9 lợi ích của vỏ cam mà bạn chưa biết

Lợi ích của vỏ cam không chỉ dừng ở việc cung cấp tinh dầu mà nó còn có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên nhiều người chưa chắc đã biết được những lợi ích của vỏ cam, không tận dụng được những lợi ích của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế vỏ cam có rất nhiều công dụng để sử dụng thay vì bỏ chúng theo bài viết dưới đây.

Vỏ cam ngăn ốc sên phá hoại vườn

Ốc sên là một trong những kẻ thù đáng ghét nhất của khu vườn nhà bạn. Cách tốt nhất để loại bỏ chúng khỏi đất là đặt một ít vỏ cam khắp khu vườn.. Ốc sên bị thu hút bởi vỏ cam và sẽ chuyển sang ăn vỏ cam thay vì phá hoại vườn rau của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải rải vỏ cam xung quanh khu vườn trước khi có hiện tượng ốc sên tấn công khu vườn.

Lợi ích vỏ cam khi tẩy rửa

Nấm mốc sẽ làm ảnh hưởng tới vẻ bề ngoài của ngôi nhà, và bạn có thể tìm tới thuốc chống nấm tự nhiên bằng vỏ cam. Bạn có thể đổ đầy vỏ cam vào lọ lớn, sau đó phủ giấm rượu trắng lên đến gần miệng lọ. Nên đun nóng giấm trước thì quá trình ngâm sẽ nhanh hơn. Để lọ ở nơi tối trong 2-4 tuần và sau đó dùng khăn tẩm hỗn hợp này và lau lên những nơi bị nấm mốc.

Vỏ cam làm sạch nấm mốc
Lợi ích vỏ cam tẩy rửa nấm mốc

Vỏ cam xua đuổi mèo

Nếu mèo nhà bạn có thói quen cắn phá cây trồng thì có một mẹo đơn giản để ngăn cản thói quen này. Chỉ cần lấy một ít vỏ cam và chà lên cây. Dầu còn sót lại trên lá và thân cây sẽ làm mèo khó chịu và không cắn phá cây cối nữa.

Bảo quản đường nâu bằng vỏ cam

Đường nâu có thể vón cục nếu để lâu trong tủ, hoặc ở những nơi ẩm ướt. Để tránh điều này, bạn có thể để một vài miếng vỏ cam bên trong hũ đường. Vỏ cam sẽ giữ được độ ẩm của đường mà không làm cho đường bị cứng hoặc bị vón cục.

Vỏ cam bảo quản đường nâu
Vỏ cam bảo quan đường nâu rất tốt

Lợi ích của vỏ cam làm sạch mặt gỗ

Bề mặt đồ gỗ cũng sẽ thay đổi theo thời gian, mất đi màu sắc hay độ sáng bóng như ban đầu. Để khôi phục lại bề mặt đồ gỗ như trước, bạn có thể dùng mặt trong của vỏ cam rồi chà lên bề mặt gỗ. Về cơ bản thì khi chà lên sẽ không làm mất những vết xước nhưng sẽ cải thiện phần nào tình trạng ố, giúp bề mặt sáng hơn.

Dùng vỏ cam làm sạch bề mặt gỗ
Lợi ích vỏ cam làm sạch bề mặt gỗ

Giảm bớt mùi cho chậu rửa bát

Chậu rửa bát theo thời gian sẽ bị bám bẩn và có mùi hôi, khó chịu khi các cặn bẩn dầu mỡ bám xung quanh ống thoát nước. Bạn có thể đổ 1 bát vỏ cam với 1 vài viên đá vào phần lọc rác ở chậu rửa bát. Sau đó xả nước lạnh trong vòng 30-45 giây, rồi đổ nước nóng khoảng 15 giây để tan hết vết bẩn bám ở ống thoát nước và bề mặt.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng vỏ cam chà xát lên bề mặt vòi nước hay những đồ vật kim loại để làm sạch.

Loại bỏ vết ố vàng bám trong cốc

Với những vết ố vàng bám trong cốc thì bạn dùng vỏ cam và một chút muối chà xát bên trong cốc hay những nơi có vết ố vàng do nước chè, cà phê,… Muối có tác dụng trong việc làm sạch những vết bẩn cứng đầu.

Vỏ cam làm sạch vết ố trong cốc
Lợi ích vỏ cam làm sạch vết ố trong cốc

Lợi ích của vỏ cam làm sạch lò vi sóng

Lò vi sóng có rất nhiều mùi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn khi quay trong lò. Bạn có thể làm sạch bằng chiếc bát đổ đầy nước và một ít vỏ cam bên trong. Bật lò vi sóng ở chế độ cao trong 60 giây rồi mở cửa lò. Chờ một lúc cho lò tỏa nhiệt rồi dùng ngay bát nước đó để lau sạch bên trong lò vi sóng.

Sử dụng vỏ cam làm phân bón

Trái cây họ cam quýt rất tốt để làm phân bón khi chúng được kết hợp với các loại trái cây và rau quả khác. Bạn cũng cần để ý đến phân trộn, thêm lá và cỏ khô để cân bằng độ khô. Hãy chắc chắn bạn đã cắt vỏ cam thành nhiều miếng nhỏ trước khi cho thùng ủ để phân hủy chúng. Cuối cùng, cần đảm bảo đủ nhiệt độ của phân bón để không tạo ra nấm mốc.

Dùng vỏ cam làm phân bón
Lợi ích vỏ cam làm phân bón

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.