10+ mẹo dọn dẹp nhà cửa, tiết kiệm thời gian

Theo một số nghiên cứu thì một người sẽ dành khoảng 24 giờ một tháng và hơn 5 giờ một tuần để dọn dẹp nhà cửa. Dọn dẹp nhà cửa tưởng chừng là công việc đơn giản, nhưng thực tế cũng có rất nhiều mẹo để chúng ta có thể tiết kiệm thời gian dọn nhà, lau chùi nhà cửa. Tuy nhiên, một số đồ nội thất trong gia đình lại khiến bạn gặp khó khăn hơn, thậm chí là cần nhiều thời gian hơn trong việc làm sạch ngôi nhà. Hãy cùng thử xem đó là những kiểu nội thất như thế nào nhé.

Sử dụng tay nắm cửa đơn giản

Nhiều gia đình thường chọn tay nắm cửa có hoa văn và họa tiết nhìn khá lạ mắt. Tuy nhiên với những loại tay cầm kiểu này thì bụi bẩn sẽ bám lâu hơn và cũng cần nhiều thời gian để làm sạch chúng.

Mẹo chọn tay nắm cửa
Chọn tay nắm cửa đơn giản

Chọn giấy dán tường dễ lau chùi

Những loại giấy dán tường có nhiều họa tiết nổi thường khó lau chùi hoặc làm sạch hơn. Thường thì những khu vực cạnh công tắc sẽ dễ bị bẩn, nên bạn chọn loại giấy dán tường có họa tiết chìm sẽ tiết kiệm thời gian dọn dẹp nhà cửa.

Chọn giấy dán tường
Giấy dán tường đơn giản dễ lau chùi

Chọn chất liệu mặt bàn bếp

Khu vực mặt bàn quanh bệ bếp luôn trong trạng thái ướt khi bạn chuẩn bị đồ ăn, rửa bát, cốc…. Nếu mặt bàn sử dụng chất liệu dễ thấm nước thì lâu ngày có thể bị hỏng. Vì thế nên chọn đá cẩm thạch hoặc đá granit để làm mặt bề bếp. Ngoài ra nên thiết kế để bồn rửa tay và mặt bàn nằm cùng trên 1 bề mặt, không có đường ngăn cách giữa chúng.

Chọn chế mặt bàn bếp
Nên chọn bề mặt bàn làm bằng đá

Lắp tủ đồ sát trần nhà

Thường thì rất ít khi bạn dọn dẹp phần trên cùng của tủ quần áo, hoặc tủ bát, mà chỉ làm sạch ở mặt xung quanh của tủ. Vì thế bạn nên lựa chọn và kê tủ đồ sát với trần nhà hoặc tủ đồ có bề mặt trên phẳng lì để dễ làm sạch và lau chùi hơn.

Lắp tủ đồ sát trần nhà
Nên kê tủ đồ sát trần nhà

Sử dụng máy nghiền rác bồn rửa bát

Rất nhiều gia đình đã cho ý kiến rằng máy nghiền rác bồn rửa bát là vật dụng hữu ích chỉ đứng đằng sau máy rửa bát. Hiện tại trên thị trường đã có một số dòng máy xử lý rác nhà bếp được gắn luôn vào chậu rửa bát để người dùng có thể lựa chọn, hạn chế tình trạng tắc đường ống nước thải.

Máy nghiền rác tại bồn rửa
Máy nghiền rác bồn rửa bát

Chọn mặt sàn đơn giản

Thường thì khi bạn chọn loại gạch sàn nhà có nhiều mạch sẽ tốn thời gian làm sạch chúng hơn là những sàn nhà đơn giản. Nhiều gia đình có xu hướng chọn sàn nhà không có mạch sàn nhà, hoặc chọn những gạch lát sàn mạch mỏng, không dày.

Chọn gạch lát sàn đơn giản
Nên chọn mặt sàn đơn giản

Sử dụng gạch trơn cho phòng bếp

Trong quá trình nấu nướng sẽ không tránh khỏi việc dầu mỡ bắn lên tường, thành bếp. Nếu phòng bếp sử dụng loại gạch nhiều hoa văn, những đường kẻ thì sẽ khó làm sạch hơn so với loại gạch trơn bề mặt. Khi đó bạn chỉ cần dùng giẻ ẩm lau sạch trên bề mặt là được.

Chọn gạch trơn cho phòng bếp
Chọn gạch trơn phòng bếp dễ lau chùi

Sử dụng bếp từ

Nếu so sánh bếp từ với bếp ga thì chắc chắn mặt bếp từ dễ vệ sinh hơn rất nhiều. Kể cả khi bạn làm rơi thức ăn lên bề mặt thì cũng chỉ cần lấy khăn lau sạch là được.

Chọn bếp từ
Mặt bếp từ dễ lau chùi hơn

Không nên dùng màu đen cho đồ nội thất

Nhiều người thường chọn màu đen cho đồ nội thất, nhưng bề mặt tối tạo cảm giác bám bụi hơn so với bề mặt sáng. Vì vậy bạn nên lựa chọn màu đồ nội thật phù hợp và thường xuyên làm sạch chúng.

Lựa chọn màu cho đồ nội thất
Thường xuyên làm sạch bề mặt

Lựa chọn bồn cầu treo tường

Hiện nay loại bồn câu treo tường này đã khá phổ biến. Khi đó két nước được lắp đặt ẩn sâu trong tường và chỉ lộ ra phần thân cầu và nút xả. Bồn cầu sẽ không chạm đất nên vừa mang lại cảm giác hiện đại, lại giúp bạn rất nhiều trong việc dọn dẹp vệ sinh.

Bồn cầu treo tường
Bồn cầu treo tường dễ làm sạch

Đồ nội thất có thể tháo rời

Ghế sofa hay những đồ nội thất khác có thể tháo rời thì khi làm vệ sinh cũng đơn giản và dễ dàng lau chùi ở những khe nhỏ nhất và sâu nhất.

Đồ nội thất tháo rời
Nên chọn đồ nội thất dễ tháo rời

Nên dùng tủ kính đựng đồ

Khi tủ đừng đồ không dùng cửa kính thì sẽ cần nhiều thời gian để lau bụi bẩn bên trong tủ. Vì vậy nên dùng thêm cửa kính cho tủ rượu hay tủ trưng bày trong phòng khách.

Chọn tủ kính đựng đồ
Nên lắp kính cho tủ đựng đồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.