Mùng 1 dương lịch thắp hương không?

Mùng 1 dương lịch thắp hương không là câu hỏi của rất nhiều người. Khác với văn hóa Tết Nguyên Đán, khi mọi gia đình đều thắp hương các ngày Tết Âm lịch 2023 thì với mùng 1 dương lịch lại khiến nhiều người băn khoăn. Vậy Tết dương lịch 2023 có cúng gì không, có thắp hương không. Tobitu.com sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

Mùng 1 dương lịch thắp hương không?

Tết dương lịch rơi vào ngày 1/1 và là Tết chính của rất nhiều nước phương Tây hay một số nước Châu Á như Nhật Bản. Và theo phong tục đón Tết dương lịch của các nước phương Tây sẽ không có mâm cúng, không thắp hương.

Tuy nhiên tại nước ta hiện nay cũng đã phổ biến tục mùng 1 dương lịch thắp hương, lễ gia tiên, ông bà tổ tiên với mong ước cho một năm dương lịch sắp tới suôn sẻ, gặp nhiều thành công trong cuộc sống và công việc.

Mâm cúng mùng 1 dương lịch sẽ không cầu kỳ, mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn đều được, tùy theo sự thành tâm của từng gia chủ.

Mùng 1 dương lịch thắp hương không?
Mùng 1 dương lịch thắp hương không?

Mùng 1 dương lịch thắp hương cúng gì?

Như đã nói thắp hương mùng 1 dương lịch không quá cầu kỳ như Tết Nguyên Đán. Nhưng gia đình cần phải chuẩn bị mâm cỗ tinh tươm, đầy đặn, thể hiện sự trang nghiêm, thành tâm tới ông bà tổ tiên. Gia chủ trước khi lễ gia tiên phải chuẩn bị áo quần sạch sẽ, gọn gàng.

Mâm cúng có thể cúng chay hoặc mặn, thêm hoa quả, hoa tươi, rót đầy 3 chén nước hoặc rượu bày lên trước ban thờ. Hoa tươi cắm hai bên ban thờ mỗi bên 1 lọ với số bông lẻ, có thể chọn hoa cúc vàng hoặc hoa hồng.

Nếu thắp hương mùng 1 dương lịch cỗ mặn thì có gà, xôi, giò, bánh chưng hoặc cơm canh như 1 mâm cơm có đầy đủ các món. Bày biện đầy đủ bát đũa trong mâm cúng gia tiên. Sau đó thắp 3 nén nhang, vái lạy 3 lần rồi mới đọc văn cúng. Đọc xong văn khấn Tết dương 2023, chờ cho hương cháy hết mới được hạ mâm để thụ lộc.

Mâm cúng mùng 1 dương lịch
Mâm cơm cúng Tết dương lịch

Văn khấn Thần linh Tết dương lịch 2023

Con Nam Mô A Di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, lạy Chư Phật mười phương.

Lạy Đức Đương lai hạ sinh ra Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Phật, Hoàng thiên Hậu Thổ.

Con lạy các Chư vị Tôn thần.

Kính cẩn báo rằng, tín chủ chúng con là:……….

Nay ngụ tại:……….

Hôm nay là ngày (đọc ngày tháng năm âm lịch), tức ngày mùng 1 tháng giêng năm 2023 theo dương lịch. Mừng năm mới sang, chúng con sửa biện hương hoa, bày mâm cỗ nhỏ dâng lên trước án cúng các Ngài. Với lòng thành chúng con cúi xin đức Tôn thần giáng lâm để thụ hưởng lễ vật.

Cúi xin Ngài phù hộ cho gia chủ chúng con sức khỏe dồi dào, tấn tài tấn lộc, gặp mọi điều may mắn. Năm mới sang cầu cho gia chủ chúng con vạn điều như ý, tai qua nạn khỏi, điều dữ hóa lành, bình an thỏa nguyện. Chúng con thành tâm cầu xin, mong các Ngài chứng giám!

Con Nam mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần)

Sau đó cúi lạy 3 lần

Văn khấn tổ tiên mùng 1 Tết dương lịch

Con Nam mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần)

Con kính lạy chín phương Trời, lạy Chư Phật mười phương.

Lạy Đức Đương lai hạ sinh ra Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Phật, Hoàng thiên Hậu Thổ.

Con lạy các Chư vị Tôn thần

Kính cẩn báo rằng, tín chủ của chúng con là:……….

Nay đang ngụ tại:……….

Hôm nay là ngày (đọc ngày tháng năm âm lịch), tức ngày mùng 1 tháng giêng năm 2023 theo dương lịch. Nhân ngày đầu năm mới, tín chủ chúng con cùng toàn thể gia đình, con cháu trong nhà sửa biện lễ vật, bày hương hoa trà nước, thắp nén hương với lòng thành kính xin dâng lên trước án.

Tín chủ chúng con có lời mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, các cụ Cao Tằng Tổ Tỷ, các Bá Thúc, các Đệ huynh cùng toàn thể cô dì, tỷ muội, các vị nam nữ tử tôn các bên nội ngoại giáng lâm thụ hưởng lễ vật.

Với lễ bạc lòng thành nay chúng con cầu xin các cụ thương con xót cháu mà phụ hộ độ trì cho gia đình chúng con một năm mới dồi dào sức khỏe, mọi điều hanh thông, sự nghiệp phát triển. Con cầu xin cho mọi tháng bình an, điều lành ở lại điều dữ qua đi, vạn sự đều tốt lành.

Chúng con bằng tấm lòng thành cúi xin chứng giám!

Con Nam mô A Di Đà Phật (lặp lại 3 lần)

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.