5 lợi ích của dầu gai dầu cho sức khỏe

Lợi ích của dầu gai dầu chưa được nhiều người quan tâm và cây gai dầu cũng không phổ biến tại nước ta hiện nay. Thực tế cây gai dầu có rất nhiều tác dụng, không chỉ cho cuộc sống hàng ngày mà còn được sử dụng trong y học. Trong bài viết dưới đây bạn sẽ có thêm thông tin chi tiết về cây gai dầu cũng như lợi ích của dầu gai dầu cho sức khỏe con người.

Cây gai dầu là gì?

Cây gai dầu có tên khoa học là Cannabis sativa, là cây thảo cao từ 1-3m, thân vuông có rãnh dọc. Lá thường mọc so le nhau, hình ngọn giáo và có răng cưa.

Từ xa xưa cây gai dầu có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống, phục vụ cho ngành công nghiệp để lấy sợi, lõi và hạt của cây gai dầu cũng được sử dụng triệt để.

Ở Việt Nam cây gai dầu còn có tên gọi khác là lanh mèo, lanh mán, gai lanh, gai mèo… được trồng bởi các đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc, phục vụ cho việc dệt vải, làm giấy. Hạt gai dầu được dùng trong các sản phẩm ăn kiêng, bột protein, hoặc được ép thành dầu gai dầu. Sợi gai dầu từ vỏ cây được nhiều nước sử dụng cho công nghiệp may mặc.

Cây gai dầu là gì?
Cây gai dầu là gì?

5 lợi ích của dầu gai dầu cho sức khỏe

Điều trị lo lắng, trầm cảm

Những triệu chứng của bệnh trầm cảm ngày càng trở nên phổ biến ở xã hội hiện nay. Đã có rất nhiều báo cáo tại Mỹ cho thấy 40 triệu người trưởng thành đang bị chứng rối loạn lo âu làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Cây gai dầu đã được nhiều nhà khoa học, dược sỹ nghiên cứu và đưa vào phương pháp điều trị chứng lo âu và trầm cảm.

Tác dụng dầu gai dầu cho sức khỏe
Lợi ích của dầu gai dầu trị chứng trầm cảm

Lợi ích dầu gai dầu với tim mạch

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh đau tim và đột quỵ. Vì vậy nhiều nhà nghiên cứu đã đưa dầu gai dầu vào phương pháp điều trị huyết áp cao, song song với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Dầu gai dầu khi cải thiện được tình trạng huyết áp cao sẽ cải thiện vấn đề tim mạch và bảo vệ được trái tim của bạn.

Tác dụng dầu gai dầu với tim mạch
Tác dụng dầu gai dầu với tim mạch

Giảm đau

Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số thành phần trong cây gai dầu có đặc tính giảm đau hiệu quả. Bạn có thể sử dụng dầu gai dầu làm giảm cơn đau lưng mãn tính, hoặc đau cổ sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Tác dụng dầu gai dầu trong trị mụn

Tình trạng mụn trên da mặt do nhiều nguyên nhân như di truyền, bã nhờn trên da mặt gây tắc lỗ chân lông,… Dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho tính năng điều trị mụn trứng cá của dầu gai dầu, thông qua cơ chế giảm tình trạng viêm và giảm tiết bã nhờn.

Hiện tại thì các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành thêm nhiều cuộc thử nghiệm dùng dầu gai dầu trên da mặt để hạn chế những kích ứng nhất định. Tuy nhiên thì họ cũng khuyến cáo rằng việc có một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết, tăng cường các thực phẩm vitamin E và C giúp da thêm khỏe hơn.

Lợi ích dầu gai dầu
Lợi ích dầu gai dầu trong trị mụn

Tác dụng giảm các triệu chứng ung thư

Dầu gai dầu cũng có những tác dụng trong việc giảm các triệu chứng của ung thư như đau buốt hoặc buồn nôn. Một nghiên cứu đã được thực hiện ở 177 bệnh nhân sử dụng dầu gai dầu và cho ra kết quả rằng, những bệnh nhân đó giảm tần suất các cơn đau và mức độ của mỗi cơn đau. Tuy nhiên thì việc đưa dầu gai dầu vào phác đồ điều trị ung thư vẫn còn cần kiểm định thêm.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.