Tư thế ngủ như nào tốt cho sức khỏe?

Tư thế ngủ đóng một vai trò quan trọng với giấc ngủ. Tư thế ngủ phù hợp sẽ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng hơn, tránh tình trạng đau nhức cơ thể sau khi thức dậy. Hiện tại có 4 tư thế ngủ phổ biến và từng tư thế ngủ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Khi nắm rõ được những thông tin đó thì bạn dễ dàng khắc phục những nhược điểm để có tư thế ngủ chuẩn, tốt cho sức khỏe.

Tư thế ngủ bào thai

Tư thế ngủ bào thai là tư thế ngủ phổ biến nhất. Tư thế này không chỉ thoải mái mà còn giúp bạn giảm đau lưng, rất tốt cho phụ nữ đang mang thai và cũng phần nào làm giảm chứng ngáy ngủ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ trong tư thế thoải mái nhất, nếu không cơ thể sẽ đau nhức vào buổi sáng.

Tư thế ngủ bào thai
Tư thế ngủ bào thai ảnh hưởng sức khỏe như nào?

Tư thế ngủ nghiêng một bên

Nằm nghiêng cũng tương tự như tư thế ngủ bào thai nhưng hai chân không kéo về phía ngực. Nằm nghiêng hay ôm gối đều tốt cho bạn, vì nó có thể giảm ngáy ngủ, giảm triệu chứng ợ chua và rất tốt cho đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, có một số mặt trái của tư thế ngủ này mà bạn cần lưu ý. Nó có thể gây ra tình trạng căng cứng vai và căng cứng hàm ở bên năm nghiêng. Bạn nên chọn ngủ nghiêng về bên trái, vì ngủ nghiêng về bên phải có thể làm tăng chứng ợ nóng và trào ngược axit.

Nếu bạn bị đau lưng dưới, sử dụng gối ôm là lựa chọn tốt nhất. Kê một chiếc gối giữa hai chân sẽ giúp căn chỉnh phần hông của chúng ta tốt hơn, từ đó giảm cơn đau ở vùng lưng dưới.

Tư thế nằm nghiêng một bên
Tư thế nằm nghiêng như thế nào tốt cho sức khỏe?

Tư thế ngủ nằm ngửa

Nằm ngửa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bảo vệ cột sống của bạn và có thể làm giảm đau hông và đầu gối. Tư thế này giữ cho cơ thể của bạn luôn thẳng, giảm áp lực không cần thiết lên lưng và các khớp. Để có thêm những lợi ích cho sức khỏe, hãy kê thêm một chiếc gối dưới đầu gối để nâng đỡ đường cong tự nhiên của lưng.

Tuy nhiên có một số nhược điểm khi nằm ngủ ở tư thế này. Nằm ngửa khi ngủ có thể khó khăn đối với những người ngủ ngáy hoặc bị tình trạng ngưng thở khi ngủ (Obstructive Sleep Apnea – OSA). Ngoài ra những người bị bệnh đau lưng cũng không thể nằm ngủ ở tư thế này. Vì vậy đừng bỏ qua việc kê thêm gối dưới đầu gối để không bị ảnh hưởng khi nằm ngửa.

Tư thế nằm ngửa
Nằm ngửa như nào tốt cho sức khỏe?

Nằm sấp

Nằm sấp khi ngủ hoàn toàn không phải là tư thế tốt cho sức khỏe. Mặc dù nó có thể làm giảm ngáy và tốt cho những người bị tình trạng ngưng thở khi ngủ, nhưng tư thế này sẽ gây ra hiện tượng đau vùng lưng và cổ. Nó sẽ làm các cơ khớp căng cứng trong suốt thời gian ngủ và từ đó khiến cho các khớp, đau nhức và cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Nếu muốn giảm đau lưng hay những tác hại không muốn có khi ngủ tư thế này, bạn có thể kê một chiếc gối dưới bụng dưới. Tuy nhiên cũng nên hạn chế tối đa tư thế ngủ nằm sấp này.

Tư thế nằm sấp
Cần chú ý gì cho tư thế nằm sấp?

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.