7 sai lầm tập gym bạn cần phải biết

Những sai lầm tập gym sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, thậm chí dẫn tới chấn thương mà bạn không hề hay biết. Chẳng hạn việc chọn sai giày cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi bạn tập gym.Vì vậy khi lên kế hoạch tập gym thì bạn cần phải có kế hoạch và tìm hiểu rõ ràng môn thể thao mà mình sẽ tập. Hãy cùng xem những sai lầm tập gym là gì trong bài viết dưới đây để tránh mắc phải.

Sai lực chân khi tập Squat

Khi thực hiện động tác Squat sẽ có 3 vùng điểm chân tạo lực nhiều nhất. Đó là điểm ngay trước ngón chân cái của bạn, điểm ngay trước ngón chân út và gót chân của bạn. Nếu chúng ta không thể xác nhận mình có tác động lực chân vào đúng 3 điểm này hay không thì có thể thử bằng cách cởi giầy. Khi đó bạn dễ cảm nhận lực chân dồn vào đâu khi thực hiện.

Sai lầm khi tập gym
Những sai lầm khi tập squats

Sai lầm tập gym khi chọn nhầm giày

Việc lựa chọn giày tập đúng và chuẩn, phù hợp với môn thể thao bạn tập vô cùng quan trọng. Với những động tác dồn nhiều lực vào thân dưới, đặc biệt là chân thì cần lựa chọn những đôi giày phù hợp.

Chẳng hạn nếu bạn tập tạ, nếu không có khả năng trang bị giày tập chuyên nghiệp như vận động viên thì nên lựa chọn loại giày đế bằng hoàn toàn. Hoặc xu hướng tập tạ bằng chân trần đã phổ biến hiện nay khi giúp người tập giữ thăng bằng hơn.

Sai lầm khi tập Bench press

Bench press là bài tập tạ đẩy ngực với thao tác đẩy tạ. Việc cầm nắm tạ cũng rất quan trọng, nếu bạn cầm sai sẽ vô tình gây những chấn thương nguy hiểm. Nếu bạn để ngón cái nằm dưới thanh tạ cùng phía với những ngón tay còn lại sẽ khiến tạ bị trượt và rơi vào ngực của chúng ta.

Bạn có thể thử cách cầm nắm Neutral Grip, hướng của ngón tay sẽ đối diện vơi mặt bạn.

Sai lầm khi tập Bench press
Thao tác sai lầm khi tập Bench press

Động tác tập xà

Một sai lầm lớn mà bạn có thể mắc phải trong bài tập này là để vai của bạn hướng về phía trước và cằm của bạn ở phía trên tay cầm. Điều đó dẫn đến chấn thương cơ chóp quay vai do vùng đó bị căng quá nhiều. Tập đúng đó là bạn phải ưỡn ngực về phía trước và từ từ kéo người lên. Điều này sẽ giữ giảm áp lực cho vài và tạo đường cong đúng cho lưng, trong khi cằm vẫn ngang với thanh xà ngang.

Những sai lầm khi tập gym
Những sai lầm khi tập xà

Sai lầm khi tập plank

Plank là một bài tập phổ biến trong mọi chương trình tập thể dục. Một trong những sai lầm bạn có thể mắc phải đó là nâng mông cao và hóp bụng lại. Đồng thời chúng ta cũng ngẩng lên thay vì cúi mặt xuống.

Điều quan trọng bạn phải cúi đầu xuống và duy trì tư thế thẳng hàng. Cũng đừng cong lưng vì điều này sẽ tạo áp lực nhiều cho cột sống của bạn. Quan trọng bạn phải siết chặt cơ mông của mình.

Những chú khi ý tập plank
Sai lầm khi tập plank

Sai lầm khi tập tạ Lateral Raise

Nếu bạn nghĩ rằng cơ thể và cánh tay cần phải thẳng thì bạn đã sai 100%. Khuỷu tay của bạn phải tạo góc 20-30 độ và không nên nâng tạ cao hơn vai. Đầu gối cũng phải linh hoạt và thân hơi nghiêng. Bạn nên tránh nâng tạ qua vai và gần đầu vì điều đó sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi.

Chú ý khi nâng tạ
Những sai lầm khi tập gym

Bạn đang chống đẩy sai cách

Bài tập này rất phổ biến và hầu như tất cả mọi người đều biết về nó. Tuy đơn giản nhưng nhiều lại lại đang tập sai động tác này thậm chí gặp chấn thương. Sai lầm phổ biến nhất là giữ cánh tay của bạn quá xa phần còn lại của cơ thể. Điều này gây căng cơ và khớp của bạn. Vị trí tốt nhất cho khuỷu tay là góc 45 độ so với thân của bạn.

Bạn đang chống đẩy sai cách
Lỗi chống đẩy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.