9 sai lầm đi bộ ảnh hưởng tới sức khỏe

Sai lầm đi bộ như đi không đúng tư thế, không hoạt động tay,… cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn. Mặc dù đây chỉ là những thói quen thường thấy của bất kỳ ai khi đi bộ nhưng lại ẩn chứa những tiềm ẩn gây tổn hại cho cơ thể của bạn. Có thể bạn sẽ không cảm thấy sự đau nhức ngay lúc đó nhưng về lâu về dài sẽ có những ảnh hưởng không hề nhỏ. Hãy cùng xem những sai lầm phổ biến đã thành thói quen khi đi bộ mà nhiều người mắc phải là gì trong bài viết dưới đây.

Không kiểm soát được chó khi đi dạo

Nhiều người khi dắt chó đi dạo nhưng không thể kiểm soát được chó khiến mình rơi vào tình trạng bị kéo đi. Điều này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ như ngã, gãy xương. Đặc biệt với những người trung niên thì có nguy cơ bị chấn thương mạnh hơn.

Khi chúng ta không kiểm soát được tốc độ đi dạo của chó đồng nghĩa với cánh tay của bạn bị kéo dang ra gây mất thăng bằng, tạo áp lực lên vai, khủy tay và cổ tay. Khi đó bạn có nguy cơ bong gân hoặc tổn thương dây chằng ở tay và khuỷu tay.

Cần kiểm soát cho khi dắt đi dạo
Cần kiểm soát lực dắt chó

Không thẳng lưng khi đi bộ

Tư thế đi bộ cũng rất quan trọng. Nếu bạn nghiêng về trước hoặc phía sau quá nhiều sẽ tạo áp lực lên phần hông. Lâu ngày dẫn tới tình trạng đau lưng và hông. Hãy điều chỉnh lại tư thế đi bộ sao cho cằm song song với mặt đất, vai thả lỏng, căng vai không chùng xuống. Như vậy sẽ giảm đi trọng lượng không cần thiết lên phần hông và phần lưng ở phía dưới.

Chỉnh tư thế khi đi bộ
Chú ý tư thế khi đi bộ

Đi bằng nửa bàn chân trên

Thao tác đi bộ đúng nhất đó là đặt cả bàn chân xuống đất hoặc đặt gót chân xuống trước rồi tiếp đến là nửa bàn chân trên. Việc đặt bàn chân sai cách khi đi bộ sẽ dẫn tới tình trạng đau hông, đau đầu gối và mắt cá chân do phải chịu lực mạnh. Ngoài ra khi đi kiểu nửa bàn chân trên sẽ gặp vấn đề về gân và đau bắp chân.

Hạn chế đi bộ bằng nửa bàn chân trên
Không đi bộ bằng nửa bàn chân trên

Đẩy người về phía trước bằng chân trước

Nếu bạn dùng chân trước để đẩy người về phía trước khi đi bộ sẽ tạo áp lực lên xương chậu và phần lưng dưới, theo thời gian sẽ tạo những tổn thưởng nghiêm trọng hơn. Thao tác đúng đó là đẩy lực từ mông và chân sau để đưa người về phía trước.

Tư thế đẩy người về phía trước đúng
Điều chỉnh tư thế đầy người về phía trước

Không siết cơ bụng

Việc giảm cân có rất nhiều phương pháp và việc đi bộ cũng góp một phần không nhỏ vào việc giảm cân, nếu bạn biết cách đi bộ cho đúng. Khi đi bộ hãy tập siết cơ bụng, vừa ngăn ngừa đau thắt lưng lại có thể cải thiện được tư thế đi bộ của bạn.

Siết cơ bụng khi đi bộ
Siết cơ bụng khi đi bộ giúp điều chỉnh tư thế

Đưa vai quá cao

Nhiều người có thói quen nâng vai lên khi đi bộ nhưng sẽ gây hại cho có thể rất nhiều. Khi vai cao sẽ dẫn tới tình trạng đau cơ, vai cũng như các cơ vai. Hãy thay đổi ngay thói quen này nếu bạn không muốn tình trạng đau mỏi bả vai kéo dài.

Hãy thả lỏng phần vai, không gồng hoặc co vai lại, không ép vai ra sau hoặc đẩy ngực và mông vì cũng dẫn tới tình trạng đau cơ.

Không nâng vai
Không nâng cao vai khi đi bộ

Không hoạt động phần tay

Nhiều người nghĩ rằng đi bộ chỉ cần hoạt động phần chân là đủ nhưng bạn đã lầm. Việc hoạt động cánh tay, vung tay khi đi bộ mang lại rất nhiều tác dụng, giúp bạn giữ thăng bằng, cải thiện lưu thông máu.

Cần hoạt động tay khi đi bộ
Hoạt động tay khi đi bộ rất tốt

Chọn sai giày đi bộ

Việc chọn giày đi bộ cũng quan trọng như khi điều chỉnh tư thế đi bộ. Nếu giày quá cứng, không đúng với kích cỡ bàn chân hoặc đã sử dụng lâu trên 1 năm cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Sử dụng giày không phù hợp, quá lâu dẫn tới tình trạng đau hoặc căng cơ do bạn không thể vận động đúng cách.

Cần chọn giày đúng kích cỡ
Chọn sai giày sẽ ảnh hưởng khi đi bộ

Bước đi quá lớn

Không nên bước chân quá dài vì sẽ dồn trọng lượng lên phần ống chân và tạo nên những tác động khiến phần ống chân bị đau, từ đó tạo tổn thương lên phần đầu gối. Nên đi những bước nhỏ, vừa phải khi đi bộ.

Nên đi bộ với bước vừa phải
Không nên bước quá dài

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.