Nốt ruồi cảnh báo bệnh như nào?

Việc nốt ruồi cảnh báo bệnh là một trong những phương pháp để phát hiện ra tình trạng cơ thể hiện tại, đặc biệt có thể phát hiện sớm bệnh về da nào đó. Theo dõi các đặc điểm của nốt ruồi và các dấu hiệu khác của tình trạng cơ thể có thể giúp bạn biết phải làm gì khi phát hiện chúng. Dưới đây là một số cách để nhận biết nuốt ruồi cảnh báo bệnh như nào trên cơ thể.

Nốt ruồi là gì và tại sao chúng lại xuất hiện

Nốt ruồi là một nhóm các tế bào melanocytes xuất hiện dưới dạng một đốm sắc tố trên da. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da, riêng lẻ hoặc theo nhóm.

Khi các tế bào sản xuất sắc tố cho da, được gọi là tế bào hắc tố, phát triển thành từng cụm thay vì nằm rải rác trên da, nốt ruồi sẽ được hình thành. Hầu hết chúng xuất hiện trên những phần cơ thể tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng mặt trời. Do đó, rất có thể do thời gian phơi nắng nhiều mà da bạn có thể xuất hiện nốt ruồi.

Nốt ruồi là gì?
Tại sao nốt ruồi xuất hiện?

Bình thường nốt ruồi xuất hiện từ còn bé và cho đến khi bạn 20. Khi bạn đến tuổi trưởng thành, thông thường sẽ có từ 10 đến 40 nốt ruồi trên cơ thể. Trong một số trường hợp, chúng mọc lông ở bề mặt và theo năm tháng sẽ từ từ thay đổi, trở nên sần hơn và có màu nhạt hơn. Tuy nhiên trong các trường hợp khác, bạn có thể không nhận thấy những thay đổi của nốt ruồi.

Sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nốt ruồi có thể trở nên sẫm màu hơn. Điều đó cũng có thể xảy ra ở tuổi dậy thì hoặc khi mang thai do thay đổi nội tiết tố.

Nốt ruồi cảnh báo bệnh như nào?

Mặc dù hầu hết nốt ruồi đều lành tính, nhưng trong một số trường hợp bạn cần phải xem xét kỹ hơn. Tốt nhất, bạn nên soi gương những vùng cơ thể có nốt ruồi, ví dụ như quan sát nốt ruồi ở những nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (mặt, tay, chân, tay, ngực, lưng)

Trong một số trường hợp, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

  • Nốt ruồi có bề ngoài nhìn khác lạ.
  • Xuất hiện sau 30 tuổi.
  • Nốt ruồi gây ngứa hoặc chảy máu.
  • Màu của nốt ruồi không đều.
  • Có những thay đổi bất thường về hình dạng hoặc 2 bên nốt ruồi không đều nhau.
  • Đường kính của nó lớn hơn đường kính của một cục tẩy bút chì.

Nốt ruồi cảnh báo bệnh u nhú

U nhú là những khối u phát triển từ biểu mô và hình thành các u mọc hướng ra ngoài. U nhú có thể phát triển trong da, cổ tử cung, ống vú hoặc màng nhầy bao phủ bên trong mí mắt (kết mạc). Một số loại u nhú lành tính và tự biến mất, một số loại bạn cần kiểm tra tại phòng khám dưới sự theo dõi của bác sỹ có chuyên môn.

Nốt ruồi cảnh báo bệnh u nhú
Nốt ruồi cảnh báo bệnh u nhú

Mụn cóc

Mụn cóc thông thường là do virus u nhú ở người (HPV) gây ra. Khi da của bạn đã tiếp xúc với virus qua các đồ vật dùng chung như khăn tắm hoặc khăn mặt, mụn cóc sẽ hình thành và phát triển trong vòng từ 2 – 6 tháng. Mụn cóc thông thường thường vô hại và tự biến mất theo thời gian.

Mụn cóc có thể được chặn lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể theo các khuyến nghị sau:

  • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt nếu bạn đã tiếp xúc với người bị mụn cóc.
  • Băng mụn cóc bằng urgo và tránh chạm vào chúng.
  • Giữ bàn tay và bàn chân của bạn khô ráo khi bị mụn cóc.
  • Mang dép xỏ ngón khi bạn ở trong phòng tắm chung hoặc phòng thay đồ.
Mụn cóc
Mụn cóc là gì?

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.