9 lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách

Việc chăm sóc răng miệng đúng cách đang bị rất nhiều người bỏ qua, không chú ý đến từ đó ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ cũng như sức khỏe của răng miệng. Thói quen đánh răng hàng ngày hay kem đánh răng mà bạn sử dụng có thể không đủ. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc răng miệng đúng cách theo khuyến nghị của các nha sĩ rất quan trọng. Hãy xem những lưu ý chăm sóc răng miệng trong bài viết dưới đây.

Không nên đánh răng sau khi ăn trái cây

Trái cây khá ngọt và có hàm lượng vitamin C cao. Đặc biệt trái cây có hàm lượng axit cao có thể làm mềm và làm hỏng men răng của bạn. Vì vậy, đánh răng ngay sau khi ăn trái cây không phải là điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho sức khỏe răng miệng của mình. Đó là lý do tại sao sau khi bạn ăn trái cây hay nước ép cam quýt, cà chua hoặc soda nên đợi ít nhất 30 phút.

Nên chải răng ở những mặt khó chải trước tiên

Trước hết các bác sĩ luôn khuyên chải răng bắt đầu từ những nơi khó nhất và kết thúc với những nơi dễ chải nhất.

Đại đa phần chúng ta làm ngược lại và bắt đầu chải răng cửa sau đó chải tiếp mặt bên trong răng và tiếp đó là những khu vực khác. Vì vậy bạn nên thay đổi thói quen, bắt đầu đánh răng với mặt sau của răng và sau đó đánh kỹ từng chiếc răng, di chuyển dần ra mặt trước qua mặt trong rồi đến mặt ngoài của răng, kết thúc bằng mặt nhai.

Lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách
Chải răng đúng cách

Không cần thiết dùng kem đánh răng

Nếu bạn chưa tìm được kem đánh răng phù hợp thì có thể đánh răng không dùng kem cũng được. Phần lông bàn chải cũng có thể loại bỏ các mảng bám thức ăn cũng như vi khuẩn bám trên răng. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đánh răng khô làm giảm tối thiểu 50% sự tích tụ mảng bám, chảy máu chân răng và viêm lợi.

Dùng nước súc miệng để chăm sóc răng miệng đúng cách

Tất nhiên, nước súc miệng không thể thay thế việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Nó sẽ không giúp ích gì trong việc loại bỏ tất cả số lượng lớn vi khuẩn trên răng và nướu của bạn. Nhưng dù sao, nước súc miệng cũng bổ sung tốt cho sức khỏe răng miệng. Thời điểm tốt nhất để sử dụng là sau khi đánh răng kỹ lưỡng. Và để đạt được lợi ích tối đa, bạn nên tránh ăn hoặc uống ít nhất 30 phút trước khi đánh răng.

Dùng nước súc miệng
Dùng nước súc miệng để chăm sóc răng miệng đúng cách

Nhai kẹo cao su sau bữa ăn

Nhai kẹo cao su sau khi dùng bữa xong sẽ thúc đẩy dòng chảy của nước bọt giúp trung hòa axit. Đặc biệt, nước bọt chứa đầy canxi và phốt phát giúp bù chất khoáng cho răng, tăng cường men răng và thậm chí làm giảm ê buốt răng. Yêu cầu duy nhất là kẹo cao su phải không có đường.

Chăm sóc răng miệng đúng cách bằng bàn chải lông mềm

Bàn chải đánh răng có nhiều loại lông cứng khác nhau. Nhưng nếu bạn đang sử dụng bàn chải cứng, có lẽ đã đến lúc cân nhắc thay thế bằng bàn chải lông mềm. Ngay cả những loại lông vừa phải có thể rất mòn, gây hại cho nướu và răng.

Bạn nên chọn một bàn chải chất lượng cao có thông tin đầy đủ và giấy phép chất lượng.

Không nên đánh răng quá nhiều

Chắc chắn rằng nên đánh răng ít nhất hai lần một ngày vì chỉ làm một lần một ngày là không đủ. Tuy nhiên một số người thích đánh răng ba lần một ngày, hoặc thậm chí nhiều hơn. Nhưng kỹ thuật đánh răng không tốt sẽ có nhiều khả năng làm hỏng răng hơn.

Nếu bạn chải quá thường xuyên, men răng có thể bị mòn và xuất hiện tình trạng ê buốt, răng nhạy cảm. Ngoài ra, răng sẽ vàng hơn bình thường vì lớp ngà vàng phía sau men răng sẽ rõ ràng hơn. Trong một số trường hợp nặng sẽ dẫn đến tình trạng tụt lợi.

Không đánh răng thường xuyên
Không đánh răng quá nhiều trong 1 ngày

Uống đủ nước để chăm sóc răng miệng

Cũng giống như nước bọt, uống nước cũng giữ cho miệng sạch sẽ. Không giống như nước trái cây, nước ngọt hoặc đồ uống thể thao, nước lọc không chỉ làm sạch thức ăn thừa mà còn không để lại bất kỳ loại đường trên răng. Nước cũng làm loãng axit do vi khuẩn trong miệng tạo ra. Để làm sạch răng đúng cách hơn thì có thể dùng máy tăm nước để đạt hiệu quả cao hơn so với việc dùng chỉ nha khoa.

Uống đủ nước
Uống đủ nước để giữ hơi thở thơm tho

Luôn dùng thực phẩm tươi và giòn

Thực phẩm tươi và giòn chứa nhiều chất xơ lành mạnh và cũng là lựa chọn tốt nhất cho răng của bạn. Trong số đó, trái cây tươi giàu chất xơ, rau và các loại hạt chiếm vị trí đầu tiên. Chúng có thể làm sạch răng, kích thích sản xuất nước bọt và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.