5 lợi ích của Melatonin và các thực phẩm giàu melatonin

Lợi ích của melatonin là gì? Các thực phẩm giàu melatonin? Đây là câu hỏi mà nhiều người thường xuyên đặt ra. Hãy cùng tìm hiểu melatonin là gì, lợi ích của melatonin và các thực phẩm giàu melatonin trong bài viết này nhé.

1. Melatonin là gì?

Melatonin là một hormone được sản xuất bởi tuyến tùng, đây là tuyến có kích thước bằng hạt đậu nằm ở giữa não. Melatonin có tác dụng gây buồn ngủ nên thường được sử dụng trong việc điều hòa giấc ngủ, hỗ trợ chữa mất ngủ và nhịp sinh học nhưng nó không phải là thuốc ngủ.

5 lợi ích của melatonin và các thực phẩm giàu melatonin
5 lợi ích của melatonin và các thực phẩm giàu melatonin

Thông thường, cơ thể chúng ta sản xuất ra hai loại melatonin. Một loại được phát triển trong tuyến tùng và loại còn lại được sản xuất trong các cơ quan.

Loại thứ nhất được tạo ra theo lượng ánh sáng mà chúng ta tiếp xúc, và chịu trách nhiệm kiểm soát nhịp điệu sinh học của giấc ngủ.

Loại thứ hai, được gọi là melatonin ngoại vi, được sản xuất với số lượng lớn hơn, không liên quan đến ánh sáng. Một trong những chức năng quan trọng nhất của loại melatonin này là bảo vệ tế bào, vì nó có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

2. Lợi ích của Melatonin

Ngoài khả năng  điều hòa giấc ngủ và nghỉ ngơi, loại hormone này còn cung cấp cho chúng ta một số những lợi ích khác. Dưới đây là 5 lợi ích của melatonin:

2.1 Chất chống oxy hóa tự nhiên

Vitamin E vốn được cho là chất chống oxy hóa hiệu quả nhất, tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khả năng chống oxy hóa của melatonin mạnh gấp đôi vitamin E. Hormone này có khả năng trung hòa các gốc tự do, là những chất độc hại tích tụ trong tế bào, bằng cách ngăn ngừa quá trình suy thoái của những tế bào. 

2.2 Ngăn ngừa lão hóa

Thiếu melatonin sẽ dẫn đến lão hóa sớm, vi đây là hormone điều hòa quá trình lão hóa tế bào.

2.3 Điều hòa hệ thống miễn dịch

Sự tích tụ của các enzym gây viêm và các gốc tự do trong tế bào làm tổn thương các mô khỏe mạnh, dẫn đến hình thành các bệnh mãn tính. Melatonin điều chỉnh số lượng tế bào của hệ thống miễn dịch nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời hoạt động như một chất chống viêm, ngăn ngừa viêm mãn tính.

2.4 Giúp ngăn ngừa ung thư

Ngoài các lợi ích nêu trên, melatonin được coi là một loại hormone chống ung thư. Hormone này hỗ trợ tăng hiệu quả của hóa trị và xạ trị đồng thời giảm tác dụng phụ của chúng.

2.5 Chất bảo vệ thần kinh

Bổ sung melatonin ở người cao tuổi giúp bảo vệ và  duy trì màng não, màng bảo vệ não và tủy sống khỏi các chất độc hại.  Ngoài ra, melatonin cũng có thể sử dụng nhằm  ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác xuất hiện theo tuổi tác.

3. Các thực phẩm giàu Melatonin

5 lợi ích của melatonin và các thực phẩm giàu melatonin
5 lợi ích của melatonin và các thực phẩm giàu melatonin

Cơ thể chúng ta có khả năng sản xuất Melatonin, nhưng chế độ ăn uống của chúng ta cũng đóng vai trò quan trọng, vừa để tiêu thụ nó trực tiếp từ thực phẩm vừa để thu được tryptophan mà cơ thể chúng ta cần để tổng hợp hormone này. Dưới đây là các thực phẩm giàu melatonin mà bạn nên bổ sung cho cơ thể.

  • Trái cây – Anh đào, đặc biệt là loại có chứa axit, có hàm lượng melatonin cao, cũng như chuối, cả hai đều được khuyên dùng vào ban đêm để giúp chúng ta dễ ngủ.
  • Rau củ – Trong số các loại rau giàu tryptophan là rau bina, củ cải đường, cà rốt, cần tây và bông cải xanh.
  • Các loại hạt – Hạt óc chó có hàm lượng melatonin rất cao, 3,5 nanogram melatonin trên một gram hạt. Các loại hạt khác cũng cung cấp tryptophan, vitamin B và C, protein, magiê và omega 3.
  • Ngũ cốc – Gạo và yến mạch (chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt), cùng với ngô ngọt, là những thực phẩm có lượng melatonin cao nhất.
  • Các loại đậu – Đậu gà, đậu lăng, đậu nành, vừng, bí ngô và hạt hướng dương, ngoài tryptophan, cũng sẽ cung cấp B1, B3, B6, B9 và magiê.

Trên đây là những lợi ích của melatonin và danh sách các thực phẩm giàu melatonin.

Nguồn: Brightside

Xem thêm:

7 công dụng tuyệt vời của bia có thể bạn chưa biết

8 mẹo sống còn cứu sống bạn trong gang tấc

12 công dụng bã cà phê mà bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.