Tại sao nên ngừng ngoáy tai bằng tăm bông?

Nên ngừng ngoáy tai bằng tăm bông để tránh những tác hại, nguy hiểm mà thói quen này có thể gây ra. Việc lấy ráy tai được thực hiện tại nhà bằng rất nhiều dụng cụ khác nhau như que lấy ráy tai, bông ngoáy tai,.. Tuy nhiên việc ngoáy tai bằng tăm bông hoặc những vật dụng nào đó không đúng cách sẽ vô tình gây tổn thương tới vùng lỗ tai và sâu hơn có thể làm hỏng màng nhĩ nếu dụng cụ đưa quá sâu vào trong tai. Hãy xem những lý do cụ thể tại sao nên ngừng ngoáy tai bằng tăm bông trong bài viết dưới đây

Gây ảnh hưởng lỗ tai

Nghe có vẻ khó tin nhưng tăm bông có thể làm tổn thương tai giữa của bạn và đặc biệt hơn là gây thủng màng nhĩ. Theo một  nghiên cứu xem xét các chấn thương tai liên quan đến tăm bông, có khoảng 73% trong số đó được tìm thấy có liên quan đến việc ngoáy lỗ tai.

Ngoáy tai bằng tăm bông làm hỏng tai
Ngừng ngoáy tai bằng tay bông

Nguy cơ đẩy ráy tai sâu hơn

Khi dùng bông ngoáy tai sẽ có nguy cơ đẩy chúng vào sâu hơn trong ống tai và kết quả ráy tai sẽ càng nằm sâu vào bên trong. Trong trường hợp này, giải pháp duy nhất là đến gặp bác sĩ để loại bỏ ráy tai bằng các phương pháp chuyên nghiệp, tránh tiếp tục tự ngoáy lỗ tai làm tình trạng thêm trầm trọng hơn.

Ngừng ngoáy tai bằng tăm bông tránh nhiễm trùng

Một trong những đặc tính có lợi nhất của ráy tai là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập vào tai. Nó hoạt động như một mạng lưới ngăn vi khuẩn gây ra những tổn thương cho tai. Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng tăm bông lấy ráy tai không đúng cách thì vi khuẩn càng vào sâu hơn bên trong, tăng khả năng nhiễm trùng tới vùng tai. Nguy hiểm hơn bạn rất có thể bị viêm tai.

Ngoáy tai bằng tăm bông gây viêm tai
Ngừng ngoáy tai bằng tăm bông tránh viêm tai

Cách lấy ráy tai an toàn

Để lấy ráy tai an toàn tại nhà thì những dụng cụ chọc sâu vào lỗ tai sẽ đều phải tránh. Bạn có thể thử 2 phương pháp lấy ráy tai dưới đây.

  • Dùng thuốc nhỏ tai: Có thể dùng dầu em bé, dầu khoáng hoặc glycerin rồi nhỏ vào tai. Khi ráy tai đã mềm sau 2 ngày, dùng xilanh nhỏ một ít nước ấm vào tai và nghiêng đầu về bên nhỏ nước để nước thoát ra ngoài. Sau đó, bạn sẽ cần dùng khăn sạch để lau phần bên ngoài của tai.
  • Dùng khăn giấy sạch: Ráy tai sẽ bị trôi đi mỗi khi bạn tắm hoặc bơi, bạn có thể loại bỏ ráy tai còn sót lại bằng khăn giấy khô, chấm vào một ít nước rồi lau sạch phần bên ngoài của tai.
Lấy ráy tai an toàn
Hướng dẫn lấy ráy tai an toàn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.