Thanh minh là gì? Thanh minh 2023 ngày nào?

Thanh minh 2023 là ngày nào? Thanh minh 2023 là ngày nào Dương lịch và ngày nào Âm lịch? Tết Thanh minh 2023 là một trong những ngày lễ quan trọng của nhiều gia đình và ở một số vùng miền. Tết Thanh minh đã có từ lâu đời và từng đi vào thơ ca, là một ngày lễ có rất nhiều ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc. Vậy Thanh minh 2023 là ngày nào?

Thanh minh theo quan niệm thời tiết?

Tiết Thanh minh theo quan niệm phương Đông là một trong 24 tiết khí trong 1 năm. 24 tiết khí gồm Lập Xuân, Vũ thủy, Kinh Trập, Xuân Phân, Thanh Minh, Cốc Vũ, Lập Hạ, Tiểu Mãn, Mang Chủng, Hạ Chí, Tiểu Thử, Lập Thu Xử Thử, Bạch Lộ, Thu phân, Hàn Lộ, Sương Giáng, Lập Đông, Tiểu Tuyết, Đại Tuyết, Đông Chí, Tiểu Hàn, Đại Hàn.

Thanh minh có ý nghĩa trời trong sáng, tiết khí mát mẻ, bầu trời trong xanh.

Tiết thanh minh là gì?
Thanh minh là gì?

Thanh minh theo quan niệm dân gian

Lễ Tết thanh minh là một tập tục có từ thời ông cha ta, là một nét đẹp văn hóa được gìn giữ lâu đời. Một số khu vực, tỉnh thành thì Thanh minh là ngày lễ lớn, được rất nhiều gia đình coi trọng.

Thanh minh theo cách gọi ông cha còn là ngày Tảo mộ, thăm mộ ông bà tổ tiên, dọn dẹp phần mộ tiên tổ sạch sẽ, trồng cây cối, thắp hương cúng lễ ông bà tổ tiên. Ngày này có rất nhiều gia đình sẽ sắm sửa mâm cúng lễ và cùng gia đình, con cháu thắp hương để bày tỏ lòng thành kính với gia tiên tiền tổ.

Thanh minh 2023 ngày nào?

“Thanh minh trong tiết tháng Ba

Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”

Đây là 2 câu thơ quen thuộc trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du có nhắc tới tiết thanh minh trong tháng Ba. Tháng Ba ở đây là tháng âm lịch, hay nói cách khác tiết Thanh minh thường rơi vào tháng Ba âm lịch. Sẽ không có ngày cố định của tiết Thanh minh. Vậy lễ Thanh minh 2023 rơi vào thời gian nào?

Cách tính chính xác nhất của tiết Thanh minh được truyền lại đó là bắt đầu sau ngày Lập Xuân 60 ngày và sau ngày Đông chí 105 ngày. Lập xuân 2023 năm nay rơi vào 14 tháng Giêng, và từ đó bạn sẽ tính được ngày Thanh minh 2023 là khi nào.

Tiết Thanh minh trong 12 tiết khí kéo dài khoảng 15-16 ngày và ngày đầu tiên của tiết Thanh minh được gọi là Tết thanh minh. Tết Thanh minh 2023 rơi vào ngày 15/2 âm lịch và 5/4 dương lịch. Do năm 2023 có hai tháng 2 âm lịch, nên Tết Thanh minh cũng sẽ bị ảnh hưởng, rơi vào tháng 2 nhuận 2023.

Thanh minh 2023
Thanh minh 2023 ngày nào?

Ý nghĩa Tết Thanh minh 2023 là gì?

Tết Thanh minh như đã nói bên trên là ngày lễ Tảo mộ ông bà tổ tiên, dọn dẹp lại phần mộ của tiên tổ. Đây được coi là một trong những nghi lễ quan trọng, thể hiện được đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của cha ông ta từ ngàn đời xưa.

Vào ngày Thanh minh này, con cháu sẽ tề tựu đông đủ và sau đó chuẩn bị đầy đủ các lễ vật rồi tới phần mộ của gia đình thắp hương, dọn dẹp lại cho sạch sẽ, gọn gàng. Người lớn tuổi trong gia đình cũng sẽ chỉ bảo cho con cháu hương khói ông bà như nào, những nghi lễ cần thực hiện và thực hiện theo quy tắc nào. Từ đây con cháu sẽ hiểu được cội nguồn của gia đình, hiểu được những nét đẹp được mỗi gia đình gìn giữ.

Thanh minh 2023 ý nghĩa gì?
Thanh minh 2023 có nghĩa gì?

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.