7 chất tăng cường hệ miễn dịch

Để tăng cường hệ miễn dịch, chúng ta cần bổ sung những chất cần thiết, có lợi cho hệ miễn dịch để có thể ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.

Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại những loại vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc, chất gây dị ứng, tế bào ung thư… Để có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh thì chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng. Một chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất kết hợp với việc tập luyện thể thao thường xuyên rất cần thiết cho cơ thể.

Nhưng không phải lúc nào trong bữa ăn cũng cung cấp đầy đủ những chất cần thiết, nhất là với những người bận rộn. Nếu vậy bạn có thể lựa chọn nhanh một số chất để tăng cường hễ miễn dịch. Dưới đây là 7 loại chất hàng đầu tăng cường hệ miễn dịch.

Probiotic tăng cường hệ miễn dịch

Probiotic hay vi khuẩn có lợi, lợi khuẩn, giúp cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột để cải thiện sức khỏe. Ngoài việc giúp tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất quan trọng cho cơ thể thì Probiotic còn loại bỏ những loại vi khuẩn và nấm men có hại.

Microbiome (vi sinh vật đường ruột) đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, tim và nhiều vấn đề khác của sức khỏe. Có khoảng 70% các tế bào hệ miễn dịch nằm trong thành ruột. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể thúc đẩy sản sinh ra chất kháng khuẩn Bacteriocin, ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn và axit béo chuỗi ngắn để ngăn chặn những loại vi khuẩn có hại sinh sôi.

Quan trọng men vi sinh làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp khi bị cúm và sốt cao hơn 38 độ. Việc tăng cường hệ miễn dịch nên bắt đầu từ việc cải thiện đường ruột để có một sức khỏe tốt hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch
Lợi khuẩn Probiotic tăng đề kháng

Vitamin C tăng sức đề kháng

Vitamin C là vitamin quen thuộc nhưng ít người biết được tầm quan trọng thực sự của nó. Vitamin C đóng vai trò là vi chất dinh dưỡng cần thiết trong việc chống oxy hóa, chức năng miễn dịch.

Vitamin C có trong các tế bào thực bào đặc biệt bạch cầu trung tính, là một bộ phận thiết yếu của hệ miễn dịch giúp loại bỏ các loại nấm và vi khuẩn có hại cho cơ thể. Chính vì vậy vitamin C cũng có vai trò trong việc tiêu diệt vi khuẩn có hại, tăng cường sự biệt hóa và tăng sinh tế bào của tế bào T (tế vào lympho T) và tế bào B (tế bào lympho B) trong bạch cầu. Từ đó cải thiện đáng kể khả năng tự bảo vệ của hệ miễn dịch. Việc bổ sung vitamin C còn có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, giảm thời gian và triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Bổ sung Vitamin C cho hệ miễn dịch
Vitamin C tốt cho hệ miễn dịch

Dầu gan cá tuyết (Cod liver oil)

Dầu gan cá tuyết là một nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp vitamin A, D, omega-3,  những chất dinh dưỡng tốt cho tế bào và xương. Ngoài ra dầu gan cá cũng cải thiện hệ miễn dịch của bạn.

Vitamin A rất cần thiết để phát triển một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp xương chắc khỏe, cải thiện thị lực và tăng trưởng tế bào. Bên cạnh đó vitamin A còn rất hiệu quả trong việc chống oxy hóa và các gốc tự do.

Vitamin D thì đóng vai trò trong việc cải thiện hệ miễn dịch, kích hoạt các đại thực bào trong cơ chế bảo vệ cho cơ thể để tránh khỏi các mầm bệnh bao gồm cả bệnh lao.

Axit béo omega-3 EPA và DHA trong dầu gan cá tuyết có tác dụng chống viêm, hỗ trợ sự phát triển và khả năng phục hồi tế bào.

Uống dầu gan cá tuyết tăng hệ miễn dịch
Dầu gan cá tuyết tốt cho cơ thể

Tỏi nâng cao sức đề kháng

Tỏi là một trong những chất tăng cường hệ miễn dịch an toàn và tự nhiên nhất. Tỏi có rất nhiều công dụng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc, giảm viêm, phòng tránh cúm và cảm lạnh.

Trong tỏi chứa hợp chất ajoene có khả tiêu diệt nhiều mầm bệnh và vi khuẩn. Khi tỏi được thái nhỏ hoặc nghiền nát thì hợp chất allicin và alliinase trong tỏi sẽ kết hợp với nhau để tạo thành ajoene. Các hợp chất này hoạt động cùng với những chất chống oxy hóa khác trong tỏi để hỗ trợ hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu của Đại học Florida thì tỏi có tác dụng giảm mức độ nghiêm trọng của cúm mùa, cảm lạnh, giảm thời gian diễn ra các triệu chứng.

Ăn tỏi phòng tránh cúm
Tỏi có nhiều chất tốt cho sức khỏe

Bổ sung vitamin D cần thiết cho hệ miễn dịch

Vitamin D rất quan trọng với sức khỏe của hệ miễm dịch, bổ sung vitamin D nghĩa là tăng cường chức năng hệ miễn dịch trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin D sẽ cải thiện khả năng miễn dịch bẩm sinh, miễn dịch thích ứng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của mầm bệnh.

Trước đây vitamin D đã được sử dụng để điều bị bệnh nhiễm trùng như bệnh lao khi mà chưa có kháng sinh đặc trị. Khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ dẫn đến nhiều loại bệnh, hoặc khiến tình trạng của một số bệnh nghiệm trọng hơn như bệnh tự miễn (loại bệnh hệ miễn dịch tấn công nhầm lẫn cơ thể, coi một số tế bào của cơ thể là tế bào lạ). Theo Nghiên cứu của Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ, khi cơ thể thiếu vitamin D cũng dễ dẫn tới việc dễ cảm cúm và cảm lạnh hơn.

Vitamin D kháng bệnh nhiễm trùng

Dầu kinh giới (Oregano) cải thiện sức đề kháng 

Dầu kinh giới (Oregano) chứa một số hợp chất chữa bệnh gồm carvacrol, thymol và terpinene đã được sử dụng trong đông y để điều trị các vấn đề hô hấp, rút ngắn thời gian và các triệu chứng của cảm lạnh và cúm.

Theo nghiên cứu của Đại học West of England tại nước Anh thì hoạt chất carvacrol trong tinh dầu kinh giới có khả năng kháng khuẩn, tiêu diệt khuẩn giardia gây ra bệnh nhiễm trùng đường ruột, và điều trị nhiễm nấm.

Dầu kinh giới tốt cho hệ miễn dịch
Tinh dầu kinh giới tốt cho hệ miễn dịch

Kẽm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Kẽm là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho chức năng miễn dịch đặc biệt là tế bào lympho hoạt động. Kẽm giúp cho cơ thể chuyển hoá nhiều vitamin, khoáng chất, carbohydrate quan trọng và các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Trong sự phát triển chức năng của tế bào miễn dịch gồm bạch cầu trung tính và tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên), kẽm đóng vai trò rất quan trọng. Những người thiếu kẽm có nguy cơ suy giảm chức năng miễn dịch, giảm khả năng sản xuất cytokine của tế bào lympho T và khả năng hỗ trợ thế nào lympho B. Nồng độ kẽm thấp cũng có thể làm giảm sự phát triển của tế bào lympho B và sản xuất kháng thể.

Tăng cường hệ miễn dịch bằng kẽm
Bổ sung lượng kẽm vừa phải cho cơ thể

Xem thêm:

Nguồn: Lifehack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.