Thắp 4 nén hương có sao không?

Thắp 4 nén hương có sao không? Thắp 4 nén hương có phạm vào điều kị gì hay không? Thắp hương là một phong tục cổ truyền và là một nét đẹp văn hóa của ông cha ta từ đời xưa còn lưu truyền tới ngày nay và cho ngàn đời sau. Và tục lệ thắp hương cũng sẽ có những quy tắc và những điều kị mà bất kỳ ai cũng phải biết và nắm được, bao gồm quy tắc thắp hương và số nén hương cắm. Vậy thắp 4 nén hương có sao không? Thắp hương như nào mới đúng?

Thắp 4 nén hương có sao không?

Thắp hương, thờ cúng Phật Thánh, ông bà tổ tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh được truyền từ ngàn đời nay của đất nước ta. Truyền thống thờ cúng thể hiện rất nhều giá trị nhân văn, truyền thống tốt đời đẹp đạo của dân ta, uống nước nhờ nguồn.

Và truyền thống thắp hương, thờ cúng cũng có rất nhiều quy tắc mà bất kỳ ai cũng cần biết để tránh phạm kỵ, đặc biệt là số lượng hương thắp. Theo phong tục và quy định từ thời ông bà ta thì khi thắp hương sẽ chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Hoặc có thể đốt cả nắm hương nhưng tuyệt đối không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8). Đây không phải là sự ngẫu nhiên mà số nén hương thắp lẻ cũng chứa rất nhiều ẩn ý và ý nghĩa đằng sau. Vì vậy chúng ta tuyệt đối không được thắp 4 nén hương, hoặc thắp hương số chẵn.

Thắp 4 nén hương có sao không?
Thắp 4 nén hương có sao không?

Tại sao thắp hương số lẻ?

Như đã nói bên trên thì chúng ta sẽ chỉ thắp hương số lẻ, không được thắp hương số chẵn, không được thắp 4 nén hương. Tất cả phong tục này đều bắt nguồn từ phong thủy, thuyết âm dương. Thuyết âm dương giải thích rằng số lẻ tượng trưng cho cõi dương, số chẵn tượng trưng cho cõi âm.

Hiện tại ở một số gia đình thì cắm 1 nén hương hay 3 nén hương rất phổ biến hay ở nhiều nơi thờ cúng thì người dân cũng thắp 3 nén hương. Nhiều quan niệm cho rằng số 1 là số nhỏ nhất trong cõi dương, số 2 là số nhỏ nhất trong cõi âm nên hợp lại 2 số này tạo thành số 3 đại diện cho sự hòa thuận giữa âm dương.

Ý nghĩa số nén hương thắp

Như đã nói, phải thắp hương số lẻ, không thắp hương 4 nén hay thắp hương số chắn. Mỗi một số lẻ nén hương khi thắp sẽ có rất nhiều ý nghĩa khá nhau.

Thắp 1 nén hương

Số 1 thể hiện sự thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn tổ tiên phù hộ bình an, may mắn. Thắp hương với 1 nén nhang để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương. Thường 1 nén hương sẽ thắp ở ban Thần Tài – Thổ Địa.

Thắp 1 nén hương
Thắp 1 nén hương ý nghĩa gì?

Thắp ba nén hương

Trong phong thủy thì số 3 là số dương, con số 3 có rất nhiều ý nghĩa, ngoài ra còn có quan niệm khác nhau như Tam bảo – 3 ngôi báu của Phật Giáo (Phật – Pháp – Tăng);  Tam giới – hay còn gọi là Tam Hữu (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời – thời gian (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học – thoát khỏi sự trói buộc của tạm niệm (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới: Thiên (bầu trời), Địa (mặt đất), Nhân (con người).

Theo Đạo giáo, 3 nén hương đó là Tam thanh hương: Ngọc thanh là Thiên tôn Nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên tôn Linh bảo và Thái thanh là Thiên tôn Đạo đức.

Trong 3 nén hương này thì nén ở chính giữa là hưởng chủ được gọi là hương Giáo chủ, nén ở bên trái được gọi là hương Thanh long, nén ở bên phải được gọi là hương Bạch hổ.

Việc thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

Thắp 5 nén hương

5 nén hương tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Hỏa, Thủy, Thổ) và 5 phương trời đất (Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung cung Địa Vương Hậu Đế).

Thắp 7 và 9 nén hương

Số 7 và số 9 tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Lưu ý khi thắp hương

Ngày nay thì ở nhiều chùa, đền cũng khuyến khích người lễ hành hương không nên thắp nhiều nén, 1 nén hương cũng thể hiện lòng thành kính của mỗi người.

Ngoài ra khi thắp hương thì người dâng hương cũng phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ. Tâm người thắp hương phải thanh tịnh, một lòng hướng về Phật, các vị Thánh thần và ông bà tổ tiên.

Lưu ý khi thắp hương
Không thắp 4 nén hương

Khi thắp hương tại nhưng nơi thờ cúng thì phải tuân thủ theo quy tắc ở mỗi nơi. Không nên thắp nhiều, thắp 1 nén cũng thể hiện được lòng thành kính dâng của mỗi người.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.