Tết ăn thịt mèo được không?

Tết ăn thịt mèo được không? Đầu năm ăn thịt mèo có làm sao không? Bạn có bao giờ thắc mắc điều này hay đã từng thử Tết ăn thịt mèo không? Theo tục lệ cũng như truyền thống phong tục của người dân ta từ xưa, Tết đến cũng phải chú ý và kiêng kị rất nhiều điều. Không chỉ chú ý trong cách ăn mặc ngày Tết sao cho mang lại tài lộc, thì những ngày Tết kiêng không được làm gì để tránh gặp điều xui. Vậy Tết ăn thịt mèo được không? Tết ăn thịt mèo có làm sao không?

Tết ăn thịt mèo được không?

Ông bà ta vẫn thường có câu “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Khi chó ở ngoài vô tình lạc vào nhà bạn sẽ đem lại may mắn cho gia chủ, còn mèo thì sẽ không tốt. Vì vậy ông bà ta thường không thích mèo và cũng không ăn thịt mèo vào Tết, đầu tháng vì quan niệm thịt mèo đen, mang lại những điều không may mắn. Rất nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng không ăn thịt mèo vào dịp Tết.

Ngoài việc Tết không ăn thịt mèo thì cũng có rất nhiều thức ăn khác không được ăn vào dịp Tết như thịt chó, thịt vịt, mực, cá mè, trứng vịt lộn. Nếu ăn thịt mèo thì nhiều người sẽ để sau Tết nhiều tháng, không ăn vào những tháng đầu năm và phải ăn vào ngày cuối tháng.

Tết ăn thịt mèo không?
Tết ăn thịt mèo được không?

Tại sao Tết không ăn thịt mèo?

Việc Tết không ăn thịt mèo có khá nhiều lý giải. Ông bà ta nói rằng mèo kêu “meo meo” đọc lái đi sẽ là nghèo nên mèo sẽ mang lại vận đen cho người khác khi mèo đi lạc vào gia đình nào đó.

Theo quan niệm khác của giân dan thì chó là người bạn trung thành với con người, được dùng làm dẫn đường, trông nhà, trông chùa, miếu,… Rất dễ bắt gặp tượng chó đặt ở ngoài cửa, hoặc nhiều nơi với ý nghĩa chó trông nhà. Còn mèo thì không gần gũi lắm với con người, dễ bỏ đi nên dân gian quan niệm mèo không mang lại điều may mắn.

Theo lý giải khoa học thì chó sẽ chọn nằm ở những nơi thoải mái, dễ chịu. Mèo hay trú ngụ ở những chỗ có môi trường không tốt đối với con người nhưng tốt đối với mèo.

Vì thế khi mèo lạ đến nhà ai thì có nghĩa mèo linh cảm được những chỗ từ trường xấu và đến. Từ đó mang tới quan niệm khi mèo đến nhà thường biểu thị cho những điều không may, xui rủi.

Tết không ăn thịt mèo vì sao?
Tại sao Tết không ăn thịt mèo?

Tết ăn thịt mèo có thể gặp vận đen gì?

Việc Tết ăn thịt mèo sẽ mang lại khá nhiều điều không may, kể cả khi ăn thịt mèo đầu tháng, nhất là với những người làm công việc kinh doanh.

Một số vấn đề xui mà bạn có thể gặp phải như:

  • Gặp khó khăn trong chuyện tài chính, tiền bạc.
  • Làm ăn gặp nhiều bất lợi dẫn tới hao hụt tài chính.
  • Gặp lận đận trong chuyện tình duyên.

Khi mèo đến nhà bạn thì phải biết quay về tu tập. Hướng về Tam Bảo hoặc phát động cả nhà quy y Phật, thọ trì giới cấm của Phật, phát nguyện học Phật Pháp, tu học theo Câu lạc bộ để thêm phúc báu.

Tuy nhiên tục lệ Tết ăn thịt mèo lại rất phổ biến và truyền thống ở 1 tỉnh thành phía Bắc của nước ta từ xưa tới nay.

Tết ăn thịt mèo ở đâu?

Tại Thái Bình, người dân nơi đây coi thịt mèo là món ăn bổ dưỡng, ngon và không thể thiếu được trong dịp đầu năm.

Người dân nơi đây lại quan niệm rằng “ăn thịt mèo thì trèo cao” như tập tính của mèo, nên đầu năm ở Thái Bình nhiều gia đình có thịt mèo trong mâm cơm với ngụ ý mang lại may mắn, mọi việc phát triển đi lên.

Tuy nhiên tục ăn thịt mèo tại Thái Bình chỉ có ở một số vùng riêng lẻ, chứ không phải tục lệ của tất cả các huyện của tỉnh Thái Bình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.