4 dấu hiệu của việc đánh răng quá kỹ

Đánh răng quá kỹ không phải là tốt nhưng nhiều người lại mắc phải sai lầm này. Theo thời gian thì các mảng bám sẽ xuất hiện nhiều trên răng và mọi người nghĩ đánh răng kỹ sẽ làm sạch các mảng bám đó. Nhưng thực tế để làm sạch những mảng bám đó thì đánh răng thôi chưa đủ và việc đánh răng quá kỹ lại càng không cần thiết mà lại gây hại cho lợi. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng quá kỹ và một số tác hại của nó.

Dấu hiệu đánh răng quá kỹ

Tụt lợi

Lớp men răng sẽ bảo vệ hàm răng khỏi những tổn thương phía trong răng, phủ bên ngoài răng để ngăn chặn những tác nhân gây hại. Việc đánh răng quá kỹ theo năm tháng rất có thể ảnh hưởng tới men răng, từ đó xảy ra hiện tượng tụt lợi làm lộ chân răng rất nguy hiểm. Điều này sẽ dẫn đến nhiều bệnh về răng sau này. Theo các nha sĩ khoảng 20% dân số thế giới đang gặp vấn đề về lợi do chải răng quá kỹ.

Đánh răng quá kỹ
Đánh răng quá kỹ làm tụt lợi

Răng ê buốt khi ăn đồ nóng hoặc lạnh

Khi tụt lợi thì răng cũng sẽ bị ảnh hưởng và dần trở nên yếu đi. Điều này có tác động ngay tới dây thần kinh, nhất là khi chúng ta ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, nhai thức ăn cứng. Khi gặp những vấn đề này thì tốt hơn hết bạn nên đến gặp nha sĩ. Hãy tập thói quen đánh răng nhẹ nhàng theo vòng tròn.

Lông bàn chải mòn dần

Khi bạn thấy lông bàn chải mòn dần hoặc có hiện tượng tòe lông bàn chải thì cũng do bạn đánh răng quá mạnh tay và quá kỹ. Ngoài ra việc dùng lông bản chải cứng cộng thêm lực tác động mạnh khi đánh răng cũng là nguyên nhân dẫn tới việc hỏng men răng, mòn răng. Vì vậy hãy kiểm tra và thay bàn chải đánh răng thường xuyên.

Đầu bàn chải mòn dần
Lực đánh răng quá mạnh làm mòn bàn chải

Chân răng ố vàng

Nếu chân răng có hiện tượng ố vàng là do không được bảo vệ bởi lớp men răng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tụt lợi, khi đó chân răng lộ ra dẫn tới ố vàng hoặc chuyển màu sẫm hơn. Việc không có lớp men răng bảo vệ thì vi khuẩn và vi trùng cũng rất dễ tấn công răng của bạn, gây ra hiện tượng sâu răng.

Chân răng bị ố vàng
Chân răng ố vàng do đánh răng quá kỹ

Các biện pháp bảo vệ răng miệng

Sử dụng bàn chải lông mềm

Việc lựa chọn bàn chải lông mềm cũng cần thiết như việc điều chỉnh tốc độ chải răng. Hãy tìm mua bàn chải lông mềm, nhất là với trẻ nhỏ. Khi đánh răng để bàn chải ở góc 45 độ và bắt đầu chải nhẹ nhàng theo hình tròn. Có thể cầm bàn chải đánh răng bằng tay không thuận để giảm tốc độ và áp lực lên răng.

Sử dụng bàn chải điện

Một số loại bàn chải điện hiện nay có tính năng báo hiệu khi bạn dùng lực quá mạnh. Đèn tín hiệu sẽ chuyển từ xanh sang đỏ kèm theo tiếng báo để cảnh báo người dùng. Vì thế khi đánh răng nếu thấy đèn đỏ nghĩa là lực bạn dùng đang không phù hợp.

Chọn mua bàn chải điện
Bàn chải điện cảnh báo nếu đánh răng quá kỹ

Cầm bàn chải đánh răng chỉ bằng 3 ngón

Đây là một cách để giảm lực tác động khi đánh răng, dễ dàng kiểm soát lực sử dụng hơn. Nếu cầm bàn chải theo cách thông thường thì chúng ta dễ đánh răng quá mạnh. Điều quan trọng không phải càng mạnh tay thì càng sạch răng mà quan trọng lông bàn phải xâm nhập vào các kẽ răng để loại bỏ mảng bám.

Chỉnh lực cầm bàn chải
Đánh răng bằng lực vừa phải

Chọn kem đánh răng ít hoạt chất mài mòn

Chất mài mòn trong kem đánh răng gồm một số chất như Calcium Carbonate, Dicalcium Phosphates, Hydrated Alumina và một số thành phần Silica. Tất nhiên việc dùng hoạt chất mài mòn trong kem đánh răng là cần thiết để làm sạch răng, nhưng nếu tỷ lệ cao thì lại tác động ngược lại, loại bỏ men răng cần thiết để bảo vệ răng của bạn.

Mẹo kiểm tra mức độ chất mài mòn có trong kem đánh răng đó là thoa kem đánh răng lên giấy bạc rồi rửa sạch. Sau đó kiểm tra xem có vết xước trên mặt giấy bạc hay không, càng nhiều vết xước sẽ tỷ lệ thuận với số lượng chất mài mòn trong kem đánh răng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.