Cách uống cà phê như nào là đúng?

Cách uống cà phê sao cho đúng cũng là một trong những điều mà bạn nên quan tâm, nhất là với những ai thường xuyên uống cà phê và “nghiện” cà phê. Cà phê là thức uống phổ biến và được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Việc uống cà phê đúng cách, thời điểm uống cà phê và lượng uống cà phê trong một ngày cũng cần thiết để chúng ta có thể tận dụng các lợi ích của nó và cũng để giảm thiếu những tác dụng phụ trong cà phê xuống mức thấp nhất có thể. Dưới đây là những thông tin bổ ích và cần thiết để bạn có một cơ thể khỏe mạnh khi uống cà phê.

Uống cà phê khi nào là thích hợp?

Cortisol là một loại hormone giúp tăng tập trung và sự tỉnh táo, điều chỉnh quá trình trao đổi chất, tăng đường huyết và có tác động ức chế miễn dịch, chống dị ứng. Thông thường hormone này tăng lên vào buổi sang và đạt đỉnh cao nhất trong máu lúc 6-7 giờ sáng, giảm dần vào khoảng 30-45 phút sau. Cortisol hạ thấp vào buổi tối và hạ thấp nhất trong giai đoạn đầu của giấc ngủ.

Như vậy thời điểm thích hợp để uống cà phê vào khoảng 9h30 sáng trở đi đến 11h30 sáng khi lượng cortisol thấp. Nếu bạn uống cà phê khi lượng cortisol cao sẽ khiến nồng độ cortisol càng tăng cao hơn. Nếu thói quen này lặp lại thường xuyên có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và gây ra những vấn đề về sức khỏe.

Thời điểm uống cà phê
Uống cà phê buổi sáng là tốt nhất

Cà phê tăng hiệu suất tập thể dục

Hàm lượng caffeine trong cà phê giúp chúng ta tỉnh táo hơn và tăng cường hiệu quả khi tập thể dục, vì nó giảm sự mệt mỏi cũng như cải thiện cơ bắp hơn. Nhưng để cà phê phát huy hết tác dụng cho việc tập thể dục thì bạn cũng cần chọn thời gian sử dụng thích hợp.

Nếu chúng ta muốn tận dụng hết những ích lợi của cà phê khi tập thể dục thì nên uống cà phê trước khi tập luyện khoảng 30-60 phút.

Cách hạn chế mất ngủ, lo lắng khi uống cà phê

Mặc dù cà phê giúp bạn tỉnh táo, nhưng với một số người thì nó là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất ngủ và tạo cảm giác lo âu, nóng nảy hơn. Tác dụng của caffeine sẽ có hiệu quả trong vòng 3-5 giờ, tùy thuộc vào thể chất của mỗi người và lượng caffeine còn lại trong cơ thể sau 5 giờ. Vì vậy để tránh những tác hại khi uống cà phê thì bạn cũng cần chú ý thời gian uống trước khi đi ngủ.

Để tránh việc mất ngủ thì bạn nên hạn chế uống cà phê tối thiểu 6 tiếng trước khi đi ngủ. Nếu bạn mắc chứng rối loạn lo âu thì hạn chế lượng cà phê sử dụng xuống mức thấp nhất có thể hoặc không sử dụng cà phê nữa. Thay vào đó chúng ta có thể sử dụng trà xanh, khi trà xanh chỉ chứa 1/3 hàm lượng caffeine so với cà phê. Đặc biệt trà xanh lại cung cấp nhiều axit amin rất có lợi trong việc thư giãn, chống căng thẳng, lo âu, hồi hộp, thải độc, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trà xanh có nhiều chất tốt cho cơ thể
Thay thế cà phê bằng trà xanh

Nên uống bao nhiêu cà phê?

Với những người không mắc bệnh lý, không có chứng mất ngủ hay lo âu thì có thể uống 4 tách cà phê tương đương với 950ml mỗi ngày. Tuy nhiên cũng không nên uống nhiều cà phê cùng một lúc, uống vừa phải. Với phụ nữ có thai và cho con bú thì hạn chế dùng là tốt nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.