Tại sao uống rượu lại đau đầu? Giải thích 2021

Tại sao uống rượu lại đau đầu sẽ giải thích chi tiết cảm giác nôn nao, chóng mặt, đau đầu sau khi uống rượu nhiều bạn gặp phải và hướng giải quyết chữa đau đầu sau khi uống rượu đơn giản và dễ thực hiện tại nhà nhất. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết giải đáp Tại sao uống rượu lại đau đầu dưới đây.

Tại sao uống rượu lại đau đầu?

Cảm giác nôn nao là một hậu quả khó chịu của việc uống nhiều rượu và bao gồm đau đầu và nhiều dấu hiệu khác. Nhưng ngay cả khi bạn chỉ uống một ly vừa phải cũng có thể gây đau đầu dù không có cảm giác nôn nao. Đau đầu có thể bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi uống đồ uống có cồn hoặc có thể bắt đầu đến 16 giờ sau đó. Nhưng khác với nhiều lầm tưởng do rượu kém chất lượng, do trong rượu có chất gây đau đầu,…, nguyên nhân giải thích tại sao uống rượu lại đau đầu mang lại nhiều bất ngờ.

Nguyên nhân uống rượu bị đau đầu? Do gen

Tại sao uống rượu lại đau đầu?
Tại sao uống rượu lại đau đầu?

Các amin sinh học, một nhóm hóa chất được tạo ra trong quá trình lên men, bao gồm các chất liên quan đến đau đầu như histamine và tyramine. Tiến sĩ Sami Bahna, tại khoa Dị ứng & Miễn dịch của Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bang Louisiana, giải thích rằng yếu tố di truyền (và một số loại thuốc như chất ức chế MAO) có thể làm giảm khả năng chuyển hóa histamine của một số người khi uống rượu. Điều này có nghĩa là khi uống rượu, các loại amin như histamine và tyramine nạp vào cơ thể nhiều hơn nhưng do khả năng chuyển nó kém nên nó khiến người uống có triệu chứng như đỏ bừng mặt và thực sự là đau đầu.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Headache Pain” vào tháng 3 năm 2012 đã lưu ý rằng những người bị đỏ mặt sau khi uống rượu cũng có tỷ lệ bị đau đầu do rượu cao hơn. Những người dễ bị đau nửa đầu cũng dễ bị đau đầu do uống rượu. Phụ nữ có nhiều khả năng bị đau đầu hơn nam giới sau khi uống đồ uống có cồn.

Tại sao uống rượu lại đau đầu? Cơ thể mất nước và huyết áp

Theo National Headache Foundation, thành phần ethanol trong đồ uống có cồn có thể khiến cơ thể mất nước. Từ đó làm thay đổi sự cân bằng của nước trong cơ thể và các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này ảnh hưởng đến các chất lỏng xung quanh não, làm giảm huyết áp và lưu lượng máu đến não.

Ngoài ra, đồ uống có cồn có thể làm giảm huyết áp lên não bằng cách khiến các mạch máu cung cấp cho não nở rộng ra. Những thay đổi này có thể tăng cảm giác gây đau và nhạy cảm, dẫn đến đau đầu.

Hóa chất có thể là nguyên nhân đau đầu sau khi uống rượu

Tại sao uống rượu lại đau đầu?
Tại sao uống rượu lại đau đầu?

Nhiều loại hóa chất có thể gây ra chứng đau đầu sau rượu. Các nghiên cứu đã ghi nhận những thay đổi có thể đo lường được trong hệ thống miễn dịch và trong một số hóa chất khác nhau – bao gồm chất tạo thành, flavonoid, tryptamines và acetaldehyde – có thể có liên quan đến đau đầu. Cơ chế chính xác của các chất gây đau đầu của các hóa chất này vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Tại sao uống rượu lại đau đầu? Vấn đề tâm lý

Mặc dù uống rượu có thể gây đau đầu do phản ứng sinh học với các chất hóa học trong rượu nhưng cũng có thể có mối tương quan với căng thẳng. Tâm trạng tiêu cực trước khi uống rượu có thể khiến một số người mắc chứng đau nửa đầu mà không phụ thuộc vào thứ họ uống.

Tiến sĩ Audrey Halpern, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trung tâm Y tế Langone của NYU, người chuyên nghiên cứu về đau đầu, giải thích rằng những người dễ bị chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng bị ảnh hưởng xấu bởi rượu nhưng nhiều khi các cơn đau đầu sau uống rượu lại do bị các yếu tố tâm lý kích thích. Và vấn đề phức tạp hơn khi các cơn đau đầu thay đổi theo sinh lý của bạn. Tiến sĩ Halpern nói: Những thay đổi về nội tiết tố có thể khiến não bộ nhạy cảm hơn. Hoặc nếu bạn đang căng thẳng hoặc ngủ không ngon cũng sẽ là nguyên nhân gây đau đầu khi uống rượu.

Giảm đau đầu sau khi uống rượu

Tại sao uống rượu lại đau đầu?
Tại sao uống rượu lại đau đầu?

Một số người cho rằng chỉ uống rượu vang tự nhiên được sản xuất từ tự nhiên mà không có thêm bất kỳ hóa chất nào có thể cải thiện tình hình đau đầu sau khi uống rượu. Nhưng vì tất cả các nguyên nhân gây trả lời cho câu hỏi Tại sao uống rượu lại đau đầu xảy ra một cách tự nhiên, nên khoa học không ủng hộ lý thuyết đó.

Trên thực tế, rất khó để đưa ra một giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người vì nguyên nhân đau đầu do rượu không chỉ phụ thuộc vào thành phần hóa học của rượu mà còn phụ thuộc vào đặc điểm cơ thể, hoàn cảnh, cuộc sống của bạn, thậm chí là cả thời tiết. Đôi khi chỉ ăn kèm một miếng bánh pizza pepperoni hoặc thời tiết thay đổi vì bão đang tới cũng khiến bạn đau đầu như búa bổ.

Không phải ai cũng dễ bị đau đầu do rượu. Thông thường, những người bị đau đầu sau khi uống rượu, bia, rượu mạnh hoặc đồ uống hỗn hợp thấy bị vậy, từ đó giảm uống rượu để tránh đau đầu. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu Tại sao uống rượu lại đau đầu? Giải thích mới nhất dễ hiểu và đơn giản hẳn đã có câu trả lời cho bản thân.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết Sức khỏe khác hữu ích trên Tobitu như là:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.