Bài cúng Giếng đêm Giao thừa 2022, 2023

Bài cúng Giếng đêm Giao thừa là một nét phong tục văn hóa đẹp ở làng quê Việt Nam vào đêm giao giữa năm mới và năm cũ. Người dân sẽ tập trung ở Giếng Làng, lấy nước Giếng đêm giao Giao thừa để có một năm nhiều may mắn và sung túc. Cùng xem các bài cúng Giếng đêm Giao Thừa được Tobitu Tổng hợp gửi các bạn tham khảo để sử dụng khi cần thiết dưới đây. 

Tục cúng giếng đêm giao thừa, đầu năm

Bài cúng Giếng đêm Giao thừa
Bài cúng Giếng đêm Giao thừa

Ngoài Lễ Hóa vàng ngày mùng 3 còn có 3 lễ cúng, đó là cúng Tết Nhà, Tết Vườn và Tết Giếng. Lễ này thường gặp ở nông thôn có giếng tự đào lấy nước, có sân vườn trồng cây ăn trái. Đây là một nét đẹp văn hóa cổ truyền từ xa xưa. Nhiều địa phương sẽ cúng giếng đầu năm và tiến hành lấy nước đêm giao thừa để cầu may mắn, đồng thời cảm ơn tổ tiên đã phù hộ suốt thời gian qua cũng như cầu an năm mới.

Bài cúng Giếng đêm Giao thừa, Cúng giếng đầu năm

Theo tập tục chiều 30, người ta lo múc nước đổ đầy lu, đầy ghè để dự trữ. Cúng xong, đốt giấy vàng bạc và bỏ 3 đồng tiền xuống giếng mới được múc nước dùng.

Lấy nước giếng đúng vào giờ khắc thiêng liêng của đêm giao thừa là tập tục bao đời của người dân Việt Nam với mong muốn cuộc sống sum vầy ấm no. Mỗi năm vào đêm 30, tục lấy nước kéo dài chỉ nửa tiếng từ thời khắc giao thừa, lấy nước xong, làm lễ ở bàn thờ giếng rồi mọi người lại về nhà làm lễ tiếp. Mỗi gia đình chỉ có một người đại diện đi xin nước ở giếng.

Bài cúng Giếng đêm giao thừa đầu năm như sau:

Bài cúng Giếng đêm giao thừa số 1

Bài cúng Giếng đêm Giao thừa ý nghĩa, hay nhất
Bài cúng Giếng đêm Giao thừa ý nghĩa, hay nhất

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy thành Hoàng làng …………….,

Con kính lạy thần Giếng ngụ tại làng …………………………..

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là………………………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm…………

Ngày đầu xuân năm mới, tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: ngày Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần, Các vị thần linh ngụ tại Giếng Làng ………………….

Cúi xin các Ngày thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Bài cúng tạ Giếng đầu năm, bài cúng Giếng đêm Giao thừa số 2

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát (3 lần)

Hôm nay ngày…. tháng…. năm Nhâm Dần, khoảnh khắc giao thừa bước sang năm mới.

Con là …………………….,

Ngụ tại thôn…xã….huyện….tỉnh…….

Nhân dịp giờ phút thiêng liêng, chuyển giao năm mới và năm cũ, con đến trước Giếng làng …………, có chút lễ mỏng lòng thành, tiền vàng sớ trạng xin được cúng tạ chư thần, lãng vãng hà bá ở trong giếng này đã phù hộ, ban phước lành cho gia đình con suốt thời gian qua.

Con là người trần mắt thịt, tội có lỗi có, ăn chưa sạch, bạch chưa thông, không biết cúng cấp, nhưng nguyện một lòng thành, có tấm lòng từ bi, cầu xin chư vị quý Ngài, độ cho con được nước trong hoài hoài.

Cầu xin chư vị quý Ngài chứng giám lòng thành cùng lễ mọn cúng cấp chư vị thành tâm bái tạ, thụ hưởng lễ vật, phù trì con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

A di đà phật x3

Mâm lễ cúng tạ giếng, mâm cúng Giếng đầu năm

Khi tổ chức lễ giếng đầu năm, dù nhiều hay ít cũng phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng cúng bên cạnh chuẩn bị Bài cúng giếng đêm giao thừa, bài tạ giếng cuối năm, đầu năm.

Tùy theo điều kiện từng địa phương mà chúng ta có thể chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp nhất. Nếu như gia chủ ăn mặn thì chúng ta có thể cúng lễ vật mặn còn nếu như gia chủ ăn chay thì chúng ta vẫn có thể cúng đồ chay.

Lễ vật để cúng giếng đầu năm như sau:

  • 1 cặp đèn cầy
  • 1 bình bông (hoa)
  • 1 nải chuối chín
  • Xôi chè
  • Trầu cau
  • Rượu thuốc
  • Tiền vàng
  • Gạo muối.

Ý nghĩa tục Cúng giếng đầu năm

Bài cúng Giếng đêm Giao thừa đầy đủ
Bài cúng Giếng đêm Giao thừa đầy đủ

Trong tâm thức người Việt, làng nào có giếng thì đó là nơi “tụ thủy tụ phúc” của làng, nơi đất trời giao hòa và là nguồn mạch sự sống. Giếng không chỉ để lấy nước sinh hoạt mà còn là nguồn sống, bởi không có nước thì không tồn tại được. Nước từ các giếng cổ không còn thứ nước bình thường nữa mà là sự linh thiêng, lòng thành kính của thế hệ sau với tâm niệm về cuộc sống đủ đầy.

Đêm giao thừa, người dân tập trung tại Giếng làng, cúng giếng rồi đổ nước giếng vào chén, bát dâng lên bàn thờ như thứ nước lộc mang về sự sung túc cho gia đình. Ý nghĩa của tục lệ lấy nước đêm giao thừa chính là sự cầu phúc cho một năm mới bội thu mùa màng, của cải làm ra tràn đầy như nước đổ vào nhà. Tục lệ này còn để cám ơn những người mở cõi lập làng tạo ra giếng nước cho dân.

Trên đây là Bài cúng Giếng đêm Giao thừa, ý nghĩa bài cúng Giếng đêm Giao thừa. Mời các bạn tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.