Cau lại buồng là gì? Lá trầu 2 ngọn là gì? Ý nghĩa cau lại buồng, trầu 2 ngọn

Cau lại buồng, trầu 2 ngọn là lễ vật vô cùng quý và hiếm, thường xuyên xuất hiện vào những ngày lễ quan trọng như cưới hỏi. Một số gia đình cũng sử dụng cau lại buồng hoặc trầu 2 ngọn thắp hương gia tiên vào dịp lễ Tết hay tuần Rằm mùng Một. Lá trầu và cau là 2 lễ vật rất quan trọng trong bất kỳ ngày lễ của mỗi gia đình. Và cau lại buồng, trầu 2 ngọn là lễ vật hiếm có hơn so với quả cau và lá trầu bình thường. Vậy cau lại buồng, trầu 2 ngọn là gì. Ý nghĩa cau lại buồng và trầu 2 ngọn trong cuộc sống.

Cau lại buồng như thế nào?

Cau lại buồng, trầu hai ngọn là lễ vật quan trọng trong các gia đình ở miền Bắc. Trong văn hóa truyền thống của dân tộc thì trầu cau vừa mang lại nét đẹp trong văn sinh hoạt người Việt, vừa là lễ vật gắn liền với bất kỳ dịp quan trọng, đặc biệt.

Cau lại buồng là quả cau mọc ngược lại so với những quả mọc xuôi khác trong buồng. Cau lại buồng thường khá hiếm, hoặc ít khi có trong một buồng cau, nên giá thành của những quả cau lại buồng thường không rẻ, nhất là vào dịp cuối năm thì cau lại buồng lại có giá hơn nhiều.

Cau lại buồng là gì?
Cau lại buồng như thế nào?

Lá trầu 2 ngọn là gì?

Trầu hai ngọn là loại trầu có hai ngọn trong cùng một lá, khác hoàn toàn với lá trầu 2 nhánh. Trầu 2 ngọn là từ 1 ngọn mọc thành 2 nhánh khác, không phải trầu 2 nhánh. Đây cũng được coi là lá trầu đột biến trong cây trầu, nên không phải cây trầu nào cũng mọc lá trầu 2 ngọn và rất hiếm. Trầu 2 ngọn hiếm hơn và khó kiếm hơn rất nhiều so với cau lại buồng. Vì vậy giá thành của lá trầu 2 ngọn thường rất cao và thường phải đặt trước rất lâu thì người bán mới có thể kiếm được.

Trầu hai ngọn là gì?
Trầu hai ngọn như thế nào?

Cau lại buồng, trầu 2 ngọn có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của ông cha ta thì cau lại buồng hay trầu hai ngọn là những điều mang lại may mắn, phước lành cho mọi người. Cau lại buồng và trầu 2 ngọn đều là những vật quý, nên sẽ xuất hiện trên ban thờ tổ tiên, đặc biệt trong tục lệ cưới hỏi 2 lần.

Tùy theo mệnh người con gái khi lấy chồng là gì mà có phải làm lễ xin dâu 2 lần hay không. Và khi đó, trong tráp xin dâu hoặc trong lễ dâng lên ông bà tổ tiên, dâng lên ban thờ sẽ cần có thêm cau lại buồng và trầu 2 ngọn với ý nghĩa tránh sự chia ly sau này, chúc cho hôn nhân được bền chặt và lâu dài, hạnh phục mãi về sau.

Cho nên khi dùng cau lại buồng thắp hương trên ban thờ cũng mang lại nhiều ý nghĩa về cuộc sống hòa hợp trong gia đình, bền chặt, gắn bó, chứ không phải chỉ dùng cho đám cưới hỏi mà thôi.

Tuy nhiên, cau lại buồng cũng như trầu hai ngọn không phải là lễ vật bắt buộc phải có trong một mâm lễ, hay mâm cưới hỏi vì lễ vật này tương đối khó kiếm và giá thành cũng không hề rẻ. Điều quan trọng là lòng thành kính của mỗi gia đình khi sắm sửa mâm cúng lễ, trầu cau hương hoa tới ông bà tổ tiên.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.