Ăn xà phòng có độc không? Chuyện gì xảy ra khi ăn xà phòng

Ăn xà phòng có độc không? Ăn xà phòng liệu có ảnh hưởng gì đến cơ thể? Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn hay trẻ ăn xà phòng? Cách xử lý khi nuốt phải xà phòng ra sao đều sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Ăn xà phòng có độc không?

Ăn xà phòng có độc không?
Ăn xà phòng có độc không?

Nếu bạn đang thắc mắc Ăn xà phòng có độc không thì tin tốt là hầu hết các loại xà phòng đều không độc hại. Mặc dù tất cả xà phòng (trừ Xà phòng đen châu Phi) đều được làm bằng dung dịch kiềm (nó là thành phần liên kết cần thiết để giữ nước và dầu lại với nhau), khi trải qua quá trình xà phòng hóa và đóng rắn, dung dịch kiềm được trung hòa không còn tác động ăn da như các loại dung dịch kiềm thường thấy.

Dù có cảnh báo về độc trong xà phòng do hầu hết xà phòng đều không có thành phần glycerin an toàn, giúp mềm ẩm da mà thay chúng bằng các thành phần khác có thể không thân thiện với sức khỏe con người. Hay một số loại xà phòng có chứa thành phần Sodium Lauryl Sulfate, có tác dụng tạo bọt và bảo quản xà phòng không biến chất, tác động làm khô da. Với những ai có làn da nhạy cảm có thể bị dị ứng với thành phần này.

Nhìn chung, xét độc chết người hay xác nhận ăn xà phòng độc hại thì chưa có một báo cáo khoa học nào khẳng định điều này. Tuy nhiên, dù không có độc tính nhưng nếu nuốt, ăn phải xà phòng thì sẽ có các phản ứng như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, v.v. không hề dễ chịu.

Dù xà phòng được coi an toàn và không nguy hại nếu ăn phải trong hầu hết trường hợp thì trong một số trường hợp hiếm gặp, chất natri lauryl sulfat trong xà phòng là chất tẩy rửa tạo thành bọt trong các sản phẩm xà phòng phá vỡ màng tế bào của tế bào và protein. Do đó, ăn xà phòng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến màng tế bào và protein.

Ăn xà phòng có chết không?

Ăn xà phòng có độc không? Ăn xà phòng có chết không?

Ăn xà phòng có chết không? Như đã trả lời cho câu hỏi Ăn xà phòng có độc không ở trên, bạn đã thấy nếu ăn phải xà phòng ở lượng nhỏ sẽ không chết và có muốn ăn cũng không thể ăn được nhiều (trừ trường hợp bệnh lý) do phản ứng tự nhiên của cơ thể là nôn mửa, đau bụng, đi ngoài để đào thải xà phòng ra khỏi cơ thể.

Xà phòng nói chung là không độc và ít có khả năng dẫn đến ngộ độc. Mặc dù nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi ăn một lượng lớn theo thời gian. Một tác động lâu dài có thể xảy ra của việc ăn xà phòng là gây tắc nghẽn hoặc tổn thương đường tiêu hóa như đã giải thích ở trên. Không có tác dụng mãn tính nào ngoài tiêu chảy không thường xuyên nếu bạn ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, dù xà phòng được làm từ những thành phần lành tính nhất, thân thiện với làn da con người thì trong một số trường hợp, những ai có cơ địa đặc biệt, có thể dị ứng với bất kỳ thành phần nào của xà phòng thì sẽ biểu hiện dị ứng, kích ứng từ nặng đến nhẹ. Bạn nếu gặp các triệu chứng sau: nôn mửa hoặc tiêu chảy dai dẳng/liên tục thì nên đến bệnh viện cấp cứu tránh tình trạng sốc đột ngột gây nguy hiểm tính mạng.

