9 sai lầm về bệnh viêm khớp ai cũng mắc

Những sai lầm về bệnh việm khớp đang khiến chúng ta không được chăm sóc đúng cách với những ai bị bệnh, hoặc hiểu sai lầm về bệnh viêm khớp khiến nguy cơ cao bị mắc bệnh viêm khớp. Trong bài viết này bạn sẽ biết thêm những thông tin cơ bản về bệnh viêm khớp, các dạng của bệnh viêm khớp và những sai lầm về bệnh viêm khớp mà nhiều người đang mắc phải.

Bệnh viêm khớp là gì?

Viêm khớp không phải là tình trạng hiếm gặp. Viêm khớp là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người lớn tuổi, ảnh hưởng đến 7% dân số toàn cầu, tương đương với hơn 500 triệu người.

Viêm khớp là một tình trạng đau và viêm ở các khớp. Có hai loại chính là viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA) .

OA là tình trạng viêm khớp chung nhất khi sụn nằm giữa xương và các khớp bị mòn đi. RA xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô cơ thể khỏe mạnh. Điều này gây tổn thương cho khớp xương và cũng có thể ảnh hưởng đến cơ, mô liên kết, gân và mô xơ. Ngoài 2 kiểu viêm khớp trên sẽ có một số dạng viêm khớp khác gồm:

  • Viêm khớp tự phát thiếu niên: Bệnh khớp viêm mạn tính phổ biến nhất ở trẻ em và lứa tuổi thiếu niên.
  • Thoái hóa đốt sống: Viêm và tổn thương tại đốt sống.
  • Lupus ban đỏ hệ thống: Hệ thống miễn dich tấn công chính những cơ quan và các tế bào của cơ thể, bao gồm cả khớp.
  • Bệnh gout: Một triệu chứng chuyển hóa nhân purin trong thận.
  • Bệnh viêm khớp phản ứng: Tình trạng viêm khớp do nhiễm trùng, thường là nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đường tiêu hoá.
  • Bệnh viêm khớp vảy nến: Một dạng viêm khớp xảy ra ở những người bệnh vẩy nến.
Bệnh viêm khớp là gì
Những loại bệnh viêm khớp

9 sai lầm về bệnh viêm khớp

Chỉ người lớn tuổi mới bị viêm khớp

Viêm khớp mặc dù phổ biến hơn ở người lớn tuổi nhưng bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ, những người từ 65 tuổi trở lên bị bệnh viêm khớp chiếm ở 49,7%, 30,3 % ở độ tuổi 45–64 và 7,3% ở người từ 18–44 tuổi. Viêm khớp dạng thấp có xu hướng xuất hiện ở những người trong độ tuổi 20–40.

Sai lầm về bệnh viêm khớp
Sai lầm về bệnh viêm khớp: Chỉ người già mới mắc

Khớp bị đau là do viêm khớp

Nếu bạn cho rằng khi khớp bị đau thì chắc chắn mình đã bị viêm khớp là sai lầm. Không phải lúc nào những cơn đau khớp đều là bệnh viêm khớp hay có nguy cơ bị viêm khớp. Có nhiều nguyên nhân gây ra các cơn đau khớp và xung quanh khớp như viêm gân, viêm bao hoạt dịch khớp hay chấn thương.

Người bị viêm khớp không nên tập thể dục

Không phải bị bệnh viêm khớp sẽ tránh và dừng mọi bài tập thể dục, các hoạt động thể thao. Tập thể dục có thể giúp duy trì trạng thái hoạt động và sức mạnh của các khớp. Những người bị viêm khớp thường xuyên tập thể dục sẽ giảm tình trạng đau, cải thiện giấc ngủ và hoạt động linh hoạt hơn. Tuy nhiên với những bệnh nhân bị viêm khớp nên có sự tư vấn của bác sỹ chuyên môn để lựa chọn bài tập cho phù hợp.

Những quan niệm sai lầm bệnh viêm khớp
Sai lầm bệnh viêm khớp không nên tập thể dục

Cây họ cà khiến bệnh nặng hơn

Nhiều thông tin nói rằng một số loại cây họ cà có ảnh hưởng tới bệnh viêm khớp như cà chua, cà tím. Theo tạp chí Medical News Today thì nhiều cuộc điều tra đã được thực hiện và chưa thấy có bằng chứng nào về việc cây họ cà ảnh hưởng tới bệnh nhân viêm khớp hay khiến bệnh viêm khớp trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, nhiều nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo nên bổ sung một số loại thực phẩm chống viêm, bao gồm loại cá dầu giàu omega-3, trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa, các loại hạt đậu.

Chườm nóng tốt hơn chườm lạnh cho khớp xương

Kể cả chườm nóng lẫn chườm lạnh đều có thể dùng để làm dịu các cơn đau khớp xương. Chúng ta nên sử dụng chườm nóng trước khi tập thể dục nếu có tình trạng các khớp bị cứng hoặc đau. Chườm lạnh dùng cho trường hợp bị viêm hoặc bị sưng khớp sau khi hoạt động.

9 sai lầm về bệnh viêm khớp
9 sai lầm về bệnh viêm khớp

Không thể phòng ngừa bệnh viêm khớp

Tất nhiên chúng ta không thể nào ngăn ngừa hết mọi loại viêm khớp vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi tác, di chuyền, người bị bệnh béo phì ít vận động. Nhưng chúng ta cũng nên thực hiện một số biện pháp để giảm thiểu một số yếu tố để ngăn chặn bệnh tái phát, hoặc làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh.

Chẳng hạn một số người thừa cân có nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp gối nhiều hơn. Hãy duy trì cân nặng vừa phải bằng chế độ ăn khoa học và tập thể dục đều đặn.

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ phát triển viêm khớp. Sau những chấn thương thì nguy cơ viêm khớp cũng cao hơn nên cần phải bảo vệ khớp khi chơi thể thao.

Không thể chữa trị các bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp không thể điều trị khỏi hoàn toàn, nhưng còn tùy theo loại viêm khớp mà bạn mắc phải. Đơn thuốc theo phác đồ điều trị sẽ giúp giảm các triệu chứng cho từng loại viêm khớp và làm chậm sự phát triển của bệnh.

Glucosamine và chondroitin sẽ chữa khỏi bệnh

Như đã nói bên trên bệnh viêm khớp không thể chữa trị khỏi bệnh, tuy nhiên bạn có thể bổ sung 2 chất là glucosamine và chondroitin để giảm các triệu chứng viêm khớp. Điều này là do cả glucosamine và chondroitin đều là thành phần cấu trúc của sụn.

Dùng thuốc không chữa khỏi bệnh viêm khớp
Sai lầm về bệnh viêm khớp khi dùng thuốc

Thay đổi thời tiết khiến bệnh trầm trọng hơn

Hiện tại thì điều này vẫn chưa được chứng minh có hoặc không giữa mối liên hệ của các triệu chứng viêm khớp và thời tiết thay đổi. Nhiều người bệnh sẽ cảm thấy đau hơn khi thời tiết ẩm ướt hoặc có mưa. Nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng có thể nhiệt độ thấp ảnh hưởng tới độ nhớt của dịch khớp, khiến khớp cứng hơn.

Theo Medicalnewstoday

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.