Luộc súp lơ xanh tốt hay không?

Lợi ích của súp lơ xanh hay bông cải xanh là điều mà chúng ta không cần phải bàn cãi. Loại rau xanh này rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Có rất nhiều cách để chế biến loại rau này như luộc, hấp, xào hay thậm chí là nướng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rằng súp lơ xanh cũng có thể sử dụng như một món salat. Mỗi một cách chế biến đều có những ưu, nhược điểm không tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn cách chế biến súp lơ xanh sao cho hiệu quả, an toàn và giữ lại tối đa chất dinh dưỡng.

Lợi và hại khi luộc súp lơ xanh

Lợi và hại khi luộc súp lơ xanh

Khi luộc súp lơ sẽ tăng hàm lượng nhóm hợp chất carotenoid chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên cách chế biến này cũng có nhược điểm. Cụ thể là:

Trong súp lơ xanh có chứa lượng hàm lượng lớn vitamin C. Và 90g súp lơ xanh cung cấp từ 90-108% chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày được khuyên dùng cho cả nam và nữ trưởng thành. Có điều, vitamin C lại không còn được giữ nguyên khi nấu ở nhiệt độ cao, nhất là khi xào và luộc. Khi đó chất dinh dưỡng còn lại trong rau chỉ còn 38% và 33%.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy khi dùng lò vi sóng hay xào cũng làm giảm hàm lượng vitamin C và chất diệp lục trong súp lơ xanh.

Ngược lại khi hấp súp lơ sẽ giữ lại tối đa hàm lượng các chất dinh dưỡng, không chỉ vitamin C, chất diệp lục mà còn có sulforaphane, một chất chống bệnh tim, ung thư, tiểu đường và các vấn đề về tiêu hóa. Khi chất sulforaphane trong súp lơ dưới dạng sống thì cơ thể cũng dễ hấp thụ hơn khi chúng ta nấu chín kỹ.

Tóm lại, khi luộc hoặc xào súp lơ sẽ làm tăng hợp chất chống oxy hóa nhưng giảm hàm lượng các chất dinh dưỡng nếu gặp nhiệt độ cao là vitamin C và sulforaphane. Vì thế bạn nên chọn cách chế biến hấp súp lơ xanh để đảm bảo giữ lại các chất dinh dưỡng nhiều nhất có thể.

Cách chế biến súp lơ xanh tốt nhất

Nên ăn súp lơ xanh nấu chín hay không?

Cả khi nấu hay ăn sống súp lơ dạng salat đều có những lợi ích riêng, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Để đảm bảo có thể giữ lại lượng lớn các chất dinh dưỡng thì bạn nên nấu chín súp lơ như luộc, hấp hay nấu cùng với thức phẩm khác. Trong trường hợp ăn ở dạng salat thì hãy cắt nhỏ chúng để dễ tiêu hóa hơn.

Lưu ý khi ăn súp lơ xanh: Có thể gây đầy hơi

Ăn súp lơ xanh đúng cách
Ăn súp lơ xanh đúng cách

Hầu hết các loại rau họ cải, bao gồm cả súp lơ xanh khi ăn dạng sống hay nấu chín có thể gây ra chứng đầy hơi ở một số người mắc hội chứng ruột kích thích.

Trong súp lơ xanh chứa hàm lượng lớn chất xơ và Fodmap (oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol) là các carbohydrate chuỗi ngắn khó hấp thu qua đường tiêu hóa (GI) ở một số người và gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng và đau bụng. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu khi nấu chín có tác động nào tới chất Fodmap trong súp lơ hay không. Những chắc chắn khi chúng ta nấu chín sẽ làm mềm rau hơn, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Tóm lại chúng ta đều có thể sử dụng súp lơ xanh ở dạng nấu chín hoặc dạng salat vì chúng đều mang lại những mặt tích cực cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp cả 2 dạng này vào chế độ ăn hàng ngày để có được những lợi ích cho sức khỏe. Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng với súp lơ xanh. Đừng quên ghé thăm mục Dinh dưỡng tại Tobitu để có những kiến thức bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.