Giáng sinh 2021 ngày mấy?

Giáng sinh 2021 ngày mấy? Giáng sinh là một ngày lễ tôn giáo và văn hóa hàng năm được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô. Nói chung, Ngày lễ Giáng sinh được coi là một trong những lễ quan trọng nhất trong năm phụng vụ của Cơ đốc giáo, trước đó là mùa Vọng đánh dấu sự bắt đầu của Lễ Giáng sinh và kéo dài 12 ngày ở phương Tây.

Giáng sinh 2021 ngày mấy? 

Lễ Giáng sinh 2021 ngày mấy hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong tháng 12 mọi năm.

Giáng sinh 2021 ngày mấy?
Lễ Giáng sinh 2021 vào ngày mấy?

Giáng sinh 2021 ngày mấy thì xin trả lời rằng: Ngày Giáng sinh 2021 vào thứ 7 (25/12) trong tuần. Ngày lễ Giáng sinh năm nay vào cuối tuần nên mọi người cũng chỉ có thể ăn mừng lễ Giáng sinh từ tối thứ 6 và cả ngày thứ 7. Vào thứ 7 cuối tuần ở các thành phố lớn cũng có nhiều hoạt động giải trí mừng ngày Giáng sinh 2021 được diễn ra hoành tráng.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, mặc dù không phải tất cả, nhưng Ngày lễ Giáng sinh được coi là một ngày lễ chung được tổ chức bởi những người theo đạo Thiên chúa và những người không theo đạo Thiên chúa.

Nguồn gốc của lễ Giáng sinh là gì?

Giáng sinh ngày mấy 2021?
Tìm hiểu Giáng sinh 2021 ngày mấy và lễ Giáng sinh ra đời khi nào?

Truyền thống về sự giáng sinh của Chúa Giê-su Christ bắt nguồn từ Kinh thánh Tân ước. Trong đó nói rằng Chúa Giê-su được sinh ra tại Bethlehem dựa trên những lời tiên tri về Đấng Mê-si.

Bắt đầu khi Mary và Joseph, cha mẹ của Chúa Giê-su, đi đến Bethlehem để kiểm tra dân số và không thể tìm thấy phòng. Do đó, họ đành nghỉ tại một chuồng ngựa. Tại nơi đây, Chúa Giê-xu Christ đã được sinh ra. Tuy nhiên, không có bản ghi chép nào đề cập đến tháng và ngày sinh của Chúa Giêsu.

Trong thế kỷ thứ 3, chọn ngày cho lễ Giáng sinh đã được tranh luận rất nhiều. Nhiều yếu tố khác nhau đã được cân nhắc trong việc lựa chọn ngày mà Đấng Christ sinh ra. Trong số các lí do chọn ngày 25 tháng 12 làm ngày sinh của Chúa Giê-su là vì đó là ngày Đông chí trong lịch La Mã. Sau này đến thế kỷ thứ tư, nhà thờ đã quyết định chọn ngày 25 tháng 12 làm ngày kỷ niệm Chúa Giáng sinh.

Lễ Giáng sinh lần đầu tiên được tổ chức ở Rome vào ngày 25 tháng 12 năm 336 sau Công nguyên. Tuy nhiên, sau cuộc tranh cãi của người Arian, lễ Giáng sinh được tổ chức ít dần cho đến năm 800 sau Công nguyên. Trong thời kỳ này, Giáng sinh gắn liền với hành vi mất trật tự. Do đó bị cấm bởi người Thanh giáo trong thời đại Cải cách. Sau đó nó đã được khôi phục một cách hợp pháp vào năm 1660 nhưng vẫn bị coi là ngày lễ ô nhục.

Vào đầu thế kỷ 19, lễ Giáng sinh phổ biến trở lại bởi Charles Dickens, Washington Irving. Các tác gia đã viết nhiều câu chuyện liên quan ngày lễ Giáng sinh, nhấn mạnh đến gia đình, tặng quà và ông già Noel. Các tác phẩm này đều có sức ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống tinh thần người dân.

Ngày Giáng sinh có được tổ chức trên toàn thế giới?

Giáng sinh 2021 ngày mấy?
Giáng sinh 2021 ngày mấy?

