7 mẹo kiềm chế cơn giận dữ của trẻ

Để kiềm chế cơn giận dữ của trẻ, cha mẹ không nên la mắng khiến trẻ càng có xu hướng tức giận hơn hay thậm chí có những hành động quá khích. Thường cơn giận giữ của trẻ xảy ra ở độ tuổi 1-3 tuổi, khi trẻ chưa thể bày tỏ cảm xúc của mình bằng lời nói và sẽ thể hiện qua những cơn giận dữ. Và để kiểm chế cơn giận dữ của trẻ, cha mẹ cũng cần bình tĩnh và kiên trì. Dưới đây là một số mẹo kiềm chế cơn giận dữ của trẻ.

Để trẻ tự bình tĩnh

Cố gắng kiềm chế cơn giận dữ của trẻ bằng các phương pháp như la mắng trẻ hoàn toàn phản tác dụng. Tốt hơn hết bạn nên ngồi lại và để trẻ la hét, khóc lóc tới khi trẻ tự dừng. Một khi trẻ đã hết cơn giận, chúng sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn và lời nói của bạn sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Bạn cũng có thể cảm thấy bình tĩnh và chia sẻ với con về cảm xúc của chúng và những gì khiến chúng khó chịu.

Kiềm chế cơn giận dữ của trẻ
Kiềm chế cơn giận dữ của trẻ bằng cách để trẻ bình tĩnh

Đưa trẻ vào nơi yên tĩnh khi có hành vi quá khích

Cha mẹ cần chú ý những hành động la hét, khóc lóc và đập chân xuống đất rất khác với hành động quá khích, khi trẻ bắt đầu đánh, cắn hoặc ném đồ vật. Đối với hành vi này, bạn nên ngăn chặn lại ngay và đưa trẻ tới nơi yên tĩnh nếu đang ở nơi công cộng. Nếu ở nhà, bạn có thể đến gần con và giải thích với giọng chắc chắn nhưng không tức giận rằng việc trở nên hung hăng như thế này là không ổn. Trẻ có thể tức giận để thể hiện cảm xúc và ý kiến của mình, nhưng những hành động quá khích và ảnh hưởng tới người khác hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Chỉ ra lỗi sai của trẻ khi có hành động hung hãn
Chú ý tới hành động quá khích của trẻ

Kiềm chế cơn giận dữ của trẻ bằng cách gây chú ý

Trẻ em thường dễ bị gây chú ý vào một vật mới lạ nào đó mà quên đi cảm xúc hiện tại trong một vài giây. Ví dụ nếu trẻ khóc lóc ở cửa hàng đồ chơi vì muốn bạn mua thứ gì đó, hãy thử phân tâm bằng thứ khác. Bạn có thể cho chúng một đồ vật hoặc một món đồ chơi mà bạn biết trẻ sẽ thích, hoặc bạn có thể cho trẻ xem một thứ gì đó mà con có thể thấy lạ trong cửa hàng.

Và che mẹ cần nhớ đừng nên so sánh giữa con bạn với những đứa trẻ khác xung quanh khi những đứa trẻ đó yên lặng, còn con bạn thì đang khóc lóc.

Ngồi một mình để kiềm chế cơn giận dữ của trẻ

Đây là phương pháp được nhiều giáo viên mầm non làm theo để trẻ tự thư giãn bản thân. Cha mẹ có thể chọn một nơi nhỏ trong phòng của trẻ với những đồ vật trang trí xung quanh.

Khi con bạn khó chịu hoặc tức giận, bạn có thể khuyến khích con ngồi vào góc đó và đánh lạc hướng bản thân bằng một hoạt động nào đó. Ví dụ nếu trẻ thích vẽ tranh, bạn có thể có những quyển sách tô màu để giúp trẻ quên đi cảm xúc tức giận hiện tại.

Ngồi một bình để trẻ bình tĩnh
Để trẻ ngồi một mình kiềm chế cơn giận dữ

Gợi ý những việc làm phù hợp với trẻ

Trẻ em thường muốn làm những việc mà người lớn biết sẽ nguy hiểm, nhưng đa phần trẻ em không hiểu điều đó. Trẻ khi đó cảm thấy bạn đang ngăn cấm chúng hoàn thành điều gì đó mà chúng thực sự muốn. Vì vậy, thay vì la mắng rằng con không được phéo làm thì cha mẹ nên lựa chọn những cách làm khác an toàn tương tự để chúng thực hiện. Và cha mẹ cũng cần quan sát trẻ khi thực hiện những cách làm đó để luôn lắng nghe mong muốn của trẻ.

Đưa thông báo trước thời hạn

Một điều mà trẻ không thích đó là khi cha mẹ đột ngột kết thúc thời gian chơi khi chúng không biết đã đến lúc phải đi.

Trẻ em hoàn toàn không có khái niệm về thời gian, nên cha mẹ không thể nào nói với chúng rằng con phải đi trong vòng 5 phút hoặc dừng trò chơi trong vòng 10 phút.

Thay vào đó, hãy nói với trẻ rằng con có thể chơi thêm 2 lượt nữa trước khi dừng trò chơi, hoặc hoạt động nào đó. Điều này giúp trẻ hiểu hơn những yêu cầu của bạn và chúng cảm thấy mình được tôn trọng hơn, và thực hiện theo thông báo đó cho dù chúng muốn chơi lâu hơn.

Thông báo cho trẻ thời gian cụ thể
Cho trẻ biết trước thời gian cần phải dừng chơi

Không nên để bụng lời trẻ nói

Một trong những cụm từ phổ biến nhất mà trẻ em thường nói khi khó chịu với người lớn là “Con ghét bố/mẹ!”

Về cơ bản trẻ vẫn chưa nhận thức được lời nói đó thực sự có ý nghĩa gì. Chúng chỉ muốn thể hiện sự thất vọng của mình và muốn cha mẹ biết được cơn tức giận của chúng.

Tốt hơn hết bạn nên bỏ qua nó và kiên trì với việc kiềm chế cơn giận giữ của trẻ, đừng để lời nói đó của trẻ khiến bạn khó chịu dẫn tới việc quát mắng lại trẻ.

Không để bụng lời trẻ nói
Không nên tức giận lời trẻ nói

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.