5 dấu hiệu tích nước và cách xử lý

Tích nước là khi cơ thể của bạn tiếp nhận lượng nước quá nhiều so với trọng lượng cơ thể, từ đó dẫn tới nhiều dấu hiệu bị phù ở một số bộ phận và được gọi là hiện tượng tích nước. Hiện tượng tích nước trong cơ thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày của bạn. Vậy những dấu hiệu tích nước là gì và cách xử lý như nào?

Sưng chân và mắt cá chân

Lý do và triệu chứng

Những người làm việc văn phòng có thói quen ngồi một chỗ trong thời gian dài thường hay xảy ra tình trạng sưng chân. Hoặc những người thường xuyên phải đứng để phục vụ công việc, nhất là đi giày cao gót như PG, nhân viên bán hàng cũng dễ gặp hiên tượng này.

Khi gặp tình trạng tích nước ở chân thì bạn sẽ cảm thấy độ ì ở chân khi di chuyển.

Cách xử lý

Có thể nằm hoặc ngồi trên ghế rồi nâng cao chân, thực hiện vài lần mỗi ngày. Hãy cố gắng đi lại, tránh ngồi lâu một chỗ. Với những ai thường xuyên đi giày cao gót nên chọn những loại giày mềm, đi thoải mái.

Tích nước ở chân
Tích nước ở chân xử lý như nào?

Dấu hiệu tích nước vùng bụng

Nguyên nhân và triệu chứng

Khi bạn đến kỳ kinh nguyệt trước và trong một vài ngày sẽ có hiện tượng bụng to hơn, cũng là một tình trạng của tích nước. Với phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thì bụng cũng có tình trạng to hơn bình thường.

Cách xử lý

Với những ai trong kỳ kinh nguyệt thì tình trạng bụng sưng to sẽ chỉ diễn ra trong vài ngày và tự động về với kích cỡ như cũ.

Trong trường hợp dùng thuốc nếu tình trạng này kéo dài, kèm thêm những triệu chứng khó chịu khác như đau bụng thì cần khám bác sỹ.

Tích nước vùng bụng
Cách xử lý tích nước vùng bụng

Tích nước vùng bụng và chân

Nguyên nhân và triệu chứng

Bạn thường cảm thấy bị hụt hơi khi đi bộ, tình trạng nặng hơn sẽ thấy choáng váng. Một số người còn thấy tim đập nhanh hơn bình thường.

Những triệu chứng này xuất hiện mà không có lý do rõ ràng cần tư vấn của ​​bác sĩ. Những tình trạng này kết hợp với tình trạng sưng chân và bụng có thể là dấu hiệu vấn đề về tim mạch.

Cách xử lý

Kiểm tra sức khỏe và kể rõ mọi tình trạng với bác sỹ, bao gồm hiện tượng sưng chân. Cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Tích nước vùng chân và bụng
Tích nước vùng chân và bụng dấu hiệu bệnh gì?

Sưng mặt đặc biệt vùng mắt

Nguyên nhân và triệu chứng

Việc mặt sưng sau khi ngủ dậy thường sẽ liên quan tới bữa tối hôm trước của bạn. Nếu ăn nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều muối, đồ hộp thì sáng hôm sau sẽ có tình trạng sưng mặt.

Cách xử lý

Hiện tượng này sẽ tự động giảm sau một thời gian. Nhưng bạn cần chú ý đến chế độ ăn, nhất là bữa tối.

Sưng mặt xử lý như nào
Sưng mặt là do đâu?

Sưng chân và đau

Nguyên nhân và triệu chứng

Một số người có hiện tượng nổi mạch máu đỏ li ti ở chân, tê chân hay thậm chí đau chân sẽ là triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch hoặc đông máu.

Cách xử lý

Bạn cần gặp bác sỹ để thăm khám về tình trạng của mình, từ đó sẽ có phác đồ điều trị thích hợp với từng mức độ bệnh khác nhau.

Tích nước ở chân và đau
Tích nước ở chân và đau là bệnh gì?

Các nguyên nhân gây tích nước khác

  • Trong thời gian của thai kỳ
  • Tác dụng phụ của thuốc
  • Liên quan tới bệnh phổi hay ung thư
  • Suy dinh dưỡng ở trẻ

Lưu ý, tình trạng tích nước ở cơ thể chỉ được coi bình thường khi không có những hiện tượng như đau, phát ban, sốt hoặc không bắt nguồn từ nguyên nhân cụ thể nào.

Một vài cách ngăn chặn tình trạng tích nước

  • Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và giảm lượng muối trong thức ăn. Bổ sung thêm một số thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn gồm các loại hạt, chuối, bơ, quả có múi như bưởi, cảm quýt và rau xanh.
  • Ngâm chân trong nước nóng sau một ngày dài phải di chuyển nhiều.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng tích nước có những dấu hiệu bất thường hay như đau, phát ban,…
  • Thực hiện đầy đủ chỉ dẫn của bác sỹ nếu được điều trị.
  • Nếu thường xuyên đi bộ hay phải đứng thì cần tìm giầy mềm để hạn chế tình trạng đau chân.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.