Khai bút là gì? Khai bút đầu xuân là gì?

Khai bút là gì? Khai bút đầu xuân là gì? Đây là một tập tục đẹp của người Việt đã có từ rất lâu đời nhưng có thể với các bạn trẻ hiện nay, sử dụng điện thoại và laptop nhiều hơn nên có khi chưa hiểu rõ ý nghĩa của tục khai bút cũng như khai bút đầu năm. Cùng xem bài viết dưới đây của Tobitu để hiểu rõ nhé.

Khai bút là gì? Khai bút đầu xuân là gì?

Khai bút hay còn gọi là khai bút đầu xuân được thực hiện trong những ngày đầu năm mới. Cha ông ta sử dụng cụm từ “minh niên khai bút” để gọi việc khai bút đầu xuân nay.

Khai bút là gì? Khai bút đầu xuân là gì?
Khai bút là gì? Khai bút đầu xuân là gì?

Minh là mới – Niên là năm – Khai là việc viết lách – Bút chỉ sử dụng bút viết. Nên việc khai bút đầu xuân chính là sẽ viết những cụm từ, những điều may mắn, viết trên giấy để lấy may mắn, việc này rất được xem trọng với các bạn học sinh, để có thể lấy vía, lấy may mắn cho cả một năm mới học hành thuận lợi, làm bài tập, bài thi đều được trôi chảy, suôn sẻ.

Nếu là những năm trước, thì tục khai bút này được phổ biến ở các học trò cũng như những người thuộc tầng lớp trí thức. Việc khai bút thông qua viết những câu đối, chữ đẹp ý nghĩa để mọi người treo câu đối trong nhà.

Giờ đẹp khai bút đầu xuân 2023?

Việc khai bút đầu năm đúng như tên gọi sẽ được thực hiện vào ngày mùng 1 Tết, tuy nhiên, các bạn có thể lựa chọn thêm những ngày Hoàng đạo trong các ngày Tết để thêm may mắn và thuận lợi như ước vọng.

Trong năm Quý Mão 2023 ngày đẹp và giờ tốt để khai bút đầu năm theo Lịch Vạn sự là:

Giờ đẹp khai bút mùng 2 Tết

Vào mùng 2 Tết Quý Mão 2023, giờ đẹp để khai bút đầu năm vào các giờ:

 • Giờ Sửu (01h – 03h),
 • Thìn (07h – 09h),
 • Ngọ (11h – 13h),
 • Mùi (13h – 15h),
 • Tuất (19h – 21h),
 • Hợi (21h – 23h).

Giờ đẹp khai bút mùng 4 Tết 2023

Giờ đẹp để khai bút đầu năm vào mùng 4 là:

 • Giờ Dần (03h – -5h),
 • Mão (05h – 07h),
 • Tỵ (09h – 11h),
 • Thân (15h – 17h),
 • Tuất (19h – 21h),
 • Hợi (21h – 23h).

Viết gì cho đầu năm nhiều may mắn?

Khai bút là gì? Khai bút đầu xuân là gì?
Khai bút là gì? Khai bút đầu xuân là gì?

Thực tế khi hiểu rõ khái niệm và ý nghĩa của việc Khai bút là gì? Khai bút đầu xuân là gì? thì các bạn không cần quá câu nệ việc viết gì cho may mắn. Chỉ cần các bạn đặt bút viết những dòng chữ đầu tiên của năm mới thật thuận lợi, gọn ghẽ và cẩn thận.

Các bạn có thể đơn giản bằng việc làm bài tập Tết, bài tập về nhà, viết các câu đối, viết các câu quote hay, những câu nói ý nghĩa, mục tiêu, quyết tâm đặt ra cho bản thân năm nay là được. Chỉ cần các bạn thành tâm, đặt tin tưởng và tin vào những điều may mắn tốt đẹp sẽ thì mọi chuyện sẽ đều thuận lợi, hanh thông.

Những kiêng kị khi viết khai bút là gì?

 • Việc viết sai, viết lỗi thể hiện một sự trúc trắc, hoặc báo hiệu những khó khăn hay hỏng việc. Riêng với nghề viết, việc mắc lỗi có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Do đó, có thể nói viết sai khi khai bút đầu năm là điều kiêng kỵ. Để tránh sai sót thì bạn có thể chuẩn bị thật kỹ nội dung viết từ trước và luyện viết thử nhiều lần trước khi sang năm mới. Ngoài ra, việc luyện viết cũng giúp cho nét chữ đẹp hơn.
 • Khi đặt bút xuống viết, bạn hãy bắt đầu và kết thúc nội dung cần viết một cách trọn vẹn. Theo quan niệm của người xưa, bỏ dở những gì đang viết báo hiệu cho một năm không suôn sẻ, gặp nhiều khó khăn, rào cản.
 • Không nên sao chép câu nói của người khác, tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo những lời hay, ý đẹp, những đoạn trích giàu ý nghĩa.

Mặt khác, bạn cũng không cần câu nệ quá về chữ nghĩa hay nét chữ phải thật đẹp. Quan trọng là người viết thành tâm và thật cẩn thận để không sơ sót.

Trên đây Tobitu đã giải thích Khai bút là gì? Khai bút đầu xuân là gì? Mời các bạn tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.