Lễ cúng Thanh minh gồm gì 2023?

Lễ cúng Thanh minh gồm những lễ vật gì, trình tự lễ cúng Thanh minh như thế nào theo đúng quy tắc truyền thống? Lễ Tết Thanh minh là lễ quan trọng với rất nhiều gia đình hay nhiều vùng miền trên khắp cả nước. Lễ Tết Thanh minh hay lễ cúng nào cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để dâng lên tổ tiên, ông bà, thể hiện lòng thành kính của con cháu và mỗi gia chủ. Vậy lễ cúng Thanh minh gồm những gì, lễ vật gì?

Lễ cúng Thanh minh 2023 khi nào?

Thường lễ Thanh minh sẽ trong khoảng tháng Ba âm lịch hàng năm, được tính 60 ngày từ ngày lập Xuân trở đi. Năm 2023 sẽ có hai tháng 2 Âm lịch nên Tết Thanh minh 2023 sẽ rơi vào 15/2 âm lịch và 5/4 dương lịch.

Vào ngày Thanh minh này, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ cúng và thực hiện cúng tại nhà và sau đó thực hiện lễ cúng tại mộ. Lễ cúng Thanh minh tại nhà và lễ cúng Thanh minh ngoài mộ sẽ khác nhau và đồ lễ cúng chuẩn bị cũng sẽ khác nhau.

Lễ cúng Thanh minh tại nhà

Mâm lễ cúng Thanh minh tại nhà sẽ tùy tâm theo gia chủ, cúng chay hoặc cúng mặn đều được. Tất cả đồ lễ cúng đều phải dùng đồ mới, hoa tươi, mâm lễ phải đầy đặn. Qủa phải chọn loại quả tươi để bày lên ban thờ. Các gia đình nếu có ban thờ Phật thì bắt buộc phải có mâm cúng chay.

Trước khi thực hiện lễ cúng gia tiên thì phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo gọn gàng rồi vái lạy tổ tiên và đọc văn khấn. Sau khi một tuần hương cháy hết thì gia đình có thể hóa vàng.

Lễ cúng Thanh minh tại nhà
Lễ cúng Thanh minh tại nhà

Lễ cúng Thanh minh ngoài mộ

Lễ cúng Thanh minh ngoài mộ thì về cơ bản cũng chuẩn bị tương tự như lễ cúng tại gia. Tuy nhiên gia đình cần phải chuẩn bị thêm lễ cúng tại ban thờ Thổ công tại phần mồ. Lễ cúng Thanh minh mặn thì có thể chuẩn bị thêm rượu thịt, chân giò, gà luộc hoặc khoanh giò.

Lễ cúng chay thì chuẩn bị xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ, chén mật ong. Hương, đèn, chè, quả, rượu, nước trong, trầu cau và tiền vàng bắt buộc phải có. Hoa quả, tiền vàng được đặt chung, nhưng lễ mặn thì đặt riêng.

Khi thắp hương thì sẽ thắp 3 nén nhang tại ban thờ Thổ công và báo cáo với Thổ công tại đây rồi mới mời gia tiên trở về và bắt đầu đọc bài khấn vái. Tiếp đến sẽ dọn dẹp quanh phần mộ tổ tiên gia đình. Khi tuần hương được 2/3 lúc này mọi người có thể tạ lễ, hóa vàng, xin lộc.

Lễ cúng Thanh minh tại mộ
Lễ cúng Thanh minh tại mộ

Chú ý khi làm lễ cúng Thanh minh tại mộ

Khi gia chủ thực hiện lễ cúng Thanh minh tại phần mộ gia đình hay nghĩa trang thì thực hiện theo trình tự lên hương, dâng lễ, mời rượu,  khấn vái, dọn dẹp mộ phần, hóa vàng mã. Chú ý phải thắp hương tại ban thờ Thổ công trước, xin phép Thổ công sau đó mới làm lễ tại phần mộ gia tiên. Lễ chuẩn bị cho mỗi ngôi mộ phải đầy đủ, hoa quả tươi và dùng số lẻ. Sau khi hương cháy được khoảng 2/3 thì lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.