Vị trí mỡ tiết lộ tình trạng sức khỏe như nào?

Vị trí mỡ cũng tiết lộ tình trạng sức khỏe, thói quen cũng như sinh hoạt hàng ngày của bạn như thế nào. Mỡ cũng có lợi cho cơ thể chúng ta, giải phóng các hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất và cảm giác thèm ăn mà còn có ảnh hưởng đến độ nhạy insulin. Tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều calo dẫn tới việc tích tụ lượng mỡ nhiều cũng dẫn tới nhiều hệ lụy. Mỗi vị trí mỡ đều tiết lộ tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào.

Mỡ bụng

Đây là một trong những loại mỡ phổ biến nhất trong cơ thể và được gọi là mỡ nội tạng. Loại chất béo này phát triển xung quanh các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Mỡ bụng ngày càng phát triển khi bạn nạp quá nhiều calo và không tập thể dục đủ.

Vị trí mỡ trong cơ thể
Vị trí mỡ bụng ảnh hưởng cơ thể

Đó có thể là dấu hiệu của sự trao đổi chất thấp hoặc bạn bị mất cân bằng nội tiết tố. Đối với phụ nữ, cơ thể thường thay đổi vị trí mỡ đặc biệt là khi chúng ta già đi. Sau thời kỳ mãn kinh, cơ bắp của chúng ta giảm đi và chất béo tăng lên, điều này có thể dẫn đến chất béo được tích trữ quanh vùng bụng. Khi phụ nữ già đi thì nhiều khả năng mỡ tích dưới vùng bụng nhiều hơn, ngay cả khi chúng ta không tăng cân.

Vị trí mỡ bắp tay

Nếu bạn nhận thấy lượng mỡ tập trung không cân đối ở bắp tay thì đó có thể là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Chẳng hạn, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nội tiết tố nào làm thay đổi nồng độ hormone,dễ nhận thấy mỡ ở bắp tay nhiều hơn.

Trên thực tế, phụ nữ cũng dễ mỡ phần cánh tay hơn nam giới. Ví dụ, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh thường tăng cân ở bắp tay khi mức testosterone của họ giảm xuống.

Vị trí mỡ hai bên hông

2 bên hông là nơi dự trữ chất béo đặc biệt nhiều hơn ở phụ nữ. Điều này gây ra hiện tương béo bụng, và nguyên nhân chính có thể là do di truyền, cũng như tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa gluten và sữa. Và tất nhiên, thiếu hoạt động thể chất góp phần làm cho chất béo được tích tụ 2 bên hông nhiều hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc bổ sung estrogen chẳng hạn như thuốc tránh thai, thường tạo ra nhiều mỡ hơn ở những vùng này.

Vị trí mỡ 2 bên hông
Vị trí mỡ 2 bên hông

Mỡ vùng lưng và eo

Chế độ ăn giàu protein thường là thủ phạm tạo mỡ ở khu vực này. Thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chính có nguồn gốc từ carbs tinh chế và đồ uống có đường cùng với việc không tập thể dục thường xuyên dẫn đến tích trữ mỡ thừa ở lưng dưới và eo. Loại mỡ này không chỉ phổ biến ở phụ nữ mà còn thường thấy ở nam giới.

Vị trí mỡ lưng và eo
Vị trí mỡ ở lưng và eo

Phần bụng to không chỉ do tích tụ mỡ thừa mà có thể do những lý do khác. Một trong những lý do đó là bạn bị đầy hơi khó chịu, nhưng có thể cải thiện bằng một số phương pháp tự nhiên.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.