Nhiệt độ phòng lý tưởng là bao nhiêu?

Nhiệt độ phòng lý tưởng phụ thuộc vào đối tượng sử dụng, người già hay trẻ em, hoạt động trong phòng là gì để điều chỉnh nhiệt độ phòng cho thích hơn. Việc điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn, ngủ ngon giấc hơn nhất là vào mùa hè với khí hậu nắng nóng kéo dài nhiều tháng ở nước ta. Dưới đây là 7 nhiệt độ phòng thích hợp với từng đối tượng và từng hoàn cảnh khác nhau.

Nhiệt độ lý tưởng để ngủ

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng với trẻ nhỏ, người lớn và người cao tuổi. Nhiệt độ phòng thích hợp để ngủ trong khoảng từ 15 độ C đến 19 độ C. Tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào thời tiết, diện tích của phòng ngủ là bao nhiêu.

Nhiệt độ lý tưởng tập thể dục

Tập thể dục là thói quen tốt và nên được duy trí hàng ngày. Tập thể dục đã trở thành thói quen của rất nhiều. Nhưng nhiệt độ phòng lý tưởng cho những hoạt động thể dục thể thao trong nhà lại chưa được nhiều người chú ý. Một căn phòng có nhiệt độ khoảng 20ºC đến 22ºC rất lý tưởng để chúng ta tập các bài thể thao, thư giãn bản thân hay thực hiện các bài tập giảm cân.

Nhiệt độ phòng lý tưởng
Nhiệt độ phòng lý tưởng tập thể dục

Nhiệt độ phòng thích hợp để học tập

Khi học tập hay đọc sách thì chúng ta cần có sự tập trung để đạt hiệu quả nhất định. Nhiệt độ phòng cao hơn nhiệt độ lý tưởng dễ gây ra hiện tượng mệt mỏi, buồn ngủ. Vì vậy các chuyên gia đã đề nghị nhiệt độ lý tưởng cho phòng là từ 21 º C – 25ºC.

Chọn nhiệt độ phòng cho học tập
Nhiệt độ phòng cho học tập

Chọn nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Nhà có trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thì cha mẹ cần chú ý tới nhiệt độ phòng, tránh trường hợp nhiệt độ quá cao hay quá thấp, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng trong khoảng 20°C – 22°C.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh
Chọn nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng cho vật nuôi

Nhiệt độ phòng cho vật nuôi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn như giống vật nuôi, kích thước, tình trạng sức khỏe vật nuôi,… Những vật nuôi có kích thước nhỏ thì có xu hướng nhanh lạnh hơn những động vật có kích thước to. Vì vậy chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ mùa hè trong khoảng 26ºC đến 27ºC, mùa đông từ 20ºC đến 22ºC.

Nhiệt độ phòng khi làm việc

Nhiệt độ phòng cũng cần điều chỉnh thích hợp khi chúng ta làm việc tại cơ quan để đảm bảo được sức khỏe cũng như năng suất làm việc. Nhiều người nói rằng phòng làm việc của họ quá nóng vào mùa hè còn mùa đông thì lại quá lạnh. Nhiệt độ tối ưu cho cả mùa đông và mùa hè sẽ là 24ºC.

Nhiệt độ phòng cho người cao tuổi

Cũng như trẻ nhỏ thì với người cao tuổi, việc lựa chọn nhiệt độ phòng thích hợp cũng cần chú ý. Người lớn tuổi sẽ gặp trở ngại hay khó khăn hơn trong việc điều hòa thân nhiệt để thích nghi với môi trường, từ đó dễ dẫn tới những bệnh về đường hô hấp. Khi sinh hoạt hoặc nghỉ ngơi trong căn phòng quá nóng hay quá lạnh sẽ có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của người cao tuổi. Tốt nhất nên sử dụng thêm máy đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng và điều chỉnh nhiệt độ lý tưởng trong khoảng 20ºC – 23ºC.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng người cao tuổi
Nhiệt độ thích hợp cho người cao tuổi

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.