Giải mã những giấc mơ lặp đi lặp lại

Giấc mơ lặp đi lặp lại xảy ra không phải hiếm, thậm chí chúng trở thành những cơn ác mộng mà bạn muốn quên đi. Trung bình con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Thực tế thì cơ thể của bạn chìm vào giấc ngủ nhưng bộ não của bạn lại dành những thời gian nghỉ ngơi đó để hoạt động và chuẩn bị cho ngày hôm sau. Chính điều này đã tạo ra những giấc mơ và có trường hợp một giấc mơ lặp đi lặp lại nhiều lần. Vậy tại sao lại có những giấc mơ lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy, và những giấc mơ đó thể hiển điều gì?

Tình trạng lặp lại giấc mơ rất phổ biến

Nếu bạn bị ám ảnh bởi một giấc mơ nào đó lặp lại nhiều lần thì đây là tình trạng của 35% trẻ 10 tuổi trở lên và 60-75% độ tuổi thanh thiếu niên và người trưởng thành. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40% số người có giấc mơ lặp lại khi còn nhỏ và 15% xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Tình trạng phổ biến của giấc mơ lặp lại
Tình trạng phổ biến của giấc mơ lặp lại

Chủ đề phổ biến cho những giấc mơ lặp lại

Tất nhiên giấc mơ mỗi người không giống nhau và việc lặp lại một giấc mơ nào đó cũng không trùng nhau. Tuy nhiên một số cuộc khảo sát đã chỉ ra 5 chủ đề giấc mơ phổ biến thường được lặp lại như bị rơi từ trên cao, bị đuổi bắt, đi học, không chuẩn bị cho sự kiện nào đó hoặc bay trên không trung.

Phần lớn những giấc mơ này thể hiện cảm giác khá tiêu cực và lo lắng khi bạn tỉnh giấc. Điều này cũng phụ thuộc vào những người thường có tâm trạng buồn bã, tâm lý bất ổn định

Chủ đề của những giấc mơ lặp lại
Chủ đề giấc mơ lặp lại

Giấc mơ phản ánh tâm trạng

Chúng ta thường hay nói ban ngày nghĩ nhiều về cái gì thì ban đêm mơ về cái đó. Chẳng hạn như học sinh lo lắng về bài kiểm tra sắp tới thì ban đêm thường hay mơ về việc kiểm tra. Suy nghĩ này hoàn toàn đúng khi bộ não thể hiện sự căng thẳng về mặt thể chất và tinh thần của học sinh, hoặc của những trường hợp tương tự vậy. Nếu bạn hay gặp giấc mơ về ngã thì bản thân đang cảm thấy bất an, hoặc giấc mơ răng rụng có thể do đang gặp khó khăn thể hiện bản thân, hoặc trình bày vấn đề nào đó, thường ở những người cảm thấy tự ti về bản thân.

Giấc mơ phản ánh tâm trạng
Giấc mơ phản ánh tâm trạng

Giấc mơ thể hiện vấn đề chưa giải quyết

Một số nhà khoa học phân tích những giấc mơ lặp đi lặp lại có thể liên quan tới những vấn đề chưa được giải quyết trong cuộc sống hằng ngày. Một số nhà nghiên cứu khác thì lại cho rằng những kiểu giấc mơ như vậy sẽ lý giải khi một ai đó đang cố gắng tự chữa lành bản thân sau những tổn thưởng mình đang gặp phải. Với những giấc mơ cụ thể lặp đi lặp lại thì có thể do những mong muốn của bạn, nỗi sợ hãi hoặc thậm chí là sự mong chờ của bạn.

Giấc mơ thể hiện chuyện chưa giải quyết
Cuộc sống phản ánh trong giấc mơ

Làm sao để hạn chế giấc mơ lặp lại?

Những giấc mơ tiêu cực xảy ra do trong ngày bạn quá căng thẳng về một vấn đề nào đó, nên để hạn chế những giấc mơ đó lặp lại thì cần giảm bớt căng thẳng, giải tỏa bản thân, giảm áp lực về một vấn đề nào đó. Ngoài những cách trên để hạn chế ác mộng thì việc điều chỉnh đồng hồ sinh học cũng rất cần thiết, như ngủ đủ giấc, tạo tư thế thoải mái trong khi ngủ, chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Trong trường hợp bạn gặp vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ thường xuyên, gặp ác mộng liên tục ảnh hưởng tới sức khỏe thì nên gặp bác sĩ tâm lý để có những tư vấn kịp thời.

Điều chỉnh đồng hồ sinh học
Điều chỉnh đồng hồ sinh học để ngủ ngon hơn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.