Tại sao không xõa tóc khi ngủ?

Không xõa tóc khi ngủ là thói quen mà chúng ta cần chú ý nhưng thực tế không có nhiều chị em phụ nữ để ý tới vấn đề này, mà đa phần chỉ tập trung vào việc chăm sóc da mặt mà thôi. Thực tế thì mái tóc của bạn cũng cần phải được chăm sóc và quan tâm đúng cách, nhất là việc xõa tóc khi đi ngủ. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng không nên xõa tóc khi đi ngủ vì điều này gây ra nhiều tác hại tới da đầu và tới tóc. Hãy cũng xem lý do tại sao không xõa tóc khi ngủ trong bài viết đưới dây.

Không xõa tóc khi ngủ tránh tóc bị xơ rối

Thật ngạc nhiên khi việc xõa tóc khi đi ngủ lại khiến tóc trở nên xơ rối hơn thay vì buộc chúng lại. Điều này là do sự ma sát của tóc với vỏ gối khi bạn trở mình trong lúc ngủ. Khi thức dậy tóc của bạn không những rối hơn mà về lâu dài sẽ khiến tóc yếu đi rất nhiều.

Không nên xõa tóc khi ngủ
Không xõa tóc khi ngủ để tránh tóc xơ rối

Xõa tóc khi ngủ gây mụn trứng cá

Với những làn da nhạy cảm, da dầu mụn rất dễ bị lên mụn thì không nên xõa tóc khi ngủ, tránh tóc chạm vào mặt. Những loại dầu gội, dầu xả hay những loại thuốc tạo kiểu tóc bạn dùng ít nhiều có hóa chất còn lại bám vào tóc. Chính những hóa chất này ở tóc khi bám lên da mặt sẽ làm tắc lỗ chân lông, từ đó dẫn tới tình trạng da bị nổi mụn, thậm chí gây kích ứng cho da. Ngoài ra những người để tóc dài cũng có thể mọc mụn ở lưng. Vì thế lưu ý không xõa tóc khi ngủ để có được làn da khỏe mạnh.

Xóa tóc đi ngủ gây mụn
Không xõa tóc khi ngủ để hạn chế mụn

Xõa tóc đi ngủ hạn chế tóc phát triển

Khi để xõa tóc đi ngủ thì tóc sẽ rối hơn, đồng nghĩa với việc lớp biểu bì tóc bị nâng lên để lộ vỏ tóc (lớp bên trong), ảnh hưởng tới tính toàn vẹn cấu trúc của tóc. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tóc hư tổn. Khi tóc bị hư tổn thì sẽ hạn chế sự phát triển, tốc độ mọc tóc và độ dài của tóc cũng chậm hơn rất nhiều.

Xõa tóc đi ngủ hạn chế tóc dài
6 lý do không xõa tóc khi ngủ

Xõa tóc đi ngủ sẽ mất độ ẩm của tóc

Khi ngủ xõa tóc thì việc ma xát vào vỏ gối là điều không thể tránh khỏi, diện tích da đầu tiếp xúc với bề mặt tóc càng nhiều thì tình trạng tóc hư tổn càng tăng lên và từ đó độ ẩm cần thiết cho tóc cũng bị mất đi. Khi đó tình trạng tóc trở nên khô xơ và xoăn hơn.

Tóc khô hơn khi xõa tóc đi ngủ
Tình trạng khô xơ do xõa tóc đi ngủ

Gây ra tình trạng tóc chẻ ngọn

Tóc hư tổn thì sẽ gây ra tình trạng chẻ ngọn và điều này chắc chắn ảnh hưởng tới kiểu tóc của bạn. Không buộc tóc khi đi ngủ mà thay vào đó bạn thường xuyên hất hay lật tóc sẽ khiến tóc gãy nhiều hơn, chẻ ngọn nhiều hơn.

Tóc chẻ ngọn
Không xõa tóc khi ngủ để hạn chế tóc chẻ ngọn

Không xõa tóc khi ngủ để đảm bảo giấc ngủ

Như đã nói bên trên khi để xõa tóc thì lớp biểu bì tóc bị tổn thương và dễ dính vào lớp biểu bì khác từ những sợ tóc khác. Khi đó tóc bị hư tổn và xảy ra tình trạng khô rối, không được xuôn mượt. Chưa kể khi ngủ, tóc có thể cọ vào mặt và làm phiền tới giấc ngủ của bạn, hoặc có người khác nằm đè lên tóc của bạn.

Xóa tóc có thể ảnh hưởng giấc ngủ
Hạn chế buộc tóc đi ngủ

Cách buộc tóc khi ngủ

Buộc tóc khi đi ngủ tất nhiên sẽ có nhiều lợi hơn, nhưng cách buộc tóc cũng cần phải chú ý vì nếu buộc sai lại gây ra những tác dụng ngược lại. Tuyệt đối không được buộc tóc đuôi ngựa khi đi ngủ. Vậy thì bạn có thể tham khảo một số mẹo buộc tóc khi đi ngủ.

Quấn tóc bằng khăn trùm đầu: Bạn có thể sử dụng 1 chiếc khăn lụa, hoặc vải mỏng và quấn quanh đầu để không cho tóc xõa bung ra.

Sử dụng dây buộc tóc vải nhún hay còn gọi là scrunchie: Loại dây buộc tóc này không chỉ giúp bạn gái xinh xắn, điệu đà khi sử dụng mà nó còn có tác dụng khi đi ngủ. Bạn có thể buộc tóc trên đỉnh đầu để tránh tỳ vào khi ngủ.

Tết bím tóc khi ngủ: Nên tết lỏng để vừa giúp tóc không xõa ra vừa hạn chế tóc bị hư tổn. Đặc biệt khi tết tóc cũng tạo kiểu cho tóc với những lượn sóng tự nhiên vào buổi sáng.

Cách buộc tóc khi ngủ
Buộc tóc khi ngủ như nào

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.