Lý do kiệt sức của bạn thực sự là gì?

Lý do kiệt sức có rất nhiều và nhiều người thường nghĩ rằng do mình ngủ không đủ giấc. Nhưng thực tế ngoài việc ngủ không đủ, thức khuya thì cơ thể bạn cũng có thể chịu nhiều tác động khác khiến bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, kiệt sức. Hãy cùng xem những lý do kiệt sức mà bạn dễ bị tác động đến là gì trong bài viết dưới đây.

Kiệt sức từ công việc

Môi trường công việc căng thẳng như giáo viên, bác sỹ… cũng tạo nên những áp lực nhất định tới bạn. Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng thì cơ thể cũng dễ dẫn tới tình trạng kiệt sức, uể oải, mệt mỏi.

Lý do kiệt sức từ công việc
Công việc áp lực là lý do khiến bạn kiệt sức

Làm việc liên tục nhiều giờ

Làm việc liên tục trong nhiều giờ và kéo dài từ ngày này sang ngày khác, thậm chí trong nhiều tuần dài cũng là nguyên nhân khiến bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi, kiệt sức, thậm chí dẫn tới trình trạng ngất xỉu. Nhiều công việc do đặc thù và yêu cầu nghề nghiệp theo mùa vụ như kế toán trong đợt tính thuế sẽ tạo thành thói quen. Và thói quen đó không diễn ra liên tục mà chỉ trong một thời điểm nhất định sẽ tạo nên tình trạng mệt mỏi tinh thần, kiệt quệ sức khỏe kiểu mãn tính.

Căng thẳng vấn đề tài chính

Vấn đề tài chính gia đình hay của bản thân sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài, lo lắng liên tục và luôn nghĩ về nó dẫn đến cảm thấy kiệt sức. Cho dù chúng ta giải quyết bằng cách ngủ liên tục, ngủ đủ giấc nhưng do tâm trí của bạn luôn nghĩ về vấn đề này thì vẫn tạo cảm giác khó chịu.

Vấn đề tài chính khiến bạn kiệt sức
Áp lực tài chính dẫn tới kiệt sức

Không hài lòng về công việc

Bạn có hài lòng với công việc của mình hay không? Nếu câu trả lời là không thì đây cũng chính là điều khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu hay thậm chí kiệt sức trong cuộc sống. Có rất nhiều yếu tố dẫn tới những áp lực trong công việc như đến từ phía quản lý, thành viên trong cùng team làm việc, khách hàng hay đối tác của bạn, khiến bạn bị mắc kẹt trong công việc, từ đó sinh ra trạng thái bực tức trong công việc và cuộc sống cá nhân.

Không gian lộn xộn, bừa bộn

Nhiều người nghĩ rằng môi trường sống hay công việc sẽ ít tác động tới bạn. Nhưng thực tế thì nó lại ảnh hưởng khá nhiều. Nếu cuộc sống của bạn không có sự ngăn nắp, gọn gàng sẽ tác động tới tinh thần của bạn, nhất là khi bạn đang có cảm giác khó chịu từ công việc hay từ cuộc sống gia đình. Khi làm việc và sống trong không gian yên tĩnh, gọn gàng cũng tạo được sự khác biệt rất lớn đối với tinh thần của bạn, giúp tinh thần minh mẫn hơn rất nhiều. Điều này cũng làm tăng năng suất công việc của bạn hơn.

Thái độ lảng tránh và chần chừ

Nếu bạn đang bị làm phiền bởi vấn đề nào đó, luôn nghĩ về vấn đề đó thì đôi lúc cũng cảm thấy kiệt sức. Chẳng hạn khi bạn cần phải thực hiện việc gì đó, hoặc chưa biết cần phải làm như thế nào. Để tình trạng này diễn ra càng lâu dài sẽ tạo nên căng thẳng và áp lực.

Mắc những bệnh mãn tính

Nhiều người mắc những cơn đau mãn tính như đau nửa đầu, hoặc các bệnh mãn tính như viêm mũi dị ứng cũng khiến nhiều người luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu với mọi điều xung quanh.

Lý do kiệt sức từ bệnh tật
Bệnh mãn tính dẫn tới kiệt sức

Sự ra đi của ai đó

Sự ra đi của người thân trong gia đình, bạn bè hay thậm chí con vật gắn bó với bạn là điều chưa bao giờ có thể dễ dàng vượt qua. Nhiều người luôn tỏ ra mạnh mẽ và luôn tỏ ra trạng thái ổn, không đau thương nhưng thực tế điều này lại càng tạo lên áp lực cả tinh thần lẫn trạng thái của chính họ.

Việc thành thật với chính mình về những cảm xúc mà bạn đang gặp phải là điều cần thiết và có thể chia sẻ điều đó với ai để vượt qua nỗi đau, giảm bớt đau thương cũng là cách để giảm đi sự kiệt sức.

Thiếu mục đích sống

Trong cuộc sống ai cũng cần phải có những mục tiêu cho bản thân, mục tiêu cho công việc, mục tiêu cho gia đình,… Khi có mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ dễ dàng vạch ra hướng đi cho bản thân, tránh tình trạng rơi vào trạng thái mất phương hướng dẫn tới suy kiệt tinh thần.

Nên làm gì khi bạn thấy kiệt sức?

Khi bạn cảm thấy căng thẳng trong cuộc sống, áp lực về một vấn đề nào đó thì hãy cố gắng thả lỏng bản thân và thử một số phương pháp dưới đây.

Chia sẻ về những khó khăn

Việc luôn giữ trong lòng những khó khăn, suy nghĩ sẽ khiến bạn ngày càng lún sâu vào vấn đề và không tìm được cách gỡ rối, từ đó càng làm bạn thêm chán nản, mệt mỏi. Hãy thử chia sẻ với những người thân trong gia đình, bạn bè để có được lời khuyên từ họ, hay đơn giản là những lời động viên cần thiết.

Làm gì khi kiệt sức?
Chia sẻ vấn đề để giảm căng thẳng

Tìm sở thích cho bản thân

Một cách khác để tìm thấy niềm vui trong cuộc sống đó là tìm cho mình một sở thích. Có thể chăm sóc con vật nào đó, trồng cây hoặc học một môn nào đó cũng là ý tưởng hay. Thư giãn bản thân sau ngày làm việc, học tập căng thẳng cũng giúp bạn thả lỏng bản thân.

Tập thể dục, tạo các thói quen lành mạnh

Những thói quen lành mạnh không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn rất nhiều. Tham gia những lớp yoga, hoặc các lớp học thể dục khác, gặp gỡ nhiều người cũng giúp tinh thần thoải mái hơn.

Tập thể dục giảm kiệt sức
Tập thể dục, giữ lối sống lành mạnh

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.