Người say rượu có nên nằm quạt không 2023?

Người say rượu có nên nằm quạt không? Cập nhật 2023 là thông tin sức khoẻ hữu ích các bạn nên biết để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân cũng như gia đinh và người quen. Hiểu rõ người say rượu có nên nằm quạt không để biết cách chăm sóc người say rượu đúng cách và an toàn nhất.

Người say rượu có nên nằm quạt không? 

Người say rượu có nên nằm quạt không? 
Người say rượu có nên nằm quạt không?

Câu trả lời cho Người say rượu có nên nằm quạt không là Không nên. Bởi khi say rượu, nồng độ cồn trong máu cao khiến mạch máu giãn nở, thân nhiệt tăng, lỗ chân lông đều được nở rộng. Đây cũng là thời điểm hệ miễn dịch suy yếu nên nếu nằm quạt, đặc biệt là quạt mạnh, lạnh sẽ rất dễ cảm mạo, trúng gió. Nặng hơn khi mạch máu đang chịu tác động giãn nở do rượu và thân nhiệt tăng gặp thêm ảnh hưởng gió lạnh khiến mạch máu co lại, nếu ai yếu sẽ dễ bị vỡ mạch máu, có thể tổn thương thần kinh, méo mồm, liệt nửa người. Trong một số trường hợp có thể gây đột tử.

Hơn nữa, có cồn khiến thân nhiệt cao hơn mang đến cảm giác nóng bức, ngồi dưới quạt mát khiến cơ thể dễ chịu và nhanh buồn ngủ. Nhưng nếu say rượu mà bạn đi ngủ thì rất hại sức khoẻ. Do khi ngủ, quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại khiến quá trình lọc cồn trong máu cũng như giải độc gan bị ảnh hưởng, gây hại cho gan.

Ngoài ra khi đi ngủ, khiến hô hấp chậm lại, kết hợp nằm sấp và vô tình bị cảm do quạt mát rất nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong mà không kịp cấp cứu. Thế nên, khi gia đình có người say, các bạn nên để người say nghỉ ngơi tại nơi thoáng khí, uống nhiều nước giúp giải rượu nhanh hơn.

Do đó, khi say rượu, tốt nhất không nên đi ra ngoài lạnh hoặc ngồi dưới quạt gió tránh ốm, cảm lạnh không mong muốn.

Cách chăm sóc người say rượu bia

Người say rượu có nên nằm quạt không? 
Người say rượu có nên nằm quạt không? Hướng dẫn chăm sóc người say rượu bia

Khi say rượu hoặc gặp người say rượu, ngoài lưu ý về Người say rượu có nên nằm quạt không các bạn nên nắm rõ một số điểm sau đây:

 • Uống nhiều nước, uống nước chanh mật ong giúp giải rượu nhanh hơn cũng như tránh bị hạ đường huyết.
 • Khi say rượu không nên uống thuốc, đặc biệt là các thuốc kháng sinh. Do lúc này cơ thể yếu và có nhiều phản ứng phức tạp, khi uống thêm thuốc có thể gây dị ứng, giảm hiệu quả, tương tác thuốc.
 • Khi tỉnh rượu nên ăn cháo loãng, đồ ăn nhẹ tránh tụt đường huyết.
 • Nên mặc quần áo mỏng, mát, dễ thoát nhiệt.
 • Không đi ngủ, không tắm hay vận động mạnh khi say rượu
 • Không đi ra chỗ lạnh, nhiều gió, bật quạt hay nằm nghỉ trong phòng điều hoà rất dễ ốm.

Các dấu hiệu nguy hiểm khi say rượu cần chú ý

Các dấu hiệu nguy hiểm cần phải phân biệt và xử trí ngay lập tức đưa đi cấp cứu đối với người bị say rượu là:

 • Hôn mê (gọi không tỉnh) kèm co giật;
 • Có dấu hiệu bị suy hô hấp như nhịp thở chậm bất thường hoặc ngừng thở;
 • Người say rượu ứ đọng đờm dãi; chất nôn, dịch dạ dày trào ngược vào phổi do bệnh nhân hôn mê không còn phản xạ bảo vệ đường hô hấp…),
 • Suy tuần hoàn (tụt huyết áp, không bắt được mạch, nhịp tim chậm, loạn nhịp tim…)
 • Da, môi, móng tay tím tái hoặc nhợt, lạnh;
 • Nhìn mờ, nhìn một vật thành hai;
 • Nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng

Say rượu có nên bôi dầu gió không? 

Say rượu có nên bôi dầu gió không?
Say rượu có nên bôi dầu gió không?

Người say rượu có nên bôi dầu gió không? Câu trả lời là hoàn toàn nên, dầu gió bôi vào các vị trí trọng yếu như thái dương, nhân trung, lòng bàn tay, bàn chân, … sẽ giúp giảm nguy cơ trúng gió, cảm lạnh hay đột tử ở người say rượu.

Thông tin chi tiết mời các bạn tham khảo tại bài viết: Say rượu có nên bôi dầu gió không?

Nhìn chung, câu hỏi Người say rượu có nên nằm quạt không? đã được trả lời trong bài viết. Hạn chế rượu bia và đồ uống có cồn khác để đảm bảo sức khoẻ bản thân cũng như mọi người. Và đặc biệt lưu ý khi đã uống rượu bia thì không nên tham gia giao thông nhé mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.