Cơ thể thay đổi trong kỳ kinh nguyệt như nào?

Cơ thể thay đổi trong kỳ kinh nguyệt với những gì quen thuộc như bụng phình to hơn, các hiện tượng đau lưng hay đau bụng. Tuy nhiên, ngoài những hiện tượng thay đổi trong kỳ kinh mà bạn biết thì cơ thể chúng ta có rất nhiều sự thay đổi khác, có thể xảy ra ở người này hoặc người kia nhưng đa phần mọi người đều không biết hoặc không để ý tới. Dưới đây là một số hiện tượng cơ thể thay đổi trong kỳ kinh nguyệt.

Hồi hải mã tăng kích thước

Hồi hải mã là thành phần quan trọng có trong não người, có vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ từ trí nhớ ngắn hạn đến trí nhớ dài hạn và trí nhớ không gian cho phép điều hướng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi lượng estrogen tăng lên, hồi hải mã sẽ phát triển về kích thước. Những thay đổi não bộ này ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nếu phụ nữ trong một số giai đoạn nhất định của chu kỳ kinh nguyệt dễ tiếp nhận với những thay đổi trong hành vi của họ, thì đó có thể là thời điểm thích hợp để trị liệu chống lại sự thay đổi tâm trạng chẳng hạn.

Cơ thể thay đổi kỳ kinh nguyệt
Cơ thể thay đổi kỳ kinh nguyệt qua hồi hải mã

Nội tiết tố ảnh hưởng theo từng tuần

Nội tiết tố đóng một vai trò rất lớn trong cơ thể của bạn. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra theo từng giai đoạn:

  1. Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy những dấu hiện thay đổi của cơ thể trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Sau đó, mức độ estrogen bắt đầu tăng lên và bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.
  2. Vào tuần thứ hai, bạn cảm thấy tốt nhất và mức testosterone của bạn tăng lên trong thời gian ngắn. Bạn có thể cảm thấy muốn có thời gian thân mật hơn với bạn đời của mình.
  3. Vào tuần thứ ba, mức độ estrogen của bạn giảm đột ngột và progesterone tăng lên. Bạn có thể cảm thấy tâm trạng thất thường và chán nản.
  4. Vào tuần thứ tư, estrogen và progesterone giảm, và một số phụ nữ bắt đầu bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Đau bụng kinh thay đổi cấu trúc não

Các nhà nghiên cứu nói rằng đau bụng kinh ảnh hưởng từ 20% đến 90% trẻ em gái vị thành niên. Nó có thể kéo dài đến 72 giờ. Một nghiên cứu khác được thực hiện ở những phụ nữ bị đau bụng kinh cho thấy khối lượng giảm ở các vùng não liên quan đến quá trình truyền dẫn, xử lý cảm xúc cấp cao hơn và điều chỉnh chức năng nội tiết. Nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu xử lý kém hơn trong công việc, thì có thể lý do từ chứng đau bụng kinh.

Đau bụng kinh ảnh hưởng tới trí não
Cơ thể thay đổi trong kỳ kinh nguyệt: Trí não suy giảm

Lan rộng các cơn đau

Chứng đau bụng kinh có thể lan rộng và ảnh hưởng tới nhiều vùng cơ khác trên cơ thể. Đôi khi sẽ có những cơn chuột rút ở chân. Hoặc đau ở vùng xương chậu ảnh hưởng đến chân, lưng dưới và mông của bạn. Hơn nữa, việc mất đi các khoáng chất cần thiết trong kỳ kinh nguyệt (như sắt, magiê và kali) khiến cơ thể rơi vào trạng thái suy kiệt và cơ bắp phản ứng lại bằng cách co thắt hoặc chuột rút.

Cơ thể thay đổi trong kỳ kinh nguyệt: giọng nói

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong kỳ kinh nguyệt, bạn có thể gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt, nghĩa là mất giọng và giảm khả năng hát. Dây thanh âm bị khô có thể khiến việc kiểm soát độ rung khó khăn hơn.

Trời lạnh khiến triệu chứng nặng hơn

Theo các bác sĩ, hầu hết phụ nữ đều phàn nàn về việc kinh nguyệt của họ trở nên tồi tệ hơn vào mùa đông. Thời tiết lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến độ dài chu kỳ. Vào mùa hè, chu kỳ ngắn hơn 0,9 ngày.

Thay đổi giọng nói trong kỳ kinh
Cơ thể thay đổi trong kỳ kinh nguyệt

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.