8 mẹo sống còn cứu sống bạn trong gang tấc

Trong cuộc sống đôi khi bạn sẽ gặp phải những tình huống nguy hiểm mà mình không thể biết trước được. Chẳng hạn trong khi bơi bạn có thể bị chuột rút hoặc bị cuốn vào vùng nước xoáy trên biển. Và việc có trong tay một số mẹo, hay kỹ năng thoát hiểm là điều cần thiết để bảo vệ bản thân và hơn hết là giữ được mạng sống. Dưới đây là một số mẹo, bí kíp mà bạn nên bỏ túi để sử dụng trong những hợp không may mình gặp phải để thoát khỏi nguy hiểm ngay lập tức.

Kỹ năng thoát khỏi dòng rip

Dòng rip mạnh thường xuất hiện khi biển động, sóng lớn có tốc độ dòng chảy lớn lên tới 2m/s, dễ dàng dìm và kéo người tắm biển ra xa bờ. Kể cả với những người biết bơi cũng chưa chắc an toàn khi gặp phải dòng rip. Nếu chẳng may gặp phải dòng rip, đừng cố vùng vẫy vì dễ bị mất sức mà hãy nằm ngửa và thả nổi. Điều này giúp tiếp kiệm sức lực và dễ dàng hít thở, hạn chế tình trạng nước vào miệng, kéo dài thời gian chờ lực lượng cứu hộ.

Kỹ năng khi gặp dòng rip
Thả nổi khi gặp dòng rip

Cách cầm máu tạm thời

Một vài vận động viên chuyên nghiệp đã chỉ ra mẹo cầm máu nhanh, hiệu quả đó là rửa sạch vết đứt tay hay vết thương rồi dùng tay ấn lên vết thương hở rồi bôi thuốc mỡ để cầm máu. Sau đó dùng gạc và bông băng viết thương lại để tránh nhiễm trùng.

Cách sơ cứu tạm thời
Cách sơ cứu vết thương

Sống sót trong cơn lốc xoáy trên biển

Khi bạn gặp lốc xoáy trên đất liền thì tìm nơi trú ẩn cẩn thận, an toàn nhất đó là trú ẩn trong tầng hầm. Nếu gặp lốc xoáy trên biển thì sẽ làm như nào? Trong trường bạn đang lênh đênh trên biển và nhận thấy có lốc xoáy, hãy cố gắng di chuyển theo hướng vuông góc để tránh xa đường đi của lốc xoáy.

Kỹ năng tránh lốc xoáy trên biển
Di chuyển hướng vuông góc tránh lốc xoáy

Thoát khỏi loài cá hổ Piranha

Loài cá ăn thịt người Piranha chủ yếu sống ở vùng Amazon Nam Mỹ, thường sống theo bầy đàn và được mệnh danh là thủy quái nơi sông nước. Nếu chẳng may bạn nhận thấy có một đàn Piranha đang tiến tới gần, thì hãy nhẹ nhàng đừng gây tiếng động, rồi nhanh chóng bơi ngay tới vùng nước sâu và lạnh, do loài cá này chỉ sống được ở những vùng nước nông.

Thoát khỏi loài cá hổ Piranha
Thoát khỏi loài cá hổ Piranha

Tự khâu vết cắt không dùng kim

Khi cần sơ cứu gấp những vết thương hở thì bạn có thể cắt các mép của băng dính rồi dán lên vết cắt để khâu chúng lại trên đường đi cấp cứu. Tất nhiên phương thức này chỉ dành cho những trường hợp bạn chưa được cấp cứu kịp thời, chưa có những vật dụng y tế để xử lý vết thương.

Tự khâu vết thương
Tự khâu vết thương

Làm gì khi bị voi đuổi?

Bạn sẽ làm gì khi bị một con voi đuổi với tốc độ “kinh hoàng”? Hãy thử 1 trong 3 bí kíp sau để tự cứu lấy mình.

  • Đứng tại 1 chỗ và hét thật lớn vào con voi
  • Chạy theo đường zích zắc, đừng chạy theo đường thẳng
  • Nấp sau tảng đá hoặc cây đại thụ, bất cứ vật to lớn nào
Bí kíp chạy khi bị voi đuổi
Chạy đường zích zắc khi bị voi đuổi

Bí kíp khi bị xe đâm

Khi đi trên đường nếu vô tình bị đâm xe hãy thực hiện những động tác sau để bảo vệ bản thân, giảm mức độ nghiêm trọng của những chấn thương:

  • Cúi đầu xuống và co người lại để bảo vệ cơ thể
  • Nếu được hãy lăn trên mặt đất
Bảo vệ bản thân khi bị đâm xe
Lăn người vòng tròn để bảo vệ minh

Cứu sống bản thân khi bị sư tử đuổi

Tất nhiên việc bị sư tử đuổi chỉ thấy ở trên phim, tuy nhiên nếu bạn có cơ hội đến thăm những khu rừng Châu Phi và vô tình bị sư tử, hoặc báo đuổi, hãy cố gắng đứng yên, mở áo khoác và giơ áo lên cao để xua đuổi chúa tể rừng xanh này.

Bảo vệ bản thân khi bị sư tử đuổi
Cứu sống bản thân khi bị sư tử đuổi

Xem thêm:

8 thói quen tiết lộ tính cách của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.