Mùng 1 quên thắp hương có sao không?

Mùng 1 quên thắp hương có sao không, quên thắp hương mùng 1 có gặp xui xẻo vận hạn gì không? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc và cũng lo lắng khi mùng 1 quên thắp hương có phạm gì không? Vậy mùng 1 quên thắp hương có sao không?

Mùng 1 thắp hương ý nghĩa gì?

Theo phong tục tập quán từ ông cha ta từ xưa, vào tuần Rằm mùng Một hàng tháng theo lịch âm thì sẽ thắp hương tại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thổ công thần đất, bàn thờ thần tài,… Đây không chỉ là phong tục tập quán mà còn thể hiện nhiều ý nghĩa của người dân Việt Nam. Vì vậy thắp hương mùng 1 đã trở thành thông lệ hàng tháng trong mỗi gia đình.

Theo quan niệm dân gian vào ngày Rằm và mùng Một, ông bà tổ tiên sẽ về đông đủ để thưởng hương hoa quả ngọt mà con cháu dâng lên.

Mùng 1 thắp hương ý nghĩa gì
Mùng 1 thắp hương ý nghĩa gì?

Mùng 1 quên thắp hương có sao không?

Tuy nhiên do cuộc sống bận rộn hàng ngày, hoặc từ một nguyên nhân bất khả kháng nào đó như bạn phải đi công tác dài ngày, do xây nhà nên chưa có ban thờ,… mà nhiều người không thể thắp hương mùng 1 hay quên thắp hương mùng 1.

Nếu mùng 1 quên thắp hương thì cũng không sao và cũng không phạm tới ông bà tổ tiên, hay thần linh. Không có bất cứ thông tin hay bằng chứng nào cho thấy rằng ông bà tổ tiên sẽ trách phạt gia chủ nếu gia chủ quên thắp hương mùng 1 cả. Trong trường hợp bạn gặp vận hoặc xui xẻo trong tháng đó cũng chỉ là ngẫu nhiên, theo vận hạn mà mình sẽ phải gặp trong tháng đó và trong năm và không hề liên quan tới việc quên thắp hương mùng 1 cả.

Tổ tiên ông bà luôn là người phù hộ cho mỗi thành viên trong gia đình, luôn muốn con cháu được hạnh phúc và bình an nên sẽ không trách phạt việc mùng 1 quên thắp hương.

Tuy nhiên mỗi gia chủ cũng cần hạn chế việc quên thắp hương mùng 1 và không nên lặp lại việc này thường xuyên.

Mùng 1 quên thắp hương có sao không?
Mùng 1 quên thắp hương làm sao không?

Ý nghĩa thắp hương là gì?

Thắp hương lễ bái ông bà tổ tiên, hay thắp hương ở những ban thờ khác trong gia đình hay thắp hương ngoài chùa, đình, miếu là phong tục tập quán có từ thời xa xưa của ông cha ta và được truyền tới ngày nay. Đây không chỉ là phong tục tập quan của riêng nước mà của nhiều nước, đặc biệt là những quốc gia theo đạo Phật như Trung Quốc, Đài Loan,.. Ở mỗi nước thì phong tục thắp hương sẽ khác nhau.

Ở Việt Nam thì vào tuần Rằm mùng Một hàng tháng thì gia đình sẽ dâng hương lên ông bà tổ tiên. Người thắp hương có thể là đàn ông hoặc phụ nữ trong gia đình đều được. Một số gia đình khác cũng thắp hương vào mùng 2 âm, mùng 3 âm,…. Nhưng thường tuần Rằm và mùng Một sẽ phổ biến hơn.

Tục lễ thắp hương mang rất nhiều ý nghĩa, không chỉ đơn giản nối tiếp truyền thống, phong tục của ông cha ta từ xưa. Việc thắp hương cũng thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của mỗi gia đình tới ông bà tổ tiên, những người đi trước. Ngoài ra khi thắp hương cũng bày tỏ lòng thành kính với ông bà.

Một ý nghĩa khác thì thắp hương theo quan niệm Á Đông, tại nước ta đó là khi thắp hương trên ban thờ sẽ mang lại cảm giác “ấm cúng” trong gia đình. Ngoài ra khi con cái nhìn thấy cha mẹ dâng hương lên ban thờ cũng thấy được truyền thống gia đình, và từ đó có ý thức hơn trong việc tiếp nối truyền thống tốt đời đẹp đạo này.

Ý nghĩa thắp hương là gì?
Ý nghĩa thắp hương là gì?

Mùng 1 thắp hương cần chuẩn bị gì?

Tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà bạn có thể bày biện mâm cúng chay mặn, tiền vàng, hay dâng bánh kẹo quả ngọt lên ban thờ. Mỗi gia đình sẽ đều có những sự chuẩn bị khác nhau cho tục mùng 1 thắp hương.

Thường thì thắp hương mùng 1 về cơ bản sẽ dâng quả lên ban thờ, hoa tươi. Lưu ý, hoa trên ban thờ không được để héo úa sau khi cắm thắp hương mùng 1.

Tiếp đến bạn sẽ châm hương và cắm hương cho mỗi bát hương trên ban thờ. Cuối cùng sẽ đọc văn khấn mùng 1 để khấn lên ông bà tổ tiên.

Xem thêm:

One thought on “Mùng 1 quên thắp hương có sao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.