15 ngôn ngữ cơ thể để “nắm bắt” người khác

Ngôn ngữ cơ thể được thể hiện qua những hành động nhỏ nhưng lại giúp bạn có thể nắm bắt được đối phương, những suy nghĩ và cảm xúc của đối phương trong suốt cuộc đối thoại với mình. Mặc dù không có ngành khoa học cụ thể nào nhưng đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể cũng đã được rất nhiều chuyên gia tâm lý nghiên cứu. Dưới đây là 15 ngôn ngữ cơ thể mà bạn có thể hiểu được ý nghĩa trong hành động đó.

Bắt chước

Trong quá trình trao đổi hoặc tương tác với người khác, nếu họ có xu hướng thực hiện những hành động tương tự người đối diện từ cử chỉ, giọng nói hoặc thái độ thì điều này thể hiện cho một tín hiệu nào đó, một sự quan tâm và đã bị thu hút bởi đối phương.

Gãi đầu

Hành động gãi đầu mặc dù là cử chỉ phổ biến và rất quen thuộc, tuy nhiên hành động này cũng thể hiện ý nghĩa nào đó. Nếu ai đó thực hiện điều này nhiều lần thì có khả năng họ đang rơi vào trang thái bối rối, căng thẳng, chưa biết phải thực hiện hay làm công việc đó như nào.

Ngôn ngữ cơ thể
Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ suy nghĩ, cảm xúc

Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt sẽ làm giảm mỏi mắt và là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên nếu một ai đó có xu hướng chớp mắt nhiều hơn, thành thói quen thì có thể biểu thị cho cảm xúc căng thẳng, hồi hộp, lo lắng vì không nói sự thật hoặc làm sai điều gì đó.

Chu môi

Các cử chỉ với môi không phải là hiếm nhưng những cử chỉ đó lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn khi chu môi thì biểu thị cho việc không tán thành ý kiến nào đó, không hài lòng. Hoặc một số người có thói quen chu môi khi họ cảm thấy lo lắng, căng thẳng hoặc chu môi để che đậy những cảm xúc thực khác.

Tay chống eo

Tay chống eo là cử chỉ rất phổ biến và nhiều người không để ý đến cử chỉ này lắm. Để hiểu được ý nghĩa đằng sau cử chỉ này thì cần phải biết thêm hành động tiếp theo của việc tay chống eo. Tay chống eo có thể tức giận, khó chịu hay thách thức 1 ai đó. Hành động này cũng biểu thị cho sự tự hào khi đang nói chuyện với một ai đó.

Tay chống eo thể hiện nhiều ý nghĩa
Ý nghĩa hành động của tay chống eo

Đan 2 bàn tay để trước mặt

Nếu bạn nhìn thấy ai có thói quen đan 2 bàn tay để trước mặt thì cử chỉ biểu hiện cho thái độ tiêu cực và đang cố gắng kìm nén để che giấu nó đi. Hoặc có thể người đó đang ở trạng thái lo lắng hoặc thất vọng, vì vậy họ cố gắng che giấu sự khó chịu của mình.

Thói quen nhìn của đôi mắt

Các hướng nhìn của ai đó khi đang suy nghĩ sẽ biểu hiện cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu người đó nhìn sang sang bên trái thì có thể hiểu rằng họ đang cố nhớ hoặc nhớ lại những điều đã qua. Nếu họ nhìn sang bên phải thì có nghĩa họ đang cố gắng nghĩ ra một điều gì đó, hay tìm lý do che giấu cho lời nói dối của mình.

Xoa lông mày

Nếu một người xoa lông mày từ trong ra ngoài, điều này có thể liên quan đến điều gì đó tích cực. Khi ai thực hiện phản xạ này vô điều kiện thì họ thích thứ gì đó hoặc ai đó, hoặc họ đang trải hoàn cảnh có thể xử lý được hay vừa ý mình.

Cử chỉ xoa lông mày
Ngôn ngữ cơ thể: Xoa lông mày

Nghiêng đầu

Khi bạn thấy người đang trò chuyện cùng mình hay có thói quen nghiêng đầu sang một bên thì họ đang thể hiện sự quan tâm đến những gì bạn đang nói với. Hoặc ngôn ngữ cơ thể này còn thể hiện cho ý nghĩa sự tôn trọng đối với người mà chúng ta thích.

Sự thay đổi của đồng tử

Đôi mắt là bộ phận trên cơ thể không bao giờ biết nói dối. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra sự co giãn đồng tử sẽ thể hiện được suy nghĩ của một ai đó. Khi chúng ta quan tâm đến một người khác hay thích một cái gì đó thì đồng tử của chúng ta sẽ giãn ra. Nếu chúng ta không quan tâm hoặc không thích thì đồng tử sẽ co lại.

Sờ mũi

Cử chỉ này có thể được coi là phản xạ tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên một người làm điều này nhiều lần thì có thể biểu hiện cho sự thiếu tin tưởng về điều gì đó, lo lắng hay căng thẳng.

Xoa hoặc chạm vào cổ

Phần cổ tập trung một số dây thần kinh và khi xoa vào phần cổ, nhịp tim đập nhanh sẽchậm lại và giúp bạn thư giãn hơn. Nếu một người có cử chỉ này thì họ có thể đang cảm thấy không thoải mái hoặc căng thẳng và cố gắng giữ bình tĩnh.

Xoa tay vào vùng cổ
Xoa tay vào vùng cổ để giảm căng thẳng

Đùa nghịch đồ vật xung quanh

Nếu ai đó không tập trung vào cuộc trò chuyện mà chuyển sang cầm đồ vật và di chuyển chúng trong tay thì đó có thể là một dấu hiệu rõ ràng của sự chán nản. Hoặc họ có thể họ đang cảm thấy lo lắng, bồn chồn, thậm chí thất vọng.

Khoanh một cánh tay để giữ cánh tay còn lại

Trong trường hợp này, khoanh tay trước thân mình để nắm lấy tay kia để tạo rào cản và là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang phòng thủ.

Duỗi cổ

Khi một người xoay cổ từ bên này sang bên kia chỉ đơn giản đang thư giãn cơ thể. Nhưng ở một số tình huống huống căng thẳng sẽ có tác dụng thư giãn bản thân.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.