6 dấu hiệu viêm tai cần phải chú ý

Những dấu hiệu viêm tai sẽ giúp chúng ta phát hiện bệnh nhanh chóng trước khi tình trạng viêm tai trở nên tồi tệ hơn. Tình trạng viêm tai hiện không chỉ xảy ra ở trẻ con mà người lớn cũng rất dễ mắc phải, do hệ miễn dịch kém hoặc do những tác động khác. Vì vậy ngay khi nhận thấy có những dấu hiệu viêm tai dù là nhỏ nhất thì bạn cũng cần chú ý để có sự can thiệp kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu viêm tai mà bạn cần chú ý.

Dấu hiệu viêm tai: Ngứa lỗ tai

Tình trạng ngứa lỗ tai cũng khá bình thường với mọi người, nhưng nếu tình trạng này xảy ra lâu thì có thể bạn đã mặc phải bênh viêm tai.

Dấu hiệu viêm tai
Dấu hiệu viêm tai: Ngứa tai

Đỏ bên trong và ngoài tai

Tình trạng đỏ này sẽ bắt đầu từ bên trong ống tai. Tuy nhiên khi bị viêm tai thì tình trạng này sẽ càng nặng hơn và xuất hiện tình trạng mẩn đỏ sâu bên trong lỗ tai.

Xuất hiện dấu hiệu đau nhức

Tình trạng đau nhức sẽ xảy ra, đặc biệt khi xờ nhẹ vào vùng dái tai hoặc chạm vào lỗ tai. Sau một thời gian, chúng ta sẽ cảm thấy tai bị ù. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, cơn đau chuyển sang mặt, cổ hoặc đau nửa đầu.

Dấu hiệu đau nhức trong tai
Đau nhức trong tai khi bị viêm tai

Dấu hiệu viêm tai khi có dịch mủ

Dịch không mùi sẽ tiết ra từ bên trong tai, nhưng khi tình trạng viêm tai phát triển nặng hơn thì dịch mủ chảy nhiều hơn và có mùi khó chịu

Ảnh hưởng thính giác

Mặc dù tình trạng này không thường xuyên xảy ra, nhưng có rất nhiều trường hợp khi tình trạng viêm tai trở nặng sẽ gặp khó khăn trong việc nghe. Một số người còn xuất hiện tình trạng có tiếng chuông sâu bên trong tai.

Sưng hạch cổ

Nếu tình trạng viêm tai không được điều trị kịp thời và kéo dài, sẽ có hiện tượng nổi hạch ở cổ. Khi nổi hạch sẽ sưng ở vùng cổ và có thể gây sốt cao nếu không được điều trị ngay sau đó.

Cách phòng ngừa viêm tai

Không sử dụng tăm bông ngoáy tai

Tăm bông có thể làm sạch thành tai của bạn, nhưng chúng cũng đẩy ráy tai vào sâu hơn. Nếu bạn nhận thấy rằng việc sử dụng bông ngoáy tai khiến bạn khó chịu thì nên ngừng sử dụng hoàn toàn. Đặc biệt bạn phải tránh dùng các vật lạ như chìa khóa, kẹp tóc hoặc kẹp giấy để ngoáy tai. Chúng cũng có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn, gây kích ứng da.

Không chọc vật nhóm vào trong tai
Không dùng vật nhọn chọc vào tai

Dùng mũ bơi để tránh nước vào tai

Bạn nên sử dụng mũ bơi để ngăn nước vào tai. Hoặc dùng nút nhét tai nếu bạn có thể sử dụng chúng. Với những người dễ bị nhiễm trùng tai thì có thể tư vấn thêm từ bác sỹ để có được biện pháp an toàn khi đi bơi.

Làm khô tai ngay sau khi đi bơi

Sau khi bơi, hãy nhớ lau khô tai ngay lập tức bằng cách nghiêng tai và lau sạch bằng khăn. Bằng cách nghiêng đầu và kéo dái tai về các hướng khác nhau, nước sẽ tự động chảy khỏi tai một cách an toàn. Nếu bạn vẫn cảm thấy có nước trong tai sau khi đã làm cách trên, thì có thể thể sử dụng máy sấy để làm khô tai. Chuyển máy sấy về chế độ gió thấp nhất và nhiệt độ thấp nhất, rồi để cách xa tai, không nên dí sát vào.

Cách làm khô nước trong tai
Làm khô tai sau khi đi bơi

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.