Điều gì xảy ra nếu ngừng ăn thịt?

Ngừng ăn thịt hoàn toàn hiện nay là một trong những thực đơn của người ăn chay, hoặc một số người ngừng ăn thịt vì lý do sức khỏe của mình. Mặc dù ăn chay có nhiều lợi ích nhưng việc dừng ăn thịt đột ngột cũng dẫn tới một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể làm suy nhược cơ thể nếu bạn không có chế độ ăn hợp lý. Hãy cùng xem dừng ăn thịt đột ngột sẽ có tác hại gì.

Ngừng ăn thịt khiến da nổi mụn

Nếu bạn có làn da căng sáng thì việc cắt bỏ thịt đột ngột khỏi chế độ ăn có thể mang lại một số ảnh hưởng nhất định. Thịt đỏ rất giàu axit amin cần thiết cho việc sản xuất collagen, và việc không nhận đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu này có thể khiến da của bạn trông xỉn màu. Trong thịt cũng chứa kẽm, và ngay cả khi bạn bổ sung các loại đậu và ngũ cốc cũng giàu kẽm, thì một số hợp chất trong chúng cũng hạn chế việc hấp thụ kẽm. Không bổ sung đủ kẽm có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn theo nhiều cách, bao gồm mụn trứng cá.

Ngừng ăn thịt đột ngột
Ngừng ăn thịt đột ngột gây mụn

Tăng cảm giác thèm ăn vặt

Thực tế thì khi bạn dừng ăn thịt đột ngột thì cảm giác thèm ăn vặt lại càng tăng lên. Thịt là một trong những nguồn cung cấp protein chính và nếu cắt thịt khỏi chế độ ăn uống của bạn, cơ thể có thể phản ứng bằng cách chuyển sang chế độ sinh tồn.

Khi đột ngột ngừng ăn thịt, bạn sẽ càng có xu hướng tìm đến những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe.

Cơ thể của chúng ta cần có thời gian để thích nghi với sự thay đổi trong chế độ ăn và nếu bạn quyết định ăn chay hoặc ăn chay trường, hãy lựa chọn đồ ăn vặt lành mạnh như các loại hạt hoặc trái cây.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Khi bạn lên kế hoạch cho một chế độ ăn kiêng mới, thì lúc đầu bạn có thể sẽ trải tình trạng thay đổi về mặt cảm xúc. Bất cứ thực phẩm nào trong chế độ cũng đều đều tác động mạnh mẽ đến mức độ căng thẳng vì hệ vi sinh vật trong dạ dày tiết ra chất dẫn truyền thần kinh liên kết với não.

Mặc dù tác dụng phụ khó chịu này chỉ là tạm thời và sẽ mất dần khi cơ thể bạn thích nghi với những thay đổi, nhưng một số người mới ăn chay và ăn chay trường thường xuyên lo lắng hơn trước đây.

Tác hại ngừng ăn thịt đột ngột
Ngừng ăn thịt ảnh hưởng tới tâm trạng

Tóc rụng nhiều hơn

Mặc dù khi ngừng ăn thịt thì chúng ta sẽ phải chuyển sang bổ sung nguồn kẽm từ thực vật, chẳng hạn như các loại đậu, quả hạch và hạt, nhưng đó là protein giúp cơ thể hấp thụ kẽm và những người ăn chay và thuần chay có thể có nguy cơ không nhận đủ chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Khi bạn không cung cấp đủ kẽm có thể ảnh hưởng đến tóc và thậm chí dẫn rụng tóc về lâu dài. Nếu ngừng ăn thịt, hãy đảm bảo rằng lượng kẽm tiêu thụ 1 ngày phải nhiều hơn 50% so với lượng khuyến nghị.

Ngừng ăn thịt gây rụng tóc
Ngừng ăn thịt đột ngột gây rụng tóc

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học chắc chắn không thể thiếu rau xanh. Việc sử dụng rau xanh trong bữa ăn hàng ngày cũng đảm bảo cho hệ tiêu hóa được vận hành trơn chu hơn.

Tuy nhiên nếu bạn chuyển đột ngột chế độ ăn từ nhiều thịt sang dừng hoàn toàn thì sẽ làm thay đổi nhóm vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi đó sẽ xảy ra tình trạng đau bụng và có thể khó tiêu khi tiêu thụ quá nhiều rau xanh, hoặc ăn những thực phẩm mà mình chưa từng ăn bao giờ.

Lời khuyên đặt ra ở đây đó là bạn cần từ từ giảm khẩu phần ăn thịt xuống trong từng bữa ăn và thay thế bằng những nguồn bổ sung năng lượng khác để cơ thể quen dần với chế độ ăn đó.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.