Ý nghĩa huy hiệu Đoàn là gì?

Ý nghĩa huy hiệu Đoàn là gì có thể nhiều bạn chưa biết, sắp đến ngày 26/3, Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Tobitu xin gửi các bạn một số thông tin xung quanh Ý nghĩa huy hiệu Đoàn cùng như hoàn cảnh ra đời lịch sử của huy hiệu Đoàn thanh niên thân thuộc của mỗi đoàn viên.

Hoàn cảnh ra đời Huy hiệu Đoàn

Hoàn cảnh ra đời Huy hiệu Đoàn? Ý nghĩa huy hiệu Đoàn
Hoàn cảnh ra đời Huy hiệu Đoàn? Ý nghĩa huy hiệu Đoàn

Tại Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc năm 1951 tại Việt Bắc, cán bộ Trung ương Đoàn các cấp muốn đoàn viên có một chiếc huy hiệu với biểu trưng riêng. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận và họa sĩ Tôn Đức Lượng được tổ họa sĩ của Trung ương Đoàn giao trách nhiệm sáng tác mẫu huy hiệu. Hai mẫu của hai họa sĩ đã được thông qua và đưa tới Bác Hồ duyệt. Bác Hồ đã duyệt mẫu của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận. Bác còn đề dưới bản vẽ dòng chữ: “Thanh niên tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”.

Hình thức Huy hiệu Đoàn

Ý nghĩa chiếc huy hiệu đoàn là gì?
Ý nghĩa huy hiệu đoàn là gì?

Thiết kế Huy hiệu có hình tròn, trên nền sọc xanh lá và trắng là hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên. Chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”; Huy hiệu có 4 màu: Xanh lá, đỏ cờ, vàng, trắng (không màu).

Ý nghĩa huy hiệu Đoàn là gì?

Ý nghĩa huy hiệu Đoàn là gì?
Ý nghĩa huy hiệu Đoàn là gì?

Huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gồm 2 phần chính:

  • Lá cờ đỏ sao vàng – quốc kỳ của Việt Nam.
  • Cánh tay cầm chặt chiếc cờ đỏ sao vàng hướng về phía trước, và được bao bởi một đường tròn có kẻ sọc chéo màu xanh lá đậm. Phần viền là dòng chữ: “Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” chạy men theo đường vòng cung ôm lấy đường tròn xanh trung tâm của chiếc huy hiệu Đoàn thanh niên.

Huy hiệu Đoàn có ý nghĩa về biểu thị sức mạnh, ý chí của thanh niên Việt Nam, tính xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được Tổ quốc và Đảng giao phó, không sợ khó, sợ khổ cũng như luôn nhiệt huyết, nỗ lực cống hiến. Màu sắc tươi sáng thể hiện sức trẻ cũng như năng nổ của thế hệ tương lai của đất nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Huy hiệu Đoàn thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát…”.

Thật vậy, thanh niên chính là lớp người tinh hoa nhất của mỗi dân tộc, là sự hòa quyện của nhiệt huyết tuổi trẻ với lòng chính nghĩa và tinh thần xung kích đến cao độ. Nước ta đang đi theo con đường chủ nghĩa xã hội để có thể giành độc lập hoàn toàn và triệt để, trong công cuộc đấu tranh giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đó đã khắc họa sâu sắc công lao của lớp lớp thanh niên nhiều thế hệ.

Tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trải qua 90 năm thành lập dù trải qua nhiều lần đổi tên cho thích hợp với hoàn cảnh lịch sử, chứng kiến bao cuộc đổi thay của đất nước và từng con người từ nơi đây đã trưởng thành nhưng tổ chức Đoàn vẫn đứng vững vàng và liên tục lớn mạnh.

Trên đây là bài viết Ý nghĩa huy hiệu đoàn là gì? Ý nghĩa huy hiệu Đoàn có vai trò quan trọng, có cả ý nghĩa lịch sử, tinh thần và như một lời kêu gọi mỗi đoàn viên luôn phấn đấu, đưa Đoàn thanh niên xứng đáng với nhiệm vụ được Đất nước giao phó. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết thú vị khác tại mục Có thể bạn chưa biết của Tobitu.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.