6 chế độ ăn chay mà bạn cần biết

Chế độ ăn chay có rất nhiều loại khác nhau, phù hợp với từng đối tượng cũng như mục đích khi chọn ăn chay. Ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, và cũng mang ý nghĩa tới môi trường. Nếu bạn đang có kế hoạch ăn chay thì cần biết những chế độ ăn chay là gì và đặc thù của những chế độ ăn chay trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của chế độ ăn chay

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các sản phẩm động vật, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất trong các cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn (CAFO) có khả năng chứa các chất như kháng sinh.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh ở người.

Chế độ ăn chay hỗ trợ giảm cân và có thể giúp giảm nguy cơ béo phì và các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.

Về mặt môi trường, nhiều người không ủng hộ nông nghiệp chăn nuôi, công nghiệp hóa do tác động tiêu cực của nó đến đất, nước và không khí. Ví dụ, phân và chất thải từ nông trại chăn luôn có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới đại dương và góp phần lan rộng các vùng biển chết do thiếu oxy.

Hơn nữa, khu chăn nuôi cũng tạo ra khí nhà kính, bao gồm mêtan, nitơ, oxit và carbon dioxide. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu toàn cầu.

Vì vậy, nhiều người lựa chọn chế độ ăn chay ngoài những tác dụng cho sức khỏe thì họ cũng muốn bảo vệ môi trường.

Tác dụng chế độ ăn chay
Ăn chay có những tác dụng gì?

Chế độ ăn chay Lacto-ovo

Chế độ ăn chay Lacto-ovo sẽ không ăn thịt hoặc cá, nhưng vẫn sử dụng trứng và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống. Tiền tố lacto dùng để chỉ sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa và bắt nguồn từ từ tiếng Latinh. Lac có nghĩa là sữa và ovo dùng để chỉ trứng do bắt nguồn từ chữ ovum trong tiếng Latinh có nghĩa là trứng.

Chế độ ăn chay lacto-ovo sẽ sử dụng những sản phầm gồm trứng, sữa, pho mát, bơ, sữa chua, kem chua, kem và các sản phẩm từ sữa khác trong chế độ ăn uống, đồng thời loại trừ tất cả các loại thịt động vật, chẳng hạn như thịt bò, cá, gà, thịt lợn.

Chế độ ăn chay Lacto-ovo
Chế độ ăn chay Lacto-ovo là gì?

Chế độ ăn chay Lacto

Chế độ ăn chay lacto là một chế độ ăn có nguồn gốc thực vật bao gồm các sản phẩm sữa như sữa bò, pho mát, bơ, kem chua, sữa chua và kem. Chế độ ăn chay này sẽ không sử dụng các loại thịt, như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá. Người ăn chay chế độ lacto cũng không sử dụng trứng.

Chế độ ăn chay Lacto
Chế độ ăn chay Lacto như nào?

Ăn chay trường

Ngoài việc loại trừ thịt và cá, chế độ ăn chay trường còn loại trừ tất cả các sản phẩm từ sữa và thực phẩm được chế biến từ sữa, chẳng hạn như sữa bò, pho mát, bơ, kem chua, sữa chua và kem.

Tuy nhiên, những người ăn chay trường vẫn sử dụng trứng và các món trứng, như trứng bác, trứng luộc và trứng tráng. Họ cũng có thể sử dụng trứng cho những món ăn khác chẳng hạn làm bánh nướng, bánh ngọt và bánh mì.

Chế độ ăn chay trường
6 chế độ ăn chay: ăn chay trường

Chế độ ăn chay bán phần

Chế độ ăn chay bán phần hay chế độ ăn kiêng flexitarian có sự linh hoạt trong chế độ ăn. Chúng ta vẫn có thể sử dụng những sản phẩm từ động vật nhưng ở mức độ vừa phải như trứng và sữa. Ở chế độ ăn này thì người ăn vẫn tập trung vào protein từ thực vật và chủ yếu ăn trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc.

Chế độ ăn chay bán phần
Chế độ ăn chay linh hoạt là gì?

Chế độ ăn kiêng Pescatarian

Chế độ ăn kiêng này sẽ sử dụng những sản phẩm từ cá như cá ngừ, cá bơn, cá hồi hoặc sushi và tránh các loại thịt như thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn.

Chế độ ăn kiêng Pescatarian vẫn sẽ ăn các sản phẩm từ sữa và trứng và tùy vào lượng ăn khác nhau ở mỗi người.

Chế độ ăn chay Pescatarian
Chế độ ăn kiêng Pescatarian

Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay là chế độ không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, bao gồm tất cả các loại thịt, cá, các sản phẩm sữa và trứng. Vì thế họ chỉ sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, gồm trái cây, rau, ngũ cốc, quả hạch, hạt và các loại đậu bao gồm đậu đỗ, đậu Hà Lan và đậu lăng. Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung các dòng sữa thực vật.

Tuy nhiên chế độ ăn thuần chay thường cung cấp ít chất dinh dưỡng. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyến nghị người ăn chay bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, sắt, chất béo omega-3, kẽm,…

Chế độ ăn chay trường
Chế độ ăn chay trường là gì?

Cách chọn chế độ ăn chay

Để lựa chọn chế độ ăn chay phù hợp với bạn, điều quan trọng phải xét các yếu tố như chi phí, chất lượng dinh dưỡng và tính lâu dài khi ăn chay.

Nếu lựa chọn chế độ ăn không thực tế với lối sống của bạn và không phù hợp với những gì bạn mong muốn thì sẽ khó duy trì. Vì vậy bạn có thể thử các chế độ ăn chay trước khi tìm được chế độ phù hợp với bản thân.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.