đầu khăn rồi từ từ cúi gập người về phía trước, đầu hướng xuống đất. Sau đó, bạn bắt đầu di chuyển tay lên xuống trong khi vẫn giữ khăn.

Bài tập giảm căng thẳng
Bài tập giãn cơ giảm căng thẳng

Động tác 2

Ngồi thẳng lưng trên ghế và ngồi sát ra mép ghế. Sau đó đặt tay phải vào lưng ghế và tay trái đặt trên đùi phải. Hít vào sâu và xoay cột sống của bạn sang bên phải và sau đó lặp lại bài tập từ phía bên kia.

Thực hành bài tập Mindfulness

Mindfulness là phương pháp giúp bạn phát huy sự tự tin vào bản thân theo cảm xúc tích cực nhất để nhìn nhận mọi vấn đề trong cuộc sống. Mindfulness trong tâm lý học hiện đại gọi là tỉnh thức và trong Phật học là Chánh niệm

Chúng ta sẽ thực hành bài tập này thông qua việc hít thở. Trước tiên, bạn cần sắp xếp thời gian và một nơi yên tĩnh để tĩnh tâm và tập trung vào nội tâm của mình.

Khi thực hành bài tập này không cần phải bắt buộc chọn nhà, mà có thể thực hành trên xe buýt, tàu cao tốc trên đường về nhà, hoặc trong khi tắm, khi chuẩn bị bữa tối.

Tập trung vào nhịp thở của bạn bằng cách chú ý đến chuyển động của bụng khi hít vào và thở ra. Hãy bỏ qua mọi suy nghĩ tác động tới cảm xúc của mình.

Cố gắng giữ trạng thái bình tĩnh đó ít nhất 5 phút và đừng để bất kỳ suy nghĩ nào khác xâm nhập vào tâm trí bạn. Bạn chỉ nên tập trung vào hơi thở của mình để giữ chúng được ổn định.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.