Chứng hôi miệng do đâu?

Chứng hôi miệng do nhiều nguyên nhân và nó ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn rất nhiều. Tất nhiên chúng ta cần phải chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày. Tuy nhiên nhiều người vẫn gặp phải tình trạng hôi miệng mà không rõ nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra chứng hôi miệng mà bạn thường xuyên gặp phải.

Sỏi amidan

Sỏi amidan là tình trạng xuất hiện những khối màu trắng hoặc vàng trên amidan. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gặp sỏi amidan sẽ phát triển một số vi khuẩn trong quá trình tiêu hóa, từ đó thải ra khí sulfur có mùi hôi đặc trưng, khiến hơi thở của bạn có mùi.

Một số cách tự nhiên để giải quyết vấn đề này là sử dụng nước súc miệng không chứa chất kích thích, súc miệng bằng giấm táo, súc miệng bằng nước muối ấm và sử dụng máy tăm nước ở áp suất thấp có thể giúp ngăn hình thành sỏi.

Chứng hôi miệng do đâu?
Chứng hôi miệng do sỏi amidan

Hôi miệng do bỏ bữa sáng

Bữa sáng thực sự là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với cơ thể, bao gồm cả hơi thở. Một nghiên cứu cho thấy những người không ăn sáng thường bị hôi miệng nhiều hơn những người ăn sáng. Bạn cũng phải chú ý lựa chọn thực phẩm ăn sáng ít đường, chẳng hạn như rau diếp, táo, sữa chua, sữa và tất cả các loại thực phẩm giàu chất xơ.

Thở bằng miệng

Hít thở bằng miệng có thể gây ra bệnh hôi miệng mãn tính vì nó làm mất quá trình sản xuất nước bọt. Đó là lý do tại sao thở bằng mũi là điều cần thiết vì nó giúp tạo ra độ ẩm trong không khí mà bạn hít thở.

Việc thở bằng miệng cũng gây ra những tác dụng phụ khác tới sức khỏe răng miệng của bạn. Nó có thể gây ra các bệnh về nướu, gây căng thẳng và lo lắng, làm cho hàm nhỏ hơn. Một nghiên cứu kết luận rằng ngay cả trẻ em cũng có thể bị hôi miệng nếu thở bằng miệng.

Ăn các thức ăn gây mùi

Thức ảnh gây mùi có thể gây hôi miệng vì các hợp chất có trong thức ăn  di chuyển theo đường máu đến phổi và kết quả là thoát ra ngoài qua hơi thở. Tuy nhiên, luôn có những giải pháp để chữa hôi miệng nếu bạn quyết định ăn những thực phẩm này.

  • Thức ăn cay: Ăn một ít kẹo cao su không đường sau khi kết thúc bữa ăn.
  • Cà phê và nước: Uống nước trước và sau bữa ăn để loại bỏ sạch các chất có trong thức ăn.
  • Cá ngừ và các loại cá: Thêm chanh vào bữa ăn.
Thức ăn gây mùi hôi
Hôi miệng do thức ăn gây mùi

Không làm sạch mảng bảm sau khi ăn

Mặc dù việc gặp nha sĩ để kiểm tra vấn đề cao răng rất cần thiết, nhưng nó có thể chỉ tác dụng tạm thời vì vi khuẩn luôn có xâm nhập khi chúng ta ăn uống hàng ngày.

Đó là lý do tại sao dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám trên răng và ngăn ngừa hơi thở có mùi ngay sau khi dùng bữa là điều rất cần thiết. Chỉ nha khoa giúp loại bỏ tất cả thức ăn thừa mắc kẹt giữa các kẽ răng của bạn. Sau khi dùng chỉ nha khoa làm sạch mảng bám thì cần súc miệng ngay để loại bỏ vi khuẩn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.