5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể ít vận động

Cơ thể ít vận động, lối sống lười vận động sẽ mang lại những hậu quả không ngờ tới sức khỏe và cả cân nặng của chúng ta. Với xu hướng phát triển không ngừng của xã hội, con người tất bật lo toan cho cuộc sống, từ đó hình thành thói quen lười vận động, dành ít thời gian tập thể dục, rèn luyện cơ thể. Chính lối sống lười vận động này đang có những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của chúng ta hàng ngày và được thể hiện ra bên ngoài rất rõ rệt. Hãy thử xem những biểu hiện cho vấn đề cơ thể ít vận động là gì trong bài viết này.

Mắt sưng khi cơ thể ít vận động

Lối sống ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng giữ nước trong cơ thể. Và dấu hiệu mắt sưng húp là do bạn nằm ngang trong thời gian dài. Để cải thiện tình trạng này thì bạn có thể tập một số động tác yoga nhẹ nhàng, giúp tăng cường tuần hoàn máu hơn để giảm dần tình trạng mắt sưng.

Cơ thể ít vận động dẫn tới mắt sưng
Cơ thể ít vẫn động có dấu hiệu mắt sưng

Lười vận động dẫn tới táo bón

Tập thể dục cũng giúp cơ thể tạo thói quen đại tiện hàng ngày. Nếu chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi thì sẽ cần nhiều thời gian để thức ăn di chuyển qua ruột già, dẫn đến tình trạng lượng nước hấp thụ từ phân bị hạn chế và gây ra hiện tượng táo bón. Hãy tập thói quen tập thể dục hàng ngày, hoặc thực hiện những bài vận động trong 5 phút cũng hạn chế tình trạng táo bón.

Lười vận động dẫn tới táo bón
Cơ thể ít vận động dẫn tới táo bón

Dấu hiệu đãng trí

Nếu chúng ta thường hay mắc tính đãng trí, hay quên phải làm gì, nói gì ngay cả trong thời gian ngắn thì cũng cần xem lại mình có lười vận động không. Một nghiên cứu cho thấy những người có cuộc sống ít vận động sẽ thay đổi cấu trúc não ở khu vực thùy thái dương. Thùy thái dương đảm nhận nhiệm vụ ghi nhớ cho não bộ. Luyện tập thể thao thường xuyên cũng giúp chúng ta cải thiện trí nhớ hơn.

Cơ thể ít vẫn động khiến trí nhớ giảm sút
Lười vận động gây ra tình trạng giảm sút trí nhớ

Tình trạng đau đầu gối

Vận động là phương pháp giúp nới lỏng các khớp, nhất là với người ở độ tuổi trung niên có nguy cơ viêm khớp hay viêm xương khớp. Với người trẻ tuổi thì việc rèn luyện cơ thể, tập các bài thể thao vận động thường xuyên giúp cơ bắp săn chắc, linh hoạt hơn. Với người trung niên thì cần thực hiện những bài tập phù hợp với độ tuổi của mình, tránh vận động quá mạnh trong thời gian dài, gây nên những hậu quả tới sức khỏe. Với bệnh nhân có tiền sử viêm khớp, đau đầu gối mãn tính thì cần có sự tư vấn của bác sỹ và theo lộ trình tập luyện phù hợp.

Đau đầu gối do lười vận động
Đau đầu gối cho cơ thể lười vận động

Cảm thấy thèm đồ ngọt

Khi bạn có cảm giác thèm đường thì vận động là cách chống lại cơn thèm đường tuyệt vời nhất. Các bài tập giúp giải phóng hormone endorphin hạnh phúc có tác dụng thúc đẩy tâm trạng mạnh mẽ, giảm stress, trầm cảm hoặc lo âu. Chính những hormone endorphin này làm giảm cảm giác thèm đường đáng kể và rất hiệu quả. Ngoài ra khi vận động cũng ngăn ngừa căn bệnh trầm cảm. Vì thế khi bạn có cảm giác thèm ăn thì đừng nghĩ ngay tới bánh kẹo mà hãy đứng lên đi lại và thực hiện một số động tác, hoặc có thể leo bộ cầu thang cũng được.

Lười vận động tăng cảm giác thèm ngọt
Các bài tập vận động giảm cảm giác thèm ngọt

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.