Bạn đã biết được Giáng sinh 2021 ngày mấy rồi phải không? Nhưng còn một bí mật thú vị khác nữa là lễ Giáng sinh không phải quốc gia nào cũng tổ chức. Ngày lễ Giáng sinh 25 tháng 12 như một ngày lễ chung ở hầu hết các nơi trên thế giới. Các quốc gia không tổ chức lễ Giáng sinh như một ngày lễ bao gồm:

 • Afghanistan
 • Kuwait
 • Algeria
 • North Korea
 • China
 • Oman
 • Cambodia
 • Pakistan
 • Bahrain
 • Qatar Bhutan
 • Azerbaijan
 • Yemen
 • Iran
 • Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất
 • Emirates
 • Israel
 • Saudi Arabia
 • Japan
 • Việt Nam

Ở một số vùng, ngày lễ này được tổ chức vào các ngày khác nhau do sử dụng các lịch khác nhau.

Ví dụ, các thành viên của Nhà thờ Chính thống giáo ở Nga, Georgia, Ukraine, Macedonia, Serbia và Jerusalem dùng lịch Julian rơi vào ngày 7 tháng Giêng. Các Cơ đốc nhân Chính thống giáo khác, chẳng hạn như những người ở Hy Lạp, Bulgaria, Alexandria, Albania, Cyprus, Phần Lan và Romania sử dụng lịch Julian đã sửa đổi tương ứng với lịch Gregorian. Do đó, những người theo đạo Chính thống này đón Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12. Mặt khác, Giáo hội Tông đồ Armenia kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu cùng ngày với lễ rửa tội của Ngài, được gọi là Theophany vào ngày 6 tháng Giêng.

Trong một số trường hợp, đặc biệt là đối với Tòa Thượng phụ Armenia của Jerusalem, họ tổ chức Lễ Giáng sinh (Theophany) vào ngày 19 tháng Giêng.

Có thể thấy Giáng sinh 2021 ngày mấy là có sự khác nhau giữa các quốc gia trên thế giới.

Mọi người làm gì trong ngày lễ Giáng sinh?

Giáng sinh 2021 ngày mấy?
Giáng sinh 2021 ngày mấy? Trong ngày lễ Giáng sinh mọi người làm gì?

Mặc dù truyền thống Giáng sinh 2021 ngày mấy có thể tổ chức vào các ngày khác nhau và sự khác biệt văn hóa giữa các vùng, thì các phong tục chung quanh ngày lễ này bao gồm:

 • Tham dự các buổi lễ của Nhà thờ: Lễ Giáng sinh được coi là một Lễ hội trong Nhà thờ Luther, một Lễ nguyên tắc trong cộng đồng Anh giáo và một ngày nghĩa vụ thánh trong Giáo hội Công giáo. Do đó, việc tham dự các buổi lễ nhà thờ bao gồm cả lễ cầu nguyện trong ngày lễ này là điều tối quan trọng.
 • Đồ trang trí: Thông thường các đồ trang trí trong dịp lễ giáng sinh đều được đặt lên. Khung cảnh Chúa giáng sinh và cây thông Noel được trang trí với màu sắc truyền thống của lễ hội (đỏ, xanh lá cây và vàng) rất phổ biến. Thông thường, những màu này tượng trưng cho các yếu tố khác nhau liên quan đến cuộc đời của Chúa Giê-su. Ví dụ, màu đỏ tượng trưng cho máu của Chúa Giê-su đã đổ ra trong quá trình Ngài bị đóng đinh, màu xanh lá cây tượng trưng cho cuộc sống vĩnh cửu, trong khi vàng tượng trưng cho hoàng gia.
 • Trò chơi giáng sinh: Một trong những truyền thống chính của ngày lễ này là vở kịch Chúa giáng sinh liên quan đến việc tái hiện sự giáng sinh của Chúa Giê-su.
 • Âm nhạc và Carols: Những bài thánh ca Giáng sinh có từ thế kỷ thứ tư ở Rome và rất phổ biến trong mùa này.
 • Ẩm thực đặc biệt: Trong lễ Giáng sinh, những bữa ăn đặc biệt được chuẩn bị để chia sẻ với những người thân yêu. Thông thường, những bữa ăn này bao gồm khoai tây, rau, gà tây, nước thịt, trong số những loại khác.
 • Thiệp: Thiệp chúc mừng Giáng sinh thường được trao đổi giữa bạn bè và gia đình.
 • Tặng quà: Trao đổi quà tặng cũng rất phổ biến trong dịp lễ này.

Trên đây là bài viết Giáng sinh 2021 ngày mấy? Hẳn bạn đã có những thông tin hữu ích trong lễ Giáng sinh sắp tới này.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết hay khác trong mục Cuộc sống tại Tobitu nhé. Bạn cần thêm những thông tin gì đừng ngại để lại bình luận để Tobitu giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.