Trên thế giới có không ít trường hợp nghiện ăn xà phòng. Hành vi ăn xà phòng có thể do áp lực công việc, cuộc sống, ảnh hưởng của thai kỳ, tò mò, vô tình ăn phải… mà có thói quen ăn xà phòng. Cũng có một số chia sẻ trên các diễn đàn như Quora, Reddit về việc người dùng ăn xà phòng từ hồi 7, 8 tuổi. Thói quen này có thể chỉ kéo dài trong 2 năm hoặc có thể kéo dài đến tận khi họ trưởng thành.

Chuyện gì xảy ra khi ăn xà phòng?

Ăn xà phòng có độc không? Ăn xà phòng có chết không?
Ăn xà phòng có độc không? Ăn xà phòng có chết không?

Khi bạn nuốt hay uống phải xà phòng, vị giác của bạn sẽ phát huy tác dụng, một cảm giác khó chịu sẽ ngăn cản nuốt. Nếu tiếp tục nuốt, bạn sẽ thấy khô rát và nóng ở cổ, do hầu như xà phòng làm khô da, nó lấy nước ở bề mặt cổ đi theo.

Ngoài cảm giác đau hoặc sưng ở cổ họng, trên môi và lưỡi bạn cũng có thể gặp các triệu chứng đau dạ dày, ruột. Bạn có thể bắt đầu nôn mửa liên tục, nôn ra máu, đau bụng dữ dội kèm cảm giác khát nước trong các giờ tiếp theo, đi ngoài mà có máu lẫn trong. (Bên trong dạ dày, ruột được bảo vệ khỏi các hóa chất tiêu hóa bình thường bằng một lớp chất nhầy rất mỏng. Chỉ cần một lượng nhỏ xà phòng sẽ làm tan lớp đó và gây tổn thương cho dạ dày chúng ta).

Do xà phòng không phải là thức ăn nên dạ dày sẽ không thể tiêu hóa được. Bạn sẽ rất khó chịu và miệng có vị đắng, ợ hơi ra bong bóng. Đến ngày hôm sau tình hình có thể sẽ tạm ổn nếu bạn ăn không nhiều xà phòng nhưng do mất nước trong cơ thể nên sẽ có cảm giác đau đầu dữ dội kèm cảm giác chán ăn.

Nếu xà phòng bạn ăn vào có chứa triclosan, có khả năng vi khuẩn trong ruột có thể kháng lại triclosan và có thể khiến chúng kháng lại thuốc kháng sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn thường xuyên tiếp xúc với triclosan có thể kháng lại nhiều loại kháng sinh khác nhau (không tốt khi bị nhiễm trùng đường ruột do một chủng E. Coli có khả năng kháng kháng sinh).

Cách xử lý khi nuốt phải xà phòng?

Như đã nói trên xà phòng hầu như không có độc và ít khi gây độc cho cơ thể nhưng xà phòng KHÔNG thích hợp để tiêu hóa. Nó không phải là một phần của bất kỳ nhóm thực phẩm nào và chắc chắn không cung cấp bất kỳ lợi ích nào. Trên thực tế, ăn xà phòng gây hại cho cơ thể nhiều hơn. Do đó nếu vô tình trẻ ăn xà phòng thì có thể:

  • Cố gắng nôn mửa hoặc làm động tác móc họng để thải nó ra ngoài cơ thể.
  • Uống nhiều nước súc miệng.
  • Nếu uống nhiều cần đưa tới bệnh viện để rửa ruột, xà phòng để càng lâu trong cơ thể càng có hại cho đường tiêu hóa nhiều hơn.

Ăn xà phòng có độc không? Chuyện gì xảy ra khi ăn xà phòng đã được giải đáp trong bài. Tốt nhất đừng thử vì chúng không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho sức khỏe. Xà phòng nên là đi tắm giúp chúng ta thơm tho, sạch sẽ hơn là ăn nhé.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Nguồn tham khảo cho bài viết Ăn xà phòng có độc không: Quora, zingnews.vn, Dailymall.Uk, Buzzfeed.

Nếu bạn nào cần thông tin về nội dung Ăn xà phòng có độc không có thể để lại bình luận để Tobitu gửi bạn link tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.