Tại sao trẻ sơ sinh cười khi ngủ?

Trẻ sơ sinh cười khi ngủ là hành động rất thường thấy. Với khuôn mặt thiên thần và nụ cười trong trẻo của các bé chắc chắn là liều thuốc tinh thần tuyệt vời nhất với bất kỳ bậc cha mẹ nào. Nhưng bạn có bao giờ hỏi tại sao trẻ sơ sinh lại cười khi ngủ hay không? Có phải em bé đang mơ không? Hay bé có đang nhớ lại khoảng thời gian nằm trong bụng mẹ không? Hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Trẻ sơ sinh cười ngay trong bụng mẹ

Nếu bạn nhìn thấy con mình mỉm cười khi siêu âm thì đây hoàn toàn bình thường. Một nghiên cứu đã thực hiện với hơn 500 phụ nữ mang bầu bằng cách siêu âm 4D, phát hiện ra rằng có đến 31 thai nhi đang mỉm cười. Các bé đều mỉm cười với thời gian trung bình là 3,21 giây mỗi người. Bằng cách này, các nhà khoa học xác định rằng nụ cười tự phát xảy ra ngay cả khi trẻ còn trong bụng mẹ và trước khi chúng chào đời.

Công nghệ siêu âm thai nhi hiện nay đã rất phát triển, giúp cha mẹ có thể theo dõi các bé qua màn hình dễ dàng. Và nhiều phát hiện chỉ ra rằng sau 18 tuần phát triển thì thai nhi cũng đã biết ngáp. Vào khoảng tuần 26 của thai kỳ, chúng có thể mỉm cười, chớp mắt và thậm chí khóc từ trong bụng mẹ.

Trẻ sơ sinh cười ngay ở trong bụng mẹ
Trẻ sơ sinh cười ngay khi ở trong bụng mẹ

Trẻ sơ sinh cười là phản xạ tự nhiên

Ngay từ trong bụng mẹ các bé đã biết cười và đó là hành động phản xạ tự nhiên. Các bào thai sẽ phản ứng tức thì với một kích thích nào đó, trong trường hợp trẻ sơ sinh thường là một cảm giác hạnh phúc. Với trẻ sơ sinh thì bé sẽ không nhận thức được mình có đang cười hay không, mà đơn giản đó chỉ là hành động không tự chủ của tay chân như khi đá hoặc mút ngón tay.

Trẻ sơ sinh cười là phản xạ tự nhiên
Trẻ sơ sinh cười là phản xạ tự nhiên

Thời điểm thích hợp cho nụ cười

Khi ngủ, trẻ sơ sinh thường trải qua 2 giai đoạn đó là ngủ mơ và ngủ sâu. Giai đoạn giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh còn được gọi là REM là từ viết tắt của Rapid Eye Movement, được tạo ra bởi hoạt động cường độ cao của não bộ. Điều này xảy ra khoảng 60-90 phút sau khi chìm vào giấc ngủ, và giấc ngủ hoạt động theo chu kỳ thì REM sẽ xen kẽ với giấc ngủ sâu.

Tuy nhiên, chính trong giai đoạn REM này các bé thường sẽ mỉm cười, nhăn mặt hoặc duỗi chân như những hành động không có sự kiểm soát của bản thân.

Mỉm cười thể hiện cho câu trả lời

Vì trẻ sơ sinh không thể nói chuyện để bày tỏ cảm xúc, nên cười và khóc là phương tiện giao tiếp cơ bản của trẻ.

Nụ cười của trẻ cũng có thể là phản ứng với cảm giác tích cực hoặc cảm giác thoải mái như khi được vuốt ve trên má hoặc sau khi được tắm sạch sẽ hay tắm nắng mỗi ngày. Những ký ức thoải mái, dễ chịu như giọng nói, mùi thơm và mùi vị cũng có thể khiến trẻ nở nụ cười.

Trẻ sơ sinh phát triển trí nhớ khi ngủ

Thực tế với trẻ sơ sinh thì não bộ chưa đủ phát triển để có thể tưởng tượng, mơ về cái gì đó.

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não, xử lý thông tin và củng cố trí nhớ hơn, những chức năng mà đã được hình thành ngay từ trong bụng mẹ. Và bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này bằng việc bé dễ dàng nhận ra giọng của mẹ hay của bố ngay chỉ vài giờ sau khi sinh ra vì đã quen với giọng bố mẹ khi còn trong bụng mẹ rồi.

Trẻ sơ sinh cười để phát triển trí nhớ
Trẻ sơ sinh cười trong khi ngủ

